Cần một cơ sở dữ liệu quan trắc trên nền tảng công nghệ

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Đây là chia sẻ của TS Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam tại buổi tập huấn “Sử dụng Hệ thống dữ liệu, thông tin online quan trắc cảnh báo môi trường nuôi trồng thủy sản” tổ chức tại TP Cần Thơ cuối tháng 10 vừa qua.

Tham dự có đại diện các đơn vị thuộc Tổng cục Thủy sản, Hội Nghề cá Việt Nam, Tổ chức Sáng kiến thương mại bền vững, Viện Môi trường nông nghiệp (Bộ NN&PTNT), Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản II, Chi cục Thủy sản các tỉnh vùng ĐBSCL.

Toàn cảnh buổi Tập huấn

Phát biểu tại buổi tập huấn, ông Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh: Công tác quan trắc môi trường hiện đã được nhiều đơn vị thực hiện, tuy nhiên, kết quả chuyển tải thông tin đến cơ quan quản lý, doanh nghiệp và người nuôi chưa đồng bộ, phân tán. Vì vậy, cần có một cơ sở dữ liệu quan trắc trên nền tảng công nghệ thông tin nhằm kết nối và truyền tải rộng rãi đến từng đối tượng, giúp nhà quản lý, doanh nghiệp và người nuôi cập nhật dễ dàng và đồng bộ, để từ đó có thể đưa ra các cảnh báo chính xác cũng như biện pháp xử lý kịp thời cho mỗi vụ nuôi.

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam, phát biểu tại buổi tập huấn

Còn theo ông Nguyễn Văn Thiết, Viện Môi trường nông nghiệp, công tác quan trắc và cảnh báo môi trường trong bối cảnh hiện nay rất quan trọng. Trong những năm gần đây, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành chung của ngành đã được Tổng cục Thủy sản tập trung nghiên cứu và đưa vào sử dụng trong nhiều lĩnh vực, đã giúp nâng cao hiệu quả công tác quản lý. Phần mềm cơ sở dữ liệu quan trắc môi trường khi đi vào sử dụng sẽ giúp có nguồn dữ liệu một cách hệ thống và đầy đủ.

Tại đây, các chuyên gia tư vấn đã hướng dẫn cụ thể chi tiết cách thức sử dụng phần mềm cũng như cập nhật các thông tin dữ liệu và quy chế thực hiện phân cấp sử dụng phần mềm, tần suất và chu kỳ báo cáo về quan trắc cảnh báo môi trường. Đây là buổi tập huấn lần thứ hai được tổ chức để hướng dẫn các đơn vị nắm bắt được quy trình cũng như cách thức sử dụng Hệ thống dữ liệu, thông tin online quan trắc cảnh báo môi trường.

PV

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!