Cách xây dựng hệ thống xử lý nước thải nuôi thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Tôi muốn nắm rõ về cách xây dựng hệ thống xử lý nước thải trong nuôi thủy sản, xin tư vấn?

(Phạm Thị Thủy Tiên, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định)

Trả lời:

Đối với quy định về xây dựng hệ thống nước thải trong nuôi thủy sản như sau: Ao xử lý nước thải phải có cao trình đáy thấp hơn so với cao trình đáy của hệ thống ao nuôi để tránh sự thẩm lậu ngược, phải cách biệt với khu vực nuôi và nguồn nước ngầm để tránh lây nhiễm chéo. Nước thải trước khi thải ra môi trường phải được xử lý không vượt quá giới hạn cho phép và các quy định hiện hành. Không được để nước bẩn chảy vào các ao, đầm nuôi, ao lắng hoặc kênh dẫn nước và bất kỳ thủy vực tự nhiên nào. Khi có bệnh xảy ra, cơ sở không được thải nước trong ao nuôi hoặc phải xử lý tiêu diệt mầm bệnh trước khi thải ra môi trường ngoài. Bùn thải trong quá trình nuôi phải thu gom và đổ vào nơi quy định để xử lý tránh gây ô nhiễm cho vùng nuôi. Các chất thải rắn, chất thải hữu cơ trong quá trình nuôi phải thu gom, phân loại và xử lý (bằng các phương pháp hóa, lý, sinh học) trước khi đưa vào các thùng chứa. Các thùng chứa phải đảm bảo an toàn, đặt đúng vị trí quy định, thuận tiện cho các hoạt động nuôi, không gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng xấu đến nguồn nước.

Hỏi: Nên cho cá điêu hồng ăn những loại thức ăn nào và cách cho ăn để cá phát triển tốt?

(Cao Khánh, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa)

Trả lời:

Thức ăn cá điêu hồng có thể bao gồm: Cá ăn các loại thức ăn tinh: bột ngô, khoai, sắn, gạo, cám. Các loại thức ăn xanh như rau muống, bèo trứng, cá, bèo tấm, rau thái nhỏ. Các loại động vật như tôm cá nhỏ, giun ốc đã xay nhỏ và các loại phế phẩm (bã bia, bã rượu, lòng trâu bò….). Có điều kiện cho ăn thêm thức ăn công nghiệp. Cho ăn bằng thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm khoảng 25 – 30%, cần chọn các địa điểm uy tín thức ăn cho cá, thức ăn phải chất lượng trọng thời hạn sử dụng, không bị ẩm mốc. Tháng đầu: 30% cám gạo + 70% cá, xay nhuyễn nấu chín cho ăn tập trung vào sàng ăn để dễ kiểm soát hàm lượng thức ăn. Liều lượng 7% trọng lượng thân. Tháng thứ 2: 40% cám gạo + 60% cá xay nhuyễn nấu chín, rải quanh bờ ao. Với 6% trọng lượng thân. Tháng thứ 3 trở lên: 50% cám gạo + 50% cá, xay nhuyễn, nấu chín vắt cục rải thức ăn quanh ao. Lượng thức ăn 4 – 5% trọng lượng thân.

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!