Các quốc đảo Thái Bình Dương chống biến đổi khí hậu

Chưa có đánh giá về bài viết

Lãnh đạo các quốc gia Thái Bình Dương, trong đó có Australia và New Zealand, đang tham dự Diễn đàn các quốc đảo Thái Bình Dương, được tổ chức tại Quần đảo Marshall từ ngày 3-6/9.

Với việc chọn chủ đề “Quần đảo Marshall – Thái Bình Dương phản ứng trước thách thức khí hậu” cho diễn đàn năm nay, nước chủ nhà muốn hối thúc các quốc gia thành viên của diễn đàn cũng như các nước quan sát viên có hành động kiên quyết để đối phó với tình trạng nóng lên toàn cầu và mực nước biển dâng.

Quần đảo Marshall là một minh chứng cho thấy rõ sự biến đổi của khí hậu, mực nước biển dâng và axít hóa đại dương đe dọa nghiêm trọng tới sự sống còn của các quốc đảo Thái Bình Dương.

Tại diễn đàn, lãnh đạo các quốc đảo Thái Bình Dương dự kiến đưa ra “Tuyên bố Majuro” trong vấn đề khí hậu, theo đó “thừa nhận sự chưa trọn vẹn trong những nỗ lực gần đây nhằm giảm khí thải nhà kính”, đồng thời kêu gọi các đối tác của diễn đàn, gồm Hoa Kỳ và Trung Quốc, cần có những mục tiêu cụ thể để giảm khí thải.

Ngoài vấn đề biến đổi khí hậu, diễn đàn còn thảo luận một số vấn đề khác như phát triển bền vững, bảo vệ sự sinh tồn của đại dương, vấn đề Fiji…

Diễn đàn các quốc đảo Thái Bình Dương là một tổ chức liên chính phủ nhằm tăng cường hợp tác giữa các nước Thái Bình Dương và đại diện cho quyền lợi của các nước này.

Được thành lập năm 1971 với tên gọi ban đầu là Diễn đàn Nam Thái Bình Dương, đến năm 2000 diễn đàn đổi tên thành Diễn đàn các quốc đảo Thái Bình Dương, gồm 15 thành viên.

Vietnam+

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!