T2, 06/07/2020 12:49

Cận thị học đường con số dáng báo động

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo thống kê của Bệnh viện Mắt Trung ương, trung bình 10 học sinh thì có ít nhất 3 em cận thị hoặc bị tật khúc xạ về mắt. Tại Việt Nam, hiện có khoảng 3 triệu trẻ em mắc các bệnh lý về mắt, trong đó 2/3 là bị cận thị. Do đó, nếu các bậc phụ huynh chưa quan tâm kịp thời đến chế độ dinh dưỡng cũng như việc học hành vui chơi của các trẻ thì con số này có chiều hướng gia tăng đột biến trong vài năm tới.

Bà nội trợ tin dùng sản phẩm Dầu ăn cao cấp Ranee

Bà nội trợ tin dùng sản phẩm Dầu ăn cao cấp Ranee

Ngày một gia tăng

Theo khảo sát của ngành y tế, tỷ lệ học sinh bị các tật khúc xạ về mắt lên đến 73,2%, riêng cận thị học đường là 47,5%. Đây là tỷ lệ rất đáng báo động và ảnh hưởng không nhỏ đến việc học tập và sinh hoạt của các em. 

Lý giải nguyên nhân cận thị học đường ngày càng gia tăng, ThS. BS Nguyễn Thế Thanh cho rằng: “Áp lực học hành là một trong những nguyên nhân khiến số trẻ mắc tật cận thị tăng vọt. Yếu tố di truyền tuy có nhưng chỉ đóng vai trò rất nhỏ, khoảng 3%. Bên cạnh đó, do chế độ dinh dưỡng không hợp lý, gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn dinh dưỡng trầm trọng, đặc biệt là omega 3, Vitamin A. Nếu thiếu omega 3, Vitamin A, trẻ sẽ bị giảm sút thị lực vào buổi tối hay còn gọi là quáng gà, mỏi mắt, khô mắt đưa đến mù mắt, dễ bị bệnh nhiễm khuẩn gây ra các rối loạn về mắt”. 

Bổ sung chống thoái hóa  bằng liệu trình đơn giản 

Để mắt trẻ phục hồi tốt, theo các bác sĩ, phụ huynh cần bố trí thời gian hợp lý cho trẻ giữa học hành, xem sách báo với hoạt động ngoài trời, cần tập thói quen nhìn xa 15 – 30 phút mỗi ngày. Ở trường, trong giờ ra chơi, cho trẻ chơi ở nơi thoáng rộng. Học sinh nên để mắt nghỉ ngơi 5 – 10 phút sau khi học 40 – 45 phút. Đồng thời, thường xuyên massage quanh mắt để thư giãn và điều tiết mắt cũng là việc nên làm. Bên cạnh đó, bổ sung dinh dưỡng hợp lý ăn uống đủ chất, đặc biệt là rau củ quả màu xanh thẫm hoặc màu đỏ; ăn đủ thịt, cá, trứng, sữa; cùng đó, có thể uống các loại thuốc bổ về mắt hoặc thực phẩm chức năng để chống thoái hóa cho các thành phần của mắt. Tuy nhiên, việc dùng thuốc hoặc viên nén dầu cá bổ sung omega 3, Vitamin A cần phải có chỉ định của bác sĩ và thời gian sử dụng thì có hạn, gây ra những bất cập cho người sử dụng. 

Để giải quyết bài toán dùng thuốc bổ sung hàng, sản phẩm Dầu ăn cao cấp Ranee và Ranee Kid (sản phẩm dành cho lứa tuổi học đường), với tính năng vượt trội, của Tập đoàn Sao Mai được tung ra thị trường cùng chung tay với các nhà khoa học, chuyên gia dinh dưỡng và các bậc phụ huynh góp phần mang lại sự lựa chọn mới cho xã hội, mở ra thời kỳ “lên ngôi” của thực phẩm gia vị chăm sóc và bảo vệ “đôi mắt” học đường. Theo kết  quả phân tích mới nhất từ nhóm nghiên cứu của PGS-BS Trương Tuyết Mai, Phó viện Trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế) tại Hội thảo Khoa học “Dầu cá Ranee & Sức khỏe cộng đồng” đã công bố, Dầu ăn cao cấp Ranee được chiết xuất 100% tinh dầu cá da trơn có đầy đủ các dưỡng chất, acid béo không no, đặc biệt có thành phần omega 3, omega 6, omega 9, DHA, EPA. Ngoài ra, Dầu ăn cao cấp Ranee còn chứa một lượng lớn Vitamin A, E. Loại Vitamin này có tác dụng rất tốt cho mắt và bảo vệ mắt, chống lại quá trình thoái hóa điểm vàng của mắt và làm giảm nguy cơ khô mắt ở người già và trẻ nhỏ”. 

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng quốc gia còn cho biết thêm, Ranee có giá trị dinh dưỡng hoàn toàn tự nhiên nên sử dụng thường xuyên để phòng ngừa các bệnh mãn tính không lây như: tim mạch, huyết áp, khớp… 

Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn, các bậc phụ huynh hãy là những người tiêu dùng thông minh để đem đến cho con em mình một đôi mắt luôn trẻ trung và khỏe mạnh để sẵn sàng cho một tương lai tươi sáng hơn. Năm học mới đã đến, áp lực dồn lên đôi mắt trẻ thơ ngày càng nhiều, các bậc cha mẹ hãy cùng Ranee đồng hành chăm sóc tương lai cho các em.

Ngọc Thủy

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!