Cầu gai cát dày đặc bãi biển Nha Trang

Chưa có đánh giá về bài viết

Sáng 19/8, Viện Hải dương học cũng đã hội ý về việc cầu gai cát xuất hiện dày đặc ở bãi biển Nha Trang (Khánh Hòa).

Ông Võ Sỹ Tuấn – Viện trưởng Viện Hải dương học cho biết, cầu gai cát xuất hiện ở bãi biển Nha Trang với mật độ dày đặc là một hiện tượng bất thường. Tuy nhiên, loài này chỉ gây phản cảm về mặt cảm quan, chứ chưa đến mức nguy hiểm.

Từ trước đến nay Viện Hải dương học chưa nghiên cứu về loài này nên hiện chưa đủ tư liệu để giải thích nguyên nhân. Nhưng có thể khẳng định là không phải chúng di cư đến đây để sinh sản vì tuyến sinh dục không phát triển. Viện Hải dương học đã lấy mẫu loài này về giải phẫu để tìm nguyên nhân.

Biện pháp duy nhất có thể làm là phải cào bắt đem hủy.

 

Thu gom cầu gai cát ở biển Nha Trang – Ảnh: Văn Kỳ

Thạc sỹ Nguyễn An Khang, Phòng Nguồn lời thủy sinh vật Viện Hải dương học, cho biết loài cầu gai này có vỏ mỏng, là một trong 4 loài cầu gai hình tim, chưa từng xuất hiện nhiều như vậy ở bãi biển Nha Trang.

Thông thường, cầu gai cát chỉ sống ở mức nước sâu từ 1m-180m. Việc nó di chuyển lên với số lượng rất lớn lên vùng cao triều, dưới 1m nước và bùng nổ số lượng là hiện tượng rất bất thường.

Theo thạc sĩ Khang, gai của loài này mảnh và mềm nên khi đâm vào da người thì không đâm sâu, chỉ gây khó chịu chứ không đau, bỏng rát hoặc sốt như các loài cầu gai khác. Nhưng cũng vì vậy mà rất khó nhổ gai ra.

 

Cầu gai cát nhỏ, mảnh, bao quanh bởi một lớp gai – Ảnh: Văn Kỳ

Dân gian thường dùng nước tiểu (có ammoniac) hoặc chanh (có axit) bôi vào để làm tan gai.

Trong khi đó, sáng cùng ngày toàn bộ thành viên của đội cứu hộ bãi biển Nha Trang (thuộc Ban quảng lý vịnh Nha Trang) vẫn đang tiếp tục công việc cào bắt, thu gom cầu gai cát.

Trong 3 ngày ra quân, đội cứu hộ đã thu gom được khoảng 8 tạ cầu gai cát dọc bờ biển Nha Trang để chuyển ra bãi rác Rù Rì tiêu hủy.

Văn Kỳ

Tuổi trẻ Online

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!