“Cần câu cơm” từ nghề kéo tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

Thời gian qua, việc nuôi tôm công nghiệp – bán công nghiệp phát triển đã góp phần tạo thêm việc làm cho người lao động ở nông thôn. Trong đó, nghề thu hoạch tôm mướn (kéo tôm) đã trở thành “cần câu cơm” cho nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Để thu được mẻ lưới hơn 1 tấn tôm cần sự hợp sức của đội kéo tôm như thế này

Cùng là nông dân có công việc nhàn rỗi, ít đất sản xuất, họ tập hợp lại thành một đội – “đội kéo tôm” để giúp thương lái thực hiện công việc chính là thu mua ao tôm tại các farm nuôi khi đến thời điểm thu hoạch. Hoạt động sôi nổi của “đội kéo tôm” sau mỗi vụ tôm cũng thể hiện phần nào thành quả nuôi tôm của người dân sau những tháng ngày nuôi trồng, chăm sóc vất vả. Bất kể lúc nắng hay mưa, trời nóng hay lạnh, ở đâu có hồ tôm là ở đó bóng dáng của những người kéo tôm; nghề này còn tạo công ăn việc làm cho những thanh niên nhàn rỗi, góp phần nào cải thiện kinh tế gia đình; vì chỉ cần có sức khỏe, chịu khó, người làm nghề kéo tôm sẽ có được nguồn thu nhập khá cao, tuy nhiên đây là một nghề khá vất vả, phải ngâm mình lâu dưới nước nên phần lớn chỉ lao động nam tham gia.


Chuyển tôm nuôi từ ao nuôi đến xe vận chuyển về nhà máy là công việc thường xuyên mà đội kéo tôm thực hiện

Anh Nguyễn Chí Nguyện, xã Hòa Mỹ, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau bộc bạch, ban đầu chỉ vào đội để kiếm tiền trang trải cuộc sống gia đình nhưng theo anh em lâu dài riết cũng mến nhau, như một gia đình thứ hai vậy. Chỉ cần một cuộc điện thoại là anh em tập trung thực hiện công việc của mình; dù mưa hay nắng, dù ngày hay đêm anh em vẫn thực hiện hoàn thành nhiệm vụ.               


Đội kéo tôm đã góp phần cho nông dân nuôi tôm có được niềm vui trọn vẹn qua mỗi vụ nuôi

Diệu Lữ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!