Chậm vào vụ nuôi trồng thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

Hiện nay đã vào vụ chính nuôi trồng thủy sản (NTTS) nhưng nhiều diện tích ao đìa vẫn chưa được người dân thả nuôi do thời tiết bất lợi.

Hiện nay, nhiều hộ nông dân đang cải tạo ao đìa để nuôi trồng thủy sản

Tại vùng đìa Tân Tế (phường Ninh Hà, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa), ông Nguyễn Văn Thừa cho biết: “Cuối năm 2016, mưa lũ kéo dài nên đầu năm nay người dân phải dành thời gian để cải tạo ao đìa… Sau khi cải tạo xong lại gặp thời tiết nắng nóng nên chưa dám mạo hiểm thả nuôi. Gia đình tôi vẫn đang “treo” mấy ao nuôi tôm, bởi trước đó có một số hộ thả nuôi thử đã bị hư”. Ở vùng đìa Tân Tế hiện nay chỉ khoảng 30 đến 40% diện tích đã thả nuôi, nhưng hầu hết các hộ đều chuyển từ hình thức nuôi thâm canh với số lượng lớn sang nuôi quảng canh, mật độ thả thưa nhằm giảm thiệt hại nếu thất bại.

Tại xã Ninh Ích (Ninh Hòa), ông Lương Hùng, hộ nuôi tôm thẻ chân trắng ở thôn Tân Đảo cho biết: “Tuy đã vào vụ nuôi gần 2 tháng nhưng 3 đìa của gia đình tôi với diện tích hơn 1ha vẫn chưa thả giống, bởi thời tiết đang nắng nóng, nước sắc lại, độ mặn cao, nếu thả tôm sẽ bị sốc, đề kháng yếu tôm sẽ chết yểu. Vì vậy, bao giờ thời tiết thuận lợi, gia đình tôi mới thả nuôi”. Theo thống kê của UBND xã Ninh Ích, trên địa bàn xã có 250ha NTTS, trong đó diện tích nuôi tôm sú và tôm thẻ chân trắng chiếm hơn 70%. Đến nay, vụ 1 nuôi tôm nước lợ đã qua gần 2 tháng nhưng chỉ lác đác vài hộ thả nuôi; người dân chủ yếu nuôi theo hình thức quảng canh. Bên cạnh đó, một số diện tích nuôi tôm đang được chuyển dần sang nuôi các đối tượng khác như: cua, cá, ốc hương… Nhìn chung, tình hình NTTS năm nay sẽ rất khó khăn, đời sống của người dân NTTS chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.  

Theo ông Trần Văn Sơn – Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Phú (Ninh Hòa), đối với hàng chục héc-ta nuôi tôm trên địa bàn xã, một số hộ đã thả giống, nhiều hộ vẫn đang trong quá trình cải tạo ao đìa, chờ thời tiết thuận lợi mới thả nuôi. Ngoài tôm, trên địa bàn xã còn có khoảng 20ha nuôi ốc hương, tuy nhiên đã có 10ha ốc thả nuôi sớm bị thiệt hại.

Theo khung lịch thời vụ NTTS vụ 1 đã qua gần 2 tháng nay. Theo thống kê của Phòng NTTS, Chi cục Thủy sản tỉnh, đến thời điểm này, diện tích ao đìa NTTS đã được người dân thả nuôi khoảng 1.358ha. Trong đó, diện tích nuôi lợ mặn là 905ha; trong đó có 79ha nuôi cá, 281ha nuôi tôm, 545ha nuôi thủy sản khác như: cua, ốc hương…, còn lại là diện tích nuôi nước ngọt. So với cùng kỳ năm 2016, diện tích NTTS các tháng đầu năm 2017 thấp hơn nhiều do người nuôi thả giống muộn hơn.

Theo lý giải của Chi cục Thủy sản tỉnh, các hộ nuôi đang chờ thời tiết thuận lợi mới tiến hành thả giống. Hiện nay là thời điểm nuôi vụ chính nhưng đã khó khăn như vậy thì vụ phụ còn khó hơn nhiều. Việc vụ nuôi năm nay muộn chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến đời sống người dân và kế hoạch NTTS năm 2017 của tỉnh. Chi cục Thủy sản tỉnh khuyến cáo, trước khi thả giống từ 5 đến 10 ngày, các hộ NTTS cần theo dõi diễn biến thời tiết và bản tin của Trung tâm Khuyến nông, nếu thời tiết không thuận lợi thì nên tạm dừng thả giống hoặc lấy ý kiến tư vấn của cơ quan quản lý NTTS tại địa phương. Các hộ nuôi trong cùng khu vực có chung hệ thống cấp thoát nước nên tổ chức nạo vét kênh mương để tăng khả năng cấp thoát nước khu vực nuôi của mình; nên thả giống đồng loạt tại các vùng nuôi tập trung. Người nuôi cần chú ý chỉ sử dụng các loại thức ăn, hóa chất, thuốc thú y và chất xử lý, cải tạo môi trường dùng trong NTTS nằm trong danh mục được phép lưu hành; quá trình nuôi không dùng các loại hóa chất và kháng sinh cấm.

B.L

Báo Khánh Hòa

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!