Canada: Thay thế dầu cá bằng dầu camelina

Chưa có đánh giá về bài viết

Hạt cải camelina với kích thước siêu nhỏ, có khả năng cân bằng omega-3 và omega-6 đã giúp ngành nuôi trồng thủy sản thế giới, đặc biệt là ngành cá hồi nuôi có thêm cơ hội phát triển bền vững.

Thu hoạch cải camelina ở Canada   Ảnh: Modernfarmer

Thu hoạch cải camelina ở Canada Ảnh: Modernfarmer

Đầu năm 2017, Cục Giám sát thực phẩm Canada (CFIA) đã chấp thuận sử dụng chiết xuất cơ học dầu cải camelina làm nguyên liệu chế biến thức ăn nuôi cá hồi và trout. Đây được coi là bước thay đổi tích cực trong chính sách phát triển nuôi trồng thủy sản tại Canada.

TS Ian Forster, một nhà nghiên cứu khoa học tại Viện Hải dương Canada cho biết, dầu cải camalina có khả năng thay thế một phần dầu cá sử dụng trong thức ăn nuôi cá hồi mà không ảnh hưởng tới sức khỏe, tăng trưởng và dinh dưỡng của cá hồi. Nếu các trại nuôi cá thay thế thức ăn chứa dầu cá bằng dầu cải camalina thì ngành nuôi cá hồi sẽ giảm phụ thuộc đáng kể vào nguồn dầu cá từ cá biển. Một thí nghiệm mới đây của nhóm Forter cho thấy, cá tuyết cod ăn thức ăn bổ sung 15% khô dầu camelina sẽ đạt tốc độ tăng trưởng, tỷ lệ hiệu quả sử dụng protein, chỉ số gan/cơ thể và hệ số biến đổi thức ăn (FCR) không thua kém cá tuyết ăn thức ăn thương mại thông thường.

Cải camelina sativa, còn gọi là cây lanh là một loại cây hạt dầu rất giàu axit béo omega-3 (n-3), omega-6 (n-6), protein và chất kháng ôxy hóa. Loại cây này được trồng ở khắp nơi trên thế giới, hạt cải camelina cũng được sử dụng làm thực phẩm cho con người (dầu ăn) và có tiềm năng to lớn trong việc thúc đẩy “nền kinh tế xanh” từ việc cung cấp nhiên liệu thân thiện môi trường cho máy bay phản lực tới thực phẩm (dầu ăn), mỹ phẩm, thức ăn chăn nuôi gia súc gia cầm và thủy sản. Theo các chuyên gia tại Đại học Memorial ở Newfoundland, dầu hạt cải camelina chứa hàm lượng axit béo omega-3 không bão hòa đơn cao hơn hẳn các loại dầu thực vật đang được sử dụng làm thức ăn thủy sản hiện nay. Với tỷ lệ n-3:n-6 lý tưởng, camelina vượt trội hơn hẳn cải ngọt canola và đậu tương. Ngoài ra, camelina còn chứa một lượng tocopherol khá lớn, mang lại lợi ích về dinh dưỡng và thương mại cao hơn các loại dầu thực vật khác.

Mới đây, dự án 6,1 triệu USD mang tên “The Camelina Project” kéo dài 5 năm của Tổ chức Nghiên cứu nghề nghiệp Canada đã thu hút sự tham gia của nhiều tổ chức, cá nhân nhằm mục đích nghiên cứu sâu hơn về cải camelina và khả năng thay thế hoàn toàn dầu cá, bột cá trong thức ăn thủy sản. Công ty Smart Earth Seeds tại Vancouver, Canada đã xuất khẩu dầu camelina làm nguyên liệu thức ăn thủy sản cho nhiều nước trên thế giới nhu Mỹ và Chilê chứng tỏ loại nguyên liệu thức ăn này đã được sử dụng khá rộng rãi. Hiện, CFIA đang thực hiện thêm nhiều thử nghiệm chế độ dinh dưỡng bổ sung camelina trong nuôi thủy sản để sớm đưa ra đánh giá toàn diện về hiệu quả và cách sử dụng khô dầu camelina trong thức ăn thủy sản. 

Đan Linh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!