Cần Thơ: Hơn 2 tấn cá tự nhiên trên sông chết trắng

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ngày 23/6, người dân địa phương phát hiện cá nổi đầu và chết trên sông Cần Thơ đoạn từ cầu Trà Niền 1 đến cầu Nhiếm và một số kênh, rạch. Hiện, Chi cục Thủy sản Cần Thơ đã vào cuộc lấy mẫu xét nghiệm để làm rõ nguyên nhân.

Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản, ngày 23/6, trên đoạn sông Cần Thơ từ cầu Trà Niền 1 đến cầu Nhiếm và một số kênh, rạch (rạch Cây Cẩm, rạch Sơn Cả – Cái Lang, rạch Trà Niền lớn và rạch Cái Tắc) thuộc địa phận thị trấn Phong Điền, các xã Nhơn Ái, Tân Thới, Trường Long và Giai Xuân thuộc huyện Phong Điền có hiện tượng cá nổi đầu và chết trên các thủy vực tự nhiên. Cá chết chủ yếu là các loài cá trắng như: cá chép, cá mè vinh, cá ét mọi, cá chốt sọc… được người dân vớt lên hơn 2 tấn.

Khi thấy nhiều loại cá nổi đầu trên các khúc sông ở huyện Phong Điền, người dân địa phương rủ nhau đi vớt về ăn, một số đem bán dù chưa biết nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết bất thường. Theo những người dân sống hai bên bờ sông khu vực Cầu Nhiếm thuộc xã Tân Thới, những loại cá trắng như: cá cóc, cá he, cá mè vinh… chết rất nhiều.

Trước hiện tượng này, ngày 24/6, Chi cục Thủy sản đã phối hợp với địa phương lấy mẫu nước ở các đoạn sông có hiện tượng cá chết để phân tích. Kết quả cho thấy, các chỉ tiêu môi trường nước nằm trong giới hạn cho phép, nguồn nước đảm bảo cho cá sống và những loại cá bị chết cũng không có dấu hiệu bệnh.

Qua điều tra, khảo sát tại hiện trường ban đầu cho thấy, cá nổi đầu chết từ lúc sáng sớm kết hợp với lưu lượng nước thấp. Do đó, Chi cục Thủy sản dự báo nguyên nhân cá chết là do mực nước thấp, lưu lượng nước ít và cá chết do thiếu ôxy cục bộ ở các thủy vực có cá chết.

Ngành chức năng sẽ tiếp tục quan trắc các chỉ tiêu môi trường nước trên sông Cần Thơ vào các ngày tiếp theo để xác định các chỉ tiêu môi trường nước và theo dõi tình hình thủy sản bị thiệt hại trên các sông, rạch ở huyện Phong Điền để kịp thời xác định nguyên nhân và đề xuất giải pháp khắc phục hiệu quả. Khuyến cáo người dân không nên sử dụng số cá vớt được để làm thực phẩm đề phòng các nguy cơ ngộ độc, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Bình An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!