Cách dùng kích dục tố cho cá lóc sinh sản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Nếu cho cá lóc sinh sản nhân tạo thì nên dùng loại kích dục tố nào và liều lượng bao nhiêu để đạt kết quả tốt nhất?

(Trần Ngô Ngọc Hân, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa)

Trả lời:

Cá lóc là loài có tốc độ tăng trưởng khá nhanh, trong điều kiện nuôi tốt thì sau 6 – 8 tháng cá có thể đạt 0,5 – 1,2 kg/con. Cần chọn cá chính xác, đặc biệt cá đực; kích thích tố có hoạt tính cao. Đối với cá đực: Tiêm trước cá cái 8 – 10 tiếng, liều lượng: HCG 3.000 – 4.000 UI/kg hoặc tiêm cùng với lần tiêm thứ nhất của cá cái. Đối với cá cái: tiêm 2 lần: Liều 1: 500 – 1000 UI/kg cá cái. Liều 2: tiêm sau lần 7 – 8 giờ tiếp tiêm lần 2: liều lượng: 3 – 5 não thùy thể + 3.000 – 4.000 HCG UI/kg cá cái. Sau 12 – 15 giờ cá sẽ đẻ trứng. Sau khi tiêm xong, có thể cho cá đẻ trong bể xi măng, bể đất lót bạt hoặc dưới ao. Bể đẻ có diện tích 2 – 3 m2, độ sâu 0,3 – 0,5 m; mật độ 1 cặp/bể. Nếu cho đẻ dưới ao cần cắm tổ cho cá, các tổ cách nhau 3 – 4 m.

Hỏi: Cho tôm sú ăn trong mô hình nuôi luân canh với lúa ra sao để tôm phát triển tốt?

(Lê Minh Phước, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An)

Trả lời:

Trong mô hình nuôi tôm luân canh với trồng lúa, thức ăn tự nhiên chiếm một phần quan trọng trong việc cung cấp dinh dưỡng cho tôm sinh trưởng, do vậy trong tháng đầu của chu kỳ nuôi cần định kỳ 10 – 15 ngày bón phân cho ruộng để duy trì màu nước tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm. Từ tháng thứ 2 trở đi cần bổ sung thức ăn công nghiệp. Cho tôm ăn mỗi ngày 2 lần vào 6 – 7h sáng và 17 – 18h chiều. Lượng thức ăn chiếm 3 – 1,5% trọng lượng thân, cụ thể: Tháng thứ 2 là 3%; tháng thứ 3 là 2,5%; tháng thứ 4 trở đi cho ăn từ 1,5 – 2%. Kết hợp đặt sàng ăn trong ruộng để kiểm tra và điều chỉnh lượng thức ăn hợp lý cho tôm. Ngoài ra còn căn cứ vào điều kiện môi trường, thời tiết, tình trạng sức khỏe của tôm để điều chỉnh lượng thức ăn trong ngày. Nên giảm lượng thức ăn khi điều kiện môi trường, thời tiết diễn biến theo hướng xấu như: đáy ao dơ, pH giảm, mưa lớn…

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!