Cách xử lý nước ao nuôi chuyển màu trà, có váng

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Nước ao nuôi chuyển màu trà nhạt, có váng vàng nhạt nổi trên mặt nước, tôm dạt vào bờ sau trận mưa kéo dài. Hỏi nguyên nhân là gì và cần xử lý như thế nào?

(Trần Thành, xã Phước Vĩnh Tây, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An)

Trả lời:

Theo mô tả, có thể ao nuôi đã bị nhiễm phèn. Bởi sau khi mưa kéo dài, nước mưa rửa trôi phèn trên bờ ao xuống khiến ao tôm bị phèn. Sau trận mưa kéo dài, tôm bắt đầu bỏ ăn. Nếu ao bị nhiễm phèn nặng, phèn bám vào mang tôm làm tôm không hấp thụ được ôxy trong ao, tôm có thể bị ngã sang một bên và nằm rải rác trên mặt đất. Nước trong ao đổi màu, trở nên trong hơn hoặc màu trà nhạt hơn và không tìm thấy tảo trong quá trình kiểm tra.

Trong quá trình nuôi tôm, không thể tránh khỏi những cơn mưa bất ngờ gây ô nhiễm nước bằng phèn. Vì vậy, người nuôi cần bón vôi trước và trong những trận mưa kéo dài. Rải vôi dọc theo đường bờ ao khi trời mưa với liều lượng 10 kg/100 m2. Nếu đo pH trong ao tôm thấp, sử dụng vôi nông nghiệp CaCO3 liều lượng 10 – 20 kg/1.000 m3 nước ao tùy giá trị pH đo được (chạy quạt để trộn đều nước), xử lý từ từ cho đến khi pH nằm trong ngưỡng thích hợp (từ 7,5 trở lên).Tuy nhiên, người nuôi cũng không nên lạm dụng vôi để xử lý phèn, vì việc sử dụng quá nhiều vôi có thể tạo ra thạch cao, gây hại cho môi trường ao nuôi. 

Hiện nay, một phương pháp phổ biến được nhiều hộ nuôi tôm áp dụng để xử lý phèn trong ao là sử dụng vi sinh. Vi sinh có khả năng tồn tại trong môi trường nước phèn và giúp ôxy hóa cả phèn sắt và nhôm. Chúng thúc đẩy quá trình chuyển hóa phèn thành các hợp chất tan trong nước một cách nhanh chóng. Ngoài ra, vi sinh cũng có tác dụng phân hủy các chất hữu cơ dư thừa như thức ăn, xác tảo, phân… giúp giảm khí độc và mùi hôi trong ao nuôi. Ưu điểm của phương pháp này là tiết kiệm, thân thiện với môi trường và mang lại hiệu quả cao, đồng thời kéo dài được thời gian sử dụng.

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!