Cần Thơ sẽ có trung tâm nghề cá quy mô quốc gia

Chưa có đánh giá về bài viết

Xây dựng trung tâm nghề cá TP Cần Thơ là điều kiện quan trọng đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển kinh tế xã hội không chỉ ở địa phương mà cho cả vùng ĐBSCL, theo thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám.

Ông Tám có nhận định như vậy tại hội thảo “Xây dựng Cần Thơ thành trung tâm nghề cá ĐBSCL” vào sáng 19-9 tại thành phố này.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám phát biểu tại hội thảo sáng 19/9 – Ảnh: Trung Chánh

Theo ông Tám, có 4 nguyên nhân để Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất chọn Cần Thơ. Thứ nhất, có hệ thống giao thông tương đối hoàn chỉnh, kết nối được cả về đường thủy, đường bộ và đường hàng không với khu vực rất thuận tiện; thứ hai, có các trung tâm đào tạo về khoa học và công nghệ như Đại học Cần Thơ, Viện lúa ĐBSCL; thứ ba, có thể trở thành nơi chế biến chuyên sâu về thủy sản và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong nuôi trồng và khai thác thủy sản; thứ tư, là nơi có thể phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ, dịch vụ hầu cần cho nuôi trồng thủy sản và các lĩnh vực khác…

“Nếu được Chính phủ chọn và phê duyệt TP Cần Thơ là trung tâm nghề cá ĐBSCL, tôi tin rằng ngành nuôi trồng thủy sản của ĐBSCL sẽ nhanh chóng có bước phát triển mới”, ôngTám cho biết.   

Phó giáo sư- tiến sĩ Nguyễn Thanh Phương, Trưởng bộ môn Nuôi trồng thủy sản, Đại Học Cần Thơ (đơn vị tư vấn hình thành trung tâm nghề cá TP Cần Thơ), cho biết hình thành trung tâm nghề cá sẽ giúp ngành thủy sản ĐBSCL phát triển năng động; tăng sức cạnh tranh và gắn kết các khu vực trong chuỗi ngành thủy sản của vùng. Bên cạnh đó, nó giúp phát triển các trung tâm đào tạo nguồn nhân lực, trung tâm trung chuyển hàng hóa, hình thành các cụm công nghiệp chế biến và sàn giao dịch thủy sản…

Theo tiến sĩ Nguyễn Thanh Tùng, Viện trưởng Viên kinh tế và quy hoạch thủy sản, ngoài Cần Thơ còn có 4 trung tâm nghề cá khác cũng được đề xuất thành lập, cụ thể, Hải Phòng, Đà Nẵng, Khánh Hòa và Bà Rịa – Vũng Tàu mỗi địa phương sẽ thành lập một trung tâm. Tuy nhiên, TP Cần Thơ và Khánh Hòa là hai địa phương đầu tiên được chọn thực hiện thí điểm.

Trung Chánh

TBKTSG

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!