Cách hạ pH ao tôm an toàn

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: pH trong ao tôm nhà tôi đo vào buổi sáng là 8,7, đo vào buổi chiều là 10. Làm thế nào để hạ pH cho ao tôm an toàn?

(Nguyễn Văn Tín, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng)

 

Trả lời:

Theo các chuyên gia, pH chịu phụ thuộc rất lớn vào quá trình quang hợp và hô hấp, nên để kiểm soát pH cần thông qua kiểm soát mật độ tảo trong ao nuôi. Bên cạnh đó, việc kiểm soát pH còn nên gắn liền với kiểm soát độ kiềm.

Ngoài ra, do pH dao động bởi nhiều yếu tố như: thời tiết, thổ nhưỡng, tảo và vi sinh vật nên việc chuẩn bị ao nuôi thích hợp trước mỗi mùa vụ là điều quan trọng. Muốn hạ pH trong ao tôm, cần quan sát và kiểm soát mật độ tảo trong ao nuôi. Nếu lượng tảo phát triển quá lớn sẽ gây ảnh hưởng đến độ pH.

Bên cạnh đó, những loài thân nổi có rễ như: rong, cỏ dại… cũng góp phần khiến pH trong ao tăng đột ngột, vì thế  nên diệt những thực vật này. Trong một số trường hợp pH trong ao tăng cao đạt mức > 8,3 vào buổi sáng, có thể sử dụng đường cát hoặc mật rỉ đường với liều lượng 0,3 kg/1.000 m2 và tạt đều khắp ao. Cách làm này rất hiệu quả và thân thiện với môi trường.

Ngoài ra, một số cách khác giúp hạ pH trong ao nuôi tôm như: Chạy quạt nước với công suất tối đa 24/24 để đảm bảo cung cấp đủ ôxy hòa tan cho ao; Dùng phèn nhôm theo hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên bao bì để giảm độ pH của nước; Duy trì độ trong nước thích hợp nhất đạt 30 cm và không để độ trong xuống mức < 25 cm.

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!