Canada: “Cách mạng hóa” sản xuất tảo tươi

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Khi phương pháp sản xuất tảo truyền thống gặp nhiều trở ngại, các trại giống nhuyễn thể tại Canada đã tìm giải pháp mới, nổi bật nhất là máy phản ứng quang sinh học (PBRs) với khả năng sản xuất tảo sạch liên tục.

Vi tảo giữ vai trò quan trọng trong các trại giống nhuyễn thể. Ở những trại hàu giống (Crassostrea gigas), tảo là nguồn cung dưỡng chất thiết yếu và thúc đẩy sự phát triển và tỷ lệ sống của ấu trùng hoặc hàu con. Tuy nhiên, phương pháp sản xuất tảo truyền thống còn nhiều hạn chế, do đó, các trại giống nhuyễn thể buộc phải tìm giải pháp mới. 

PBR đảm bảo sản xuất lượng tảo phù hợp để đáp ứng nhu cầu của trại giống bằng cách duy trì môi trường nuôi sạch, ổn định và tự động hóa nhiều chức năng thông thường. Ảnh: Industrial Plankton

Trong quá trình tìm kiếm giải pháp thay thế phương pháp nuôi cấy tảo tươi tại chỗ, các trại nhuyễn thể giống ở Canada đã tìm đến bột tảo ướt và khô. Mặc dù các loại tảo này dễ sử dụng và tiện hơn so với nuôi trồng tảo tươi nhưng nhược điểm lớn nhất là tính khả thi bởi bột tảo dễ đọng trong bể và làm tắc tấm chắn giữ ấu trùng hàu. Sinh khối hữu cơ ứ đọng tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi, thậm chí bùng phát Vibrio gây bệnh khiến tỷ lệ ấu trùng hàu chết tăng cao. Sau cùng, ấu trùng hàu đã “từ chối” tiếp nhận loại thức ăn này. Thời gian đầu, Nova Harvest, trại giống nhuyễn thể hàng đầu Canada, cũng sử dụng bột tảo nhưng tỷ lệ sống, tăng trưởng của ấu trùng hàu không đạt kết quả tốt như khi sử dụng tảo tươi. 

Các phương pháp sản xuất tảo truyền thống như hệ thống túi dùng một lần và bể chứa sợi thủy tinh bộc lộ nhiều hạn chế. Ví dụ, hệ thống túi dùng một lần đòi hỏi quy trình quản lý tỉ mỉ, bao gồm khử trùng bằng hơi nước, hoặc ozon hàng tuần. Các túi này không có khả năng kiểm soát pH hoặc nhiệt độ nên phải xếp thành dãy từ hàng chục đến hàng trăm túi, do đó, sản lượng thu hoạch kém đồng đều. Hệ thống sản xuất tảo theo khối giúp tảo phát triển nhanh hơn tốc độ phát triển của chất gây ô nhiễm nên thường nuôi cấy mật độ thấp trên quy mô lớn. Do đó, phương pháp này đòi hỏi quy trình làm sạch liên tục bằng một lượng lớn thuốc tẩy và thiosulphate để ngăn chặn sự phát riển của vi khuẩn. Hệ thống này tốn nhiều sức lao động, thiếu biện pháp kiểm soát cần thiết cũng như an toàn sinh học và ánh sáng phù hợp.

Nova Harvest là trại giống nhuyễn thể đầu tiên tại Canada ứng dụng hệ thống phản ứng quang sinh học (PBRs) của hãng Industrial Plankton. Bằng cách duy trì môi trường nuôi sạch, ổn định và tự động hóa nhiều chức năng thông thường, máy PBR đảm bảo sản xuất lượng tảo phù hợp để đáp ứng nhu cầu của trại giống.

Nova Harvest đã mua máy PBR 800L đầu tiên và thu hoạch thành công vi tảo Tisochrysis ở mật độ khiêm tốn 8 triệu tế bào/mL. Năm 2021, công ty đầu tư thêm 2 hệ thống PBR 1000L. Năm 2017, công ty đã mua chiếc PBR 1000L cuối cùng của hãng Industrial Plankton, và đến năm 2018, nâng cấp lên PBR 1250L. Máy PBR 1250L sử dụng hệ thống tự động làm sạch tại chỗ (CIP) để khử trùng bể trước khi bắt đầu vụ nuôi mới. Ngoài ra, PBR sử dụng các bộ lọc micromet duy trì an toàn sinh học trong lúc bổ sung nước, chất dinh dưỡng, không khí và CO2 vào hệ thống. Để bắt đầu đợt cấy mới, hệ thống cấy được kết nối với máy PBR qua các đầu nối vô trùng, sau đó được bơm vào thông qua máy bơm an toàn sinh học. Nhờ đó, PBR có thể liên tục sản xuất tảo sạch, chất lượng cao trong nhiều tháng.

Năm 2019, Nova Harvest bổ sung thêm hai hệ thống PBR 1250L và chính thức dỡ bỏ bể sợi thủy tinh cuối cùng để tập trung sản xuất thức ăn cho ấu trùng nhuyễn thể bằng PBR. Năm 2022, Nova Harvest mua thêm 3 chiếc PBR 1250L. Thành công của Nova Harvest phần lớn nhờ khả năng sản xuất tảo mật độ cao bằng hệ thống PBR. Cũng nhờ thiết bị tiên tiến này, Nova Harvest trở thành nhà cung cấp hàu giống hàng đầu tại British Columbia.

Đan Linh

(Theo Fishfarmingexpert)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!