Cảnh báo các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản vào thị trường Na Uy

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy thông báo, gần đây xuất hiện tình trạng mạo danh các công ty của Na Uy để lừa đảo các đối tác nước ngoài. Đối tượng lừa đảo lập các website giả danh các công ty xuất khẩu thủy sản nhằm sử dụng đầu mối liên hệ giả mạo. Các công ty Việt Nam cần xác minh cẩn thận các đối tác để việc hợp tác, giao dịch được đảm bảo hơn.

Na Uy là một nước phát triển, hệ thống luật pháp chặt chẽ, các công ty làm ăn đảm bảo uy tín. Với tâm lý này, khi thấy hợp đồng có điều khoản hấp dẫn, nhiều công ty nhận được hợp đồng giả đã nhanh chóng chấp thuận, sợ lỡ cơ hội mà không kiểm tra kỹ thông tin về đối tác… Các công ty giả mạo đã lừa đảo được nhiều công ty của các nước khác, nhất là từ các nước đang phát triển, ít tiếp cận thông tin.

Cảnh sát Na Uy cho biết đã được báo cáo về 40 trường hợp lừa đảo trong thời gian qua, họ cho rằng con số thực tế còn lớn hơn so với thống kê. Cảnh sát Na Uy cho biết một số website mà đối tượng lừa đảo đã sử dụng như sau: http://www.espevaerlaks.com/; http://www.viemkcofisk.com/; http://www.inkanorge.com/; http://www.sunseaseafood.com/; http://www.hansonfishingas.com/; https://www.fjoksak.com/; http://www.torsvagbruket.com/; http://www.verager.pl/; http://www.alincoas.com/; www.langenesas.com; www.diamondshipping.org; www.norwegian-seafoodsupply.com; www.aschumsseafoodab.com; www.kjpedesen.com; www.sjotrollhavbrukas.com

Phía cảnh sát Na Uy cũng đưa ra những dấu hiệu để nhận biết công ty giả mạo, có thể là lừa đảo như sau: đối tác muốn trao đổi qua Whatsapp hoặc Skype; tài khoản thanh toán thuộc ngân hàng nằm ngoài Na Uy; trao đổi qua thư điện tử không phải của các doanh nghiệp, bằng thư công cộng như gmail; mã số thuế VAT trên website là 10 ký tự (Các công ty Na Uy có mã số thuế 9 ký tự); website của công ty có tên miền không kết thúc với đuôi .no; website của công ty không có phiên bản tiếng Na Uy… Tuy nhiên, đây là những dấu hiệu có thể lừa đảo, không có các dấu hiệu trên không có nghĩa không phải là lừa đảo.

Cảnh sát Na Uy khuyến cáo, để giảm thiểu khả năng bị lừa đảo, khi trao đổi giao dịch, các công ty nên đề nghị đối tác dùng video conference và lưu lại. Các công ty có thật không ngại vấn đề này, còn đối tượng lừa đảo thường từ chối tiếp xúc lộ diện.

Minh Hiếu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!