Cách điều trị bụng tôm hùm có màu đục và dịch tiết như sữa

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Tôm hùm bơi kém, bỏ ăn, đốt ở phần bụng tôm có màu đục và dịch tiết như sữa. Đã có một số con chết. Hỏi đây là bệnh gì, biện pháp điều trị ra sao?

(Đỗ Văn Nam, xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định)

Trả lời:

Với các dấu hiệu trên, có thể tôm hùm đã bị bệnh sữa. Bệnh sữa trên tôm hùm hay còn gọi theo tên địa phương là bệnh tôm sữa, bệnh đục thân. Bệnh do vi khuẩn nội ký sinh Rickettsia-like gây ra. Bệnh thường xuất hiện bắt đầu từ tháng 4, bùng phát vào giữa mùa mưa. Tôm bị bệnh lây truyền sang tôm khỏe trong cùng một lồng hoặc gián tiếp qua môi trường nhiễm bệnh; từ lồng, bè có tôm bệnh sang lồng, bè khác trong vùng nuôi. Tôm thường chết sau khi nhiễm bệnh 9 – 12 ngày. Tôm bị bệnh chết rải rác hoặc chết hàng loạt. Hiện bệnh đã có phác đồ điều trị được Bộ NN&PTNT ban hành, người nuôi cần tuân thủ để xử lý bệnh hiệu quả. Cụ thể:

Bước 1: Khi phát hiện bệnh, cần tách và tiêu hủy các cá thể bị bệnh nặng, chỉ giữ lại những cá thể còn ăn được thức ăn để tiến hành điều trị.

Bước 2: Cho tôm ăn thức ăn trộn với kháng sinh Tetracyclin có bổ sung hoạt chất sinh học và chất kết dính. Thực hiện theo thứ tự sau:

– Chọn thức ăn tươi sống (cá liệt, cá sơn, cá mối…) và cắt thức ăn thành từng miếng nhỏ phù hợp cỡ miệng tôm hùm theo từng giai đoạn tôm nuôi (Lưu ý: rửa thức ăn bằng thuốc tím nồng độ 2 – 3 ppm và để ráo thức ăn trong 10 phút trước khi cắt thành miếng nhỏ).

– Trộn thức ăn với thuốc kháng sinh tetracyclin (dùng trong thú y thủy sản), hoạt chất sinh học (MOS) và chất kết dính (Binder) theo tỷ lệ 5 g kháng sinh + 5 g hoạt chất sinh học + 5 g chất kết dính/kg thức ăn;

– Cho tôm ăn thức ăn đã trộn thuốc liên tục trong 7 ngày, mỗi ngày 1 lần vào 17 – 18 giờ;

– Sau 7 ngày dùng thuốc, nếu thấy tôm vẫn còn bệnh thì tiếp tục cho tôm ăn thức ăn có trộn thuốc trong vòng 3 ngày, mỗi ngày 1 lần vào lúc 17 – 18 giờ (trộn thức ăn như mục 2 nhưng giảm một nửa lượng kháng sinh tetracyclin: tỷ lệ 2,5 g/kg thức ăn).  Lưu ý tách những cá thể bệnh nặng ra khỏi lồng nuôi tương tự như cách thực hiện ở Bước 1.

Bước 3: Cho tôm ăn thức ăn bổ sung chế phẩm và hoạt chất sinh học. Tiến hành ngay sau khi kết thúc bước 2, theo thứ tự sau:

– Trộn thức ăn (thức ăn đã được xử lý như bước 2, mục 1) với chế phẩm sinh học, hoạt chất sinh học (MOS) và chất kết dính (Binder) theo tỷ lệ: 5 g chế phẩm sinh học + 5 g hoạt chất sinh học + 5 g chất kết dính/kg thức ăn;

– Cho tôm ăn thức ăn đã trộn chế phẩm và hoạt chất sinh học liên tục trong vòng 7 – 10 ngày, mỗi ngày 1 lần vào lúc 17 – 18 giờ.

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!