T2, 06/07/2020 09:48

Các trang trại, vùng nuôi thủy sản: Nhộn nhịp không khí Tết

Chưa có đánh giá về bài viết

Những ngày này, không khí lao động sản xuất tại các trang trại, vùng nuôi thủy sản trên địa bàn thành phố khá nhộn nhịp. Sau bao ngày gồng mình chống rét cho thủy sản, các hộ nuôi thủy sản có thể thở phào nhẹ nhõm khi bước vào thời điểm thu hoạch cá, tôm phục vụ thị trường Tết.

Tôm công nghệ cao đắt khách

Anh Nguyễn Văn Khỏe, Giám đốc Công ty TNHH Khoa Thành vui vẻ cho biết: “Ngoài duy trì sản xuất tôm he chân trắng vụ hè thu, năm nay, công ty mạnh dạn lập phương án xây dựng nhà bạt nuôi tôm qua đông cho 2 ao với tổng diện tích 7000 m2. Nhờ vậy, dịp Tết và sau Tết, công ty có khoảng hơn 12 tấn tôm he chân trắng chất lượng cung ứng cho thị trường.

Để có tôm he chân trắng nuôi từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau, đơn vị đầu tư hơn 600 triệu đồng cho việc nâng giữ nhiệt độ đầm nuôi bằng cách xây dựng nhà bạt kín gió, có mái che đủ ánh sáng để tiếp thu nhiệt độ từ ánh sáng mặt trời ban ngày bổ sung nhiệt độ cho ao tôm. Đáy đầm chúng tôi lót bạt chống thấm HDPE. Chi phí nuôi tôm qua đông tăng cao hơn nuôi vụ  hè thu, nhưng vẫn có lãi do giá tôm bán vào dịp Tết và sau Tết khá cao, tôm thu hoạch đến đâu bán hết đến đấy. Hiện đã có một số đơn vị lớn đặt mua tôm thu hoạch ngay sau Tết Nguyên đán”.

Hộ ông Hà Duy Thuyên ở Đoàn Lập (Tiên Lãng) thu hoạch cá trắm nuôi bằng cỏ VA06 – Ảnh: Duy Lân

Ngoài trại nuôi tôm công nghệ cao của Công ty TNHH Khoa Thành, tại khu vực phường Tân Thành, quận Dương Kinh hiện cũng có 2 hộ dân đầu tư kinh phí lớn để làm nhà bạt nuôi tôm he chân trắng qua đông. Dịp Tết và sau Tết, họ cũng thu hoạch sản phẩm và bán với giá cao gấp 2-3 lần ngày thường. Sau khi thu hoạch sản phẩm vụ hè thu, Công ty cổ phần NTTS Thuận Thiên Phát nuôi thêm vụ đông trên diện tích 15 ha. Toàn bộ sản phẩm doanh nghiệp đã thu hoạch vào trước Tết Nguyên đán và được các doanh nghiệp vào đặt hàng tận đầm nuôi. Còn Công ty TNHH Sơn Trường, ngay trước Tết Nguyên đán lại đầu tư làm nhà bạt cho 10 ao nuôi, diện tích 5 ha tại Phù Long (Cát Hải), nuôi tôm he chân trắng trong điều kiện thời tiết lạnh kéo dài, cung cấp tôm cho thị trường dịp sau Tết.

 

Vùng nuôi nước ngọt nhộn nhịp

Tết này, anh Hà Duy Thuyên, nông dân xã Đoàn Lập (huyện Tiên Lãng) rất vui vì cá trắm nuôi bằng cỏ VA06 có nguồn dinh dưỡng cao cho thu hoạch năng suất hơn 8 tấn/ ha. Cá lớn nhanh, chi phí nuôi giảm nên anh thu lãi khá hơn mọi năm. Đặc biệt, nhiều chủ buôn nghe tiếng cá nuôi theo phương pháp mới bằng cỏ dinh dưỡng VA06 cho chất lượng cá ngon hơn hẳn bình thường, tìm đến đặt hàng với giá cao.

Tại khu trang trại tổng hợp thôn Nãi Sơn 3, xã Tú Sơn (Kiến Thụy), không khí khá nhộn nhịp.

Nhiều chủ trang trại tranh thủ trời hửng nắng, tát ao, thu hoạch cá để kịp chuyển hàng cho tư thương. Anh Phạm Văn Bỉnh, một chủ trang trại ở đây cho biết: “Ngoài xuất 40 con lợn thịt cho tư thương chuẩn bị hàng Tết, trang trại của tôi còn có khoảng 3 tấn cá rô phi, cá chép, trắm cỏ cung ứng cho thị trường Tết. Rất may là đợt rét đậm kéo dài vừa qua, gia đình đã chủ động các biện pháp chống rét cho cá nên thiệt hại cũng không đáng kể”.

Tại thôn 3 Nãi Sơn hiện có hơn 130 trang trại chăn nuôi kết hợp nuôi thủy sản đang nhộn nhịp thu hoạch sản phẩm phục vụ Tết. Ngoài khu vực này, xã còn 2 khu trang trại tổng hợp khác ở Hồi Xuân và Lê Xá, tổng số 286 trang trại, gia trại, diện tích nuôi thủy sản của 3 khu là hơn 90 ha. Năm nay, nhiều trang trại thắng lớn nhờ giá thịt lợn và thủy sản nước ngọt tăng cao.

Hoàng Yên 

Theo Báo Hải Phòng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!