Cải thiện hiệu suất tôm sú với thức ăn có hàm lượng protein thấp

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Một thử nghiệm gần đây của Ridley Nutrition và Australian Prawn Farms đã ghi nhận đầu ra được cải thiện và giảm ô nhiễm nitơ bằng thức ăn tôm bền vững.

Sản xuất tôm sú bền vững đã tiến bộ đáng kể với một thử nghiệm quy mô thương mại cho thấy một chế độ ăn mới với hàm lượng protein thấp hơn có thể tạo ra những con tôm giống có kích thước tương tự mà ít ảnh hưởng đến môi trường hơn. Thức ăn thông thường cho tôm nuôi có hàm lượng protein cao – bao gồm bột cá, dầu cá và ngũ cốc – để hỗ trợ tôm phát triển tốt. Thử nghiệm được thực hiện bởi Ridley – nhà cung cấp thương mại lớn nhất của Australia về dinh dưỡng động vật hiệu quả cao – và Australian Prawn Farms, Ilbilbie, Queensland.

Tôm được cho ăn theo chế độ ăn mới có tên Propel Grower, có lượng protein ít hơn 19,5% so với các mức trước đây (46%) và chứa một thành phần sinh khối vi sinh độc đáo có tên là NovaqPro. NovaqPro ban đầu được phát triển bởi CSIRO và được Ridley thương mại hóa như một phần của chương trình đầu tư nghiên cứu kéo dài 12 năm.

Chế độ thức ăn mới với hàm lượng protein thấp giúp giảm nitơ trong quá trình nuôi tôm sú. Ảnh: ST

Giám đốc Giải pháp khách hàng của Ridley về NTTS, TS. Richard Smullen cho biết NovaqPro là một thành phần quan trọng trong việc cho phép Ridley giảm lượng protein trong khẩu phần ăn của tôm gần 24% kể từ năm 2019. “Thử nghiệm gần đây của Australian Prawn Farms đã so sánh việc cho ăn chế độ ăn Propel Starter và chế độ ăn Propel Grower, cả hai đều có chứa NovaqPro, so với việc cho ăn theo chương trình Ridley truyền thống hiệu quả cao. Vào cuối chu kỳ tăng trưởng, các ao đã ghi nhận sự chuyển đổi thức ăn tốt hơn 8%, tỷ lệ sống tốt hơn 10% và cải thiện năng suất 13% đối với những con tôm được cho ăn thức ăn có chứa NovaqPro. Nói một cách đơn giản, số lượng tôm trong ao lớn hơn khi đến kỳ thu hoạch. Nhưng ấn tượng nhất là sản lượng nitơ giảm gần 40% cho mỗi tấn tôm được sản xuất, đây là một thắng lợi lớn đối với chứng nhận môi trường của trang trại”, TS. Smullen nói.

Tổng giám đốc của Australian Prawn Farms, ông Matt West, nói rằng kết quả rất ấn tượng và là một bước tiến quan trọng đối với sự bền vững liên tục của ngành. “Chúng tôi nhận thấy chất lượng nước và hiệu suất ao được cải thiện cũng như ít tác động đến môi trường hơn nhưng hơn thế nữa, chúng tôi cũng thấy tôm phát triển với tốc độ và kích thước tương đương với những con theo chế độ ăn truyền thống có chứa hàm lượng protein cao hơn”, ông chia sẻ.

Các kết quả được xây dựng dựa trên nghiên cứu dựa trên trang trại đã đoạt giải thưởng vào năm 2020 đến năm 2021, chứng minh rằng việc bổ sung NovaqPro và các thành phần độc quyền khác, khẩu phần ăn của tôm có thể bao gồm ít bột cá và dầu cá hơn đáng kể. TS. Smullen cho biết với sự tăng trưởng toàn cầu trong NTTS có thể thấy nhu cầu ngày càng tăng đối với các nguồn tài nguyên biển và điều này tạo ra nhu cầu về các nguyên liệu thô thay thế bổ sung, và nghiên cứu này đã tạo ra một bước thay đổi cho ngành công nghiệp. Nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả của chế độ ăn NovaqPro có chứa Propel của Ridley với việc giảm lượng bột cá và hàm lượng protein trong ao nuôi thương phẩm, và với ngành công nghiệp tập trung vào sản xuất bền vững, tất cả những người nuôi tôm lớn ở Australia đã bắt đầu cho ăn một số mức độ trong chế độ ăn trong vụ mùa vừa qua.

Tuệ Nhi

Theo Thefishsite

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!