Cấm biển, khẩn trương ứng phó áp thấp nhiệt đới đổ bộ

Chưa có đánh giá về bài viết

Thông tin mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, chiều nay (25/09), áp thấp nhiệt đới đã đi vào đất liền các tỉnh Quảng Ninh-Hải Phòng và đang suy yếu dần.

 Đường đi của áp thấp nhiệt đới.

Đường đi của áp thấp nhiệt đới.

Ở đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) và Cô Tô (Quảng Ninh) đã có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; trên đất liền Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định đã có gió giật cấp 6-7. Ở phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa đã có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 30-60mm, có nơi lớn hơn như Hòn Dấu (Hải Phòng) 107mm, Phù Liễn (Hải Phòng) 76mm, Cúc Phương (Ninh Bình) 73mm, T.p Thanh Hóa 94mm, Như Xuân (Thanh Hóa) 124mm, Chi Nê (Hòa Bình) 94mm. 

Hồi 13 giờ ngày 25/09, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 20,9 độ Vĩ Bắc; 106,9 độ Kinh Đông, trên bờ biển Quảng Ninh-Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất ở gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 7. 
Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km, đi sâu vào đất liền và suy yếu nhanh thành một vùng áp thấp. Đến 01 giờ ngày 26/9, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 22,4 độ Vĩ Bắc; 105,0 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh vùng núi phía Bắc. 
Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển: Ở Bắc Vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vỹ, Cô Tô, Cát Hải, Vân Đồn) chiều nay còn có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7; sóng biển cao 2-3m; biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3. 
Cảnh báo gió giật trên đất liền: Trên đất liền các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng và vùng ven biển các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình trong chiều và tối nay còn có gió giật cấp 6-7. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3. 
Cảnh báo mưa lớn: Trong chiều và đêm nay ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; phía Tây Bắc Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to. Từ ngày mai (26/9) mưa ở Bắc Bộ giảm nhanh. 
Khu vực Hà Nội: Chiều và đêm nay có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. 
Cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất: Trên thượng lưu hệ thống sông Thái Bình có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ nhỏ với biên độ lũ lên từ 1-2m (đỉnh lũ trên các sông đều ở dưới mức báo động 1). Nguy cơ xuất hiện sạt lở đất và lũ quét tại các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang. Ngập úng tại các khu đô thị, các thành phố lớn có nguy cơ xuất hiện như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Quảng Ninh

Chủ động phòng chống ATNĐ, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Công văn số 7146/UBND-NLN3 chỉ đạo các ngành, địa phương, đơn vị chủ động ứng phó với ATNĐ. 
Trong đó chỉ đạo, theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ, khẩn trương sử dụng mọi phương tiện, bằng mọi biện pháp thông báo cho tuyền trưởng và chủ phương tiện, tàu thuyền hoạt động trên biển biết thông tin, diễn biến của ATNĐ; hướng dẫn, kêu gọi tàu thuyền về nơi neo đậu tránh trú an toàn, không đi vào hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ninh đã khẩn trương thông báo tới các nghiệp đoàn nghề cá, các tổ đội sản xuất và liên lạc với các chủ tàu cá hoạt động xa bờ, thông báo vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn. 
Tính đến 8h sáng 25/9, toàn bộ 531 tàu thuyền xa bờ của tỉnh đã và đang trên đường về các khu neo đậu trong và ngoài tỉnh. Trong đó, 11 tàu đang neo đậu tại các bến của các địa phương: Bình Thuận, Hải Phòng và Nam Định. Còn lại 520 tàu hoạt động tại ngư trường Bắc Vịnh Bắc Bộ đã về neo, đậu tại các bến cá, khu neo đậu trú bão của các địa phương trong tỉnh.
Đối với 7.004 tàu công suất nhỏ hơn 90CV hiện đã neo, đậu tại các đảo kín gió ven bờ, các bến cá, các bến sông và các khu neo đậu tránh trú gió, bão trong tỉnh.
Hiện toàn tỉnh có 8.957 ô lồng nuôi, tập trung chủ yếu tại 9 địa phương ven biển. Để bảo vệ tài sản cho người dân, Sở NN&PTNT hướng dẫn một số cơ sở nuôi lồng bè trên biển đại diện tại các khu nuôi trên địa bàn về cách chằng chống, ứng phó với áp thấp.
Hải Phòng
Ban Chỉ huy PCTT&TKCN TP vừa ban hành thông báo về việc đình chỉ các hoạt động giao thông vận tải đường thủy nội địa, vui chơi giải trí trên các khu vực biển đảo, ven sông phòng tránh ATNĐ.

Theo đó, các hoạt động vận tải hành khách, đường thủy nội địa sẽ bị đình chỉ từ 10h ngày 25/9. Vận tải phà biển tuyến Gót – Phù Long và các hoạt động vui chơi giải trí trên các khu vực biển đảo, ven sông đình chỉ từ 11h cùng ngày.
Ban Chỉ huy PCTT&TKCN TP yêu cầu Chủ tịch UBND, Trưởng ban Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các huyện/quận, thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị liên quan chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm thông báo; tổ chức kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển về nơi trú tránh an toàn; kiên quyết ngăn chặn, không để các tàu thuyền thủy sản, phương tiện vận tải đường thủy nội địa, phà, đò, lồng bè đã vào nơi trú tránh hoạt động trong thời gian có ATNĐ.

Nguyên Bảo

KTDT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!