Cải thiện hệ miễn dịch chống lây nhiễm của cá chép

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Sử dụng các dung dịch hỗn hợp thực khuẩn nhắm đến một số vi khuẩn nhất định làm phụ gia thức ăn cho cá chép, giúp vật nuôi tăng cường miễn dịch chống lại nguy cơ lây nhiễm một số dịch bệnh phổ biến.

Thay thế kháng sinh

Sử dụng kháng sinh quá mức dẫn đến nguy cơ phát triển vi khuẩn kháng thuốc; trong đó, trách nhiệm lớn thuộc về ngành NTTS. Năm 2016, Chilê đã sử dụng 382,5 tấn kháng sinh trong ngành nuôi cá hồi. Kháng kháng sinh (AMR) cũng tác động nghiêm trọng đến kinh tế và được xem như hiểm họa của nhân loại. Tại Chilê, khủng hoảng do AMR gây ra vào năm 2009 khiến doanh số ngành thủy sản sụt giảm 2 tỷ USD đến tận năm 2011. Con số này thức tỉnh toàn ngành thủy sản phải gấp rút tìm kiếm các chất thay thế mới để ứng phó với hiểm họa AMR.

Thể thực khuẩn, còn gọi là phages là những virus chỉ tấn công vi khuẩn. Chúng ăn các vi khuẩn sinh sôi quá mức – nguy cơ dẫn đến các điều kiện bệnh lý mà không làm xáo trộn hệ vi sinh vật giống như kháng sinh. Do thực khuẩn xuất hiện tự nhiên trong môi trường, nên chúng không gây nguy cơ phát triển vi khuẩn kháng thuốc. BAFADOR là một dung dịch hỗn hợp thực khuẩn nhắm đến các đối tượng vi khuẩn Aeromonas và Pseudomonas, giúp củng cố hệ miễn dịch của cá. Nghiên cứu này nhằm đánh giá hiệu lực của BAFADOR như một phụ gia thức ăn được sử dụng phòng ngừa dịch bệnh cho cá chép.

Phương pháp

Nghiên cứu được thực hiện trên 180 con cá chép khỏe mạnh (Cyprinus carpio). Toàn bộ số cá được phân chia ngẫu nhiên thành 3 nhóm, mỗi nhóm lặp lại thử nghiệm 3 lần. Trước khi thử nghiệm, tiến hành thuần hóa cá cho quen môi trường trong thời gian 12 ngày. Cá được nuôi nhốt trong bể có thể tích 180 lít ở nhiệt độ 18,6°C và được cho ăn bằng thức ăn công nghiệp Ofeedo Extracarp 25 theo phương pháp thủ công (bằng tay). Trọng lượng trung bình của cá là 80,15 g/con.

Nhóm đối chứng âm không bị gây nhiễm vi khuẩn cũng như không cho ăn bổ sung phụ gia đặc trị. Còn nhóm đối chứng dương được gây nhiễm hỗn hợp vi khuẩn Aeromonas hydrophila và Pseudomonas florescens bằng phương pháp tiêm màng bụng, nhưng nhóm cá này cũng không được cho ăn bổ sung phụ gia thực khuẩn. Nhóm cá đặc trị được gây nhiễm 2 chủng vi khuẩn nói trên bằng phương pháp tương tự và được cho ăn bổ sung hỗn hợp thực khuẩn BAFADOR trộn với thức ăn theo liều lượng 0,02 ml/con cá. Bổ sung BAFADOR cho cá 5 ngày trước khi tiến hành gây nhiễm vi khuẩn và mỗi ngày sau đó, đều bổ sung phụ gia này ở liều lượng tương tự suốt toàn bộ thời gian còn lại của thử nghiệm. Tỷ lệ chết của cá ở mỗi nhóm được ghi lại suốt 21 ngày để đánh giá BAFADOR có hiệu quả trong việc hỗ trợ hệ miễn dịch của cá chép và ngăn chặn lây nhiễm vi khuẩn hay không. Tổng thời gian của nghiên cứu này là 40 ngày.

Kết quả

Các nhóm cá thử nghiệm (3a, 3b và 3c) được cho ăn bổ sung BAFADOR không ghi nhận tình trạng cá bị chết suốt giai đoạn thử nghiệm. Nhưng trái lại, nhóm cá đối chứng dương (2a, 2b và 2c) được gây nhiễm vi khuẩn nhưng không được ăn bổ sung phụ gia thực khuẩn lại ghi nhận tỷ lệ chết trung bình 15%.

Kết quả này khẳng định, BAFADOR đã giúp ngăn chặn lây nhiễm vi khuẩn A.hydrophila và P.flourescens. Ngoài ra, phân tích nguồn nước nuôi cá cho thấy, BAFADOR đã được hấp thụ thành công, chứng tỏ phương pháp áp dụng nói trên thích hợp nhất.

Kết luận

Các kết quả của thử nghiệm cho thấy, BAFADOR là một giải pháp hiệu quả để ngăn chặn lây nhiễm vi khuẩn A.hydrophila và P.flourescens. Tỷ lệ chết của nhóm cá ăn bổ sung BAFADOR thấp hơn hẳn so các nhóm còn lại đã chứng minh vai trò hỗ trợ tích cực của phụ gia này đối với hệ miễn dịch của và sức khỏe tổng thể của vật nuôi. Cải thiện tình trạng sức khỏe chung của cá cũng như hạ thấp tỷ lệ chết trong quá trình nuôi còn góp phần nâng cao sản lượng và tiết kiệm tiền bạc cho nông dân.

Dũng Nguyên

Theo Allaboutfeed

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!