Cách điều trị tôm bị bệnh do vi khuẩn dạng sợi

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi:  Tôm nuôi được gần 2 tháng, quan sát thấy mang tôm biến đen hoặc biến màu nâu, các chân ngực và chân bơi có màu xám bám đầy lông tơ. Tôm thường nổi đầu, dạt vào bờ và chết rải rác. Xin hỏi tác nhân gây bệnh và cách điều trị?

(Nguyễn Văn Trung, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa)

Trả lời:

Theo mô tả, tôm đang bị bệnh do các vi khuẩn dạng sợi. Tác nhân gây bệnh chủ yếu là vi khuẩn dạng sợi Leucothrix mucor, ngoài ra có thể do một số vi khuẩn dạng sợi khác như Cytophagr sp, Flexibacter sp, Thiothrix sp…  Bệnh thường gặp ở ao nuôi có hàm lượng chất hữu cơ cao, mật độ nuôi dày. Để phòng trị bệnh này cần cải thiện điều kiện môi trường và diệt vi khuẩn trên tôm bằng cách xiphong đáy, thay nước mới để làm giảm mật độ vi khuẩn trong nước, tăng sức đề kháng cho tôm bằng cách bổ sung Vitamin C. Không nuôi mật độ quá cao, tránh làm tôm bị tổn thương, định kỳ dùng chế phẩm vi sinh để giảm hàm lượng chất hữu cơ. Tăng cường sức đề kháng cho tôm bằng quản lý môi trường tốt và bổ sung Vitamin C, A, E và Beta-Glucan. Ao đã bị bệnh thì dùng 1 – 2 mg/m3 Saponine hoặc bột hạt chè phun đều khắp ao kích thích tôm lột xác, sau khi tôm lột xác xong bơm thêm nước để giảm nồng độ Saponine; hoặc dùng 2 – 5 mg/m3 KMnO4 (thuốc tím) phun khắp ao sau 4 giờ thì thay nuớc.

Hỏi: Làm sao để biết tôm bị thiếu Vitamin C, cách phòng bệnh cho hiệu quả?

(Phan Văn Đức, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định)

Trả lời:

Tôm bị bệnh thiếu Vitamin C thường xuất hiện các vùng cơ màu đen dưới lớp vỏ ở mặt lưng của phần bụng, ở các chân bơi, chân bò, trên mang tôm cũng có các vệt đen. Tôm ăn ít hoặc bỏ ăn, sức đề kháng giảm, khả năng chịu sốc kém, dễ bị các tác nhân gây bệnh cơ hội tấn công tôm sinh trưởng chậm, chết rải rác 1 – 5% hàng ngày (tỷ lệ hao hụt tổng cộng rất cao 80 – 90%). Bệnh thường gặp trong ao nuôi thâm canh, đặc biệt trong những ao tảo kém phát triển. Để phòng trị bệnh cần bổ sung bổ sung một lượng Vitamin C thích hợp vào khẩu phần thức ăn cho đến khi khỏi bệnh. Cho tôm ăn thường xuyên Vitamin C với các ao nuôi bằng thức ăn công nghiệp, môi trường ao nuôi thiếu tảo. Với tôm, bổ sung bằng cách hòa tan Vitamin C với nước, rải lên thức ăn với liều lượng 1 kg Vitamin C/500 kg thức ăn, trộn đều; dùng chất kết dính Binder tạo sự kết dính bao bọc thức ăn giúp tôm ăn hiệu quả; nên dùng từ lúc thả post đến lúc thu hoạch.

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!