Cần Thơ: Trầm lắng thị trường sản xuất giống

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hàng năm, vào thời điểm mùa mưa từ tháng 6 – 9 sức mua các loại cá giống trên thị trường TP Cần Thơ tăng rất mạnh do người dân có nhu cầu mua cá giống để thả nuôi trên ruộng trong mùa lũ.

Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng dịch COVID-19 kéo dài và đặc biệt hiện nay trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Chính phủ, các cơ sở sản xuất giống cá nước ngọt không sản xuất quy mô lớn như mọi năm mà chỉ sản xuất cầm chừng làm cho thị trường cá giống khá trầm lắng. Hiện giá và sức mua nhiều loại cá giống đang giảm mạnh từ 5.000 – 30.000 đồng/kg tùy vào từng mặt hàng cá giống, nhưng vẫn ít người mua.

Hiện toàn TP Cần Thơ có 121 cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản

Ông Phan Doãn Tặng, chủ cơ sở sản xuất cá giống ở ấp Tân Lợi 1, phường Tân Hưng, quận Ô Môn cho biết: “Sức mua nhiều loại cá giống đang giảm khoảng 40 – 50% so cùng kỳ năm trước. Bởi, người mua e ngại ra đường sợ dịch, trong khi đó nước lũ năm nay chưa về nên người dân cũng chưa mạnh dạn thả nuôi trong ao, mương hay ruộng lúa”.

“Hiện cơ sở chúng tôi sản xuất chủ yếu các loại cá như: điêu hồng, chép, lóc, rô phi, mè, trê, tai tượng, thát lát, chim trắng…; mỗi thứ vài nghìn con để phục vụ cho khách có nhu cầu. Chúng tôi rất mong tình hình dịch COVID-19 sớm được khống chế để sức mua phục hồi trở lại” – ông Tặng nói.

Ông Trần Tân Khoa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Giống thủy sản Hưng Phú, quận Cái Răng cho biết, cách đây 2 tháng số lượng tôm giống được doanh nghiệp sản xuất và cung ứng ra thị trường đã tăng khoảng 20 – 30% so với các năm trước. Tuy nhiên, từ khi thực hiện giãn cách xã hội việc vận chuyển tôm giống xuống khách hàng ở các tỉnh như: Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau… gặp khó khăn nên nguồn hàng cung giảm mạnh. Trong khi, nhu cầu thực sự của bà con nông dân ở các tỉnh đang cần rất lớn, nhất là giống tôm càng xanh. Cũng theo nhận định của ông Khoa, những năm gần đây, tôm càng xanh đã được người dân ĐBSCL phát triển nuôi nên nhu cầu mua con giống tăng, đặc biệt là con giống tôm càng xanh toàn đực; do nuôi mau lớn, chất lượng thịt tốt và bán được giá cao so với nuôi giống tôm lẫn lộn giữa tôm đực và tôm cái.

Các mặt hàng cá giống hiện nay đang giảm mạnh từ 40 – 50%. Ảnh: Gia Bảo

Bà Nguyễn Thị Lê Hoa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản TP Cần Thơ cho biết, hiện toàn thành phố có 121 cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản bao gồm các đối tượng: tôm càng xanh, tôm sú, TTCT, cá tra, cá thát lát, cá rô đồng, cá trê lai, cá rô phi, cá chép, cá sặc rằn… Từ đầu năm đến nay đã ương dưỡng và ước sản xuất được gần 100 triệu cá giống các loại và hơn 126,3 triệu tôm giống. Có thể nói TP Cần Thơ là một trong những địa phương có diện tích sản xuất cá giống nước ngọt khá lớn, nhiều loại sản xuất tại đây không chỉ đáp ứng cho nhu cầu của người dân tại chỗ mà còn được cung cấp cho nông dân tại nhiều tỉnh vùng ÐBSCL.

Theo bà Hoa, cá, tôm giống hiện đầu ra đang gặp khó vì tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp làm giá giảm mạnh; trong khi nguồn cung nhiều loại rất dồi dào. Ðặc biệt, thời gian qua khi giá cá tra nguyên liệu xuất khẩu và cá tra giống bị giảm thấp, người sản xuất cá giống không có lời nên đã chuyển đổi sang sản xuất các loại cá giống và thủy sản khác có đầu ra tốt hơn. Từ đó góp phần làm nguồn cung con giống của nhiều loại cá nuôi nước ngọt tăng, giá bán giảm. Ngoài ra, do sức mua đang yếu và giá thức ăn chăn nuôi lại tăng cao, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh cá giống buộc phải giảm giá nhằm kích cầu để sớm bán được hàng.

>> Theo ông Phạm Trường Yên, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP Cần Thơ, để thúc đẩy phát triển sản xuất các loại giống thủy sản nước ngọt, ngành nông nghiệp Cần Thơ đã và đang tiếp tục triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ và tạo điều kiện để các đơn vị, doanh nghiệp đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, quy trình, công nghệ mới. Qua đó, giúp giảm chi phí, giảm tỷ lệ hao hụt trong quá trình ương tạo giống, từ đó nâng cao được hiệu quả sản xuất.

Ngọc Trinh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!