Các thiết bị kiểm soát yếu tố môi trường nuôi tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Để kiểm soát các yếu tố trong môi trường nuôi tôm, đảm bảo tôm có điều kiện phát triển khỏe mạnh, người nuôi có thể sử dụng quạt nước, thiết bị sục khí, hộp số, thiết bị kiểm tra chất lượng nước, mát phát điện dự phòng….

Quạt nước 

Quạt nước ao tôm là thiết bị tạo điều kiện thuận lợi cho tôm phát triển và phòng tránh các bệnh cho tôm. Đây là thiết bị được dùng để làm giảm nhiệt độ nước và tăng nồng độ ôxy cho tôm. Thiết bị này hoạt động bằng cách sử dụng một cánh quạt để đẩy nước lên trên và phun nước trở lại xuống mặt nước, tạo ra một dòng chảy nước liên tục. Khi nước chảy qua cánh quạt nó sẽ tiếp xúc với không khí và phân tán hơi nước ra ngoài, tạo ra một hiệu ứng làm mát. Việc lắp đặt quạt nước giúp thu gom chất thải, xác tôm vào giữa ao thuận tiện cho việc xiphong đáy. Quạt nước còn giúp khuếch tán vi sinh, thuốc, hóa chất… phân bố đều khắp ao. 

Máy đo môi trường Envisor giúp theo dõi ao tôm liên tục. Ảnh: Minh Huy

Có 3 loại quạt nước cho tôm phổ biến: Quạt nuôi tôm 2 cánh; 4 cánh và quạt dài. Dàn quạt nuôi tôm sẽ được cắm với trục mô tơ chính để làm quay hệ thống cánh quạt. Tùy theo diện tích nuôi tôm mà lựa chọn loại quạt phù hợp và trang bị đủ số lượng tương ứng. 

Thiết bị sục khí 

Thiết bị này được sử dụng để tăng nồng độ của ôxy trong nước và tạo ra một dòng chảy nước để đảm bảo sự lưu thông của nước trong ao tôm. Đồng thời, hạn chế được sự lắng đọng của bùn đáy, chất thải ao nuôi một cách hiệu quả. Hiện nay có rất nhiều loại máy sục khí ao tôm có cấu tạo, chức năng và giá thành khác nhau. Tuy nhiên chúng đều có chức năng chính là cung cấp đủ ôxy cho ao tôm. 

Thiết bị sục khí hoạt động bằng cách sử dụng một bơm khí để bơm khí vào nước trong ao tôm. Khí được bơm vào bình khí sau đó được đẩy qua các ống dẫn và được phân tán ra bởi các đầu sục khí đặt ở đáy ao. Khi khí được phân tán vào nước nó tạo ra các bong bóng khí nhỏ, tăng cường sự lưu thông của nước và giúp ôxy hòa tan trong nước. Một số thiết bị sục khí nuôi tôm người nuôi có thể tham khảo như: Máy sục khí kiểu cánh quạt khuếch tán không khí; Máy sục khí nuôi tôm dạng bơm; Máy sục khí dạng quay; Máy sục khí dạng phun; Máy sục sử dụng máy nén khí. 

Hộp số nuôi tôm 

Đây là một thiết bị được sử dụng rất phổ biến trong quá trình nuôi tôm. Chức năng chính của hộp số là điều chỉnh lượng nước và lượng thức ăn được cung cấp cho tôm, giúp duy trì chất lượng của nước và tăng hiệu quả sản xuất. Hộp số nuôi tôm gồm một bộ phận điều khiển tự động, một hệ thống bơm nước, hệ thống xử lý nước thải và các cảm biến để giám sát chất lượng nước. Bộ phận điều khiển tự động sẽ theo dõi các thông số như nhiệt độ, độ pH, ôxy hòa tan, độ mặn và lượng thức ăn được cung cấp cho tôm. 

Hộp số sử dụng hệ thống tự động nên người nuôi tôm có thể tiết kiệm thời gian, công sức trong việc điều chỉnh các thông số môi trường nuôi tôm. Bên cạnh đó, việc sử dụng hộp số cũng làm giảm thiểu tác động của con người đến môi trường nuôi tôm, đảm bảo sức khỏe và tốc độ tăng trưởng của tôm. 

Thiết bị kiểm tra chất lượng nước 

Thiết bị đo pH: Thiết bị này giúp đo lường độ acid hoặc kiềm ở trong nước của ao tôm. Độ pH của nước ở trong ao có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển, sức khỏe của tôm, nhất là việc duy trì các quá trình sinh học cần thiết ở trong ao. Các thiết bị đo pH ao tôm có thể được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với các thiết bị khác để tự động kiểm tra độ pH và điều chỉnh môi trường nước trong ao tôm. Điều này giúp người nuôi tôm đánh giá được môi trường, từ đó có điều chỉnh phù hợp để giúp tôm giảm thiểu các vấn đề về sức khỏe, tăng chất lượng. 

Bộ test Sera 9 chỉ tiêu: Bộ test Sera là thiết bị nuôi tôm được sử dụng phổ biến để kiểm tra 9 chỉ tiêu nước cho kết quả chính xác nhất, các chỉ tiêu bao gồm: pH, KH, NH3/NH4, NO2, NO3, PO4, Fe, Cu hoặc Clo. Các loại test được đựng trong một vali nhỏ gọn giúp người nuôi dễ dàng mang vác ra tận ao nuôi, đo đạc cho kết quả nhanh chóng. 

Máy phát điện dự phòng 

Để tránh trường hợp trại nuôi tôm bị mất điện đột ngột nhất là vào ban đêm người nuôi hãy chuẩn bị máy phát điện dự phòng khi sự cố mất điện xảy ra. Đảm bảo thiết bị sục khí, quạt nước vẫn hoạt động ổn định, cung cấp đủ lượng ôxy hòa tan trong ao nuôi tôm, đảm bảo hoạt động nuôi tôm luôn trong tình trạng ổn định. Tránh tình trạng mất điện trong thời gian dài làm ao nuôi tôm không đủ ôxy gây ra những thiệt hại đáng tiếc về kinh tế. Để chủ động được nguồn điện khi mạng điện lưới gặp sự cố hoặc bị cắt thì việc sử dụng máy phát điện là giải pháp tối ưu nhất. 

Các thiết bị khác 

Bạt lót HDPE là trang thiết bị sử dụng trong nuôi tôm công nghệ. Là một trong những dụng cụ nuôi tôm không thể thiếu. 

Băng keo dán dưới nước Flex Tape; đây là dụng cụ trong nuôi tôm sử dụng ao lót bạt. Nếu không có băng keo dự phòng thì rất nguy hiểm. 

Hố xiphong xả đáy cũng là dụng cụ rất cần thiết để xả nước, các chất thải trong quá trình nuôi tôm. Túi lọc nước cũng cần phải có; nhằm loại bỏ rác cặn bã lơ lửng, trứng địch hại, giáp xác… nếu không lọc nước. Nền máy bánh đà đa năng; sử dụng lắp ráp các máy bơm nước, máy thôi khí. Nhằm tập trung và có thể sử dụng một motor cho nhiều công dụng, tiết kiệm chi phí. Lưới lan che mưa nắng; để hạn chế mưa nắng làm ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường nước. 

Hoàng Yến

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!