Châu Âu: Công nghệ AI phát hiện sớm triệu chứng stress trên tôm nuôi

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Bằng hệ thống thị giác máy tính dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo AI, các trại nuôi tôm tại châu Âu có thể dễ dàng phát hiện các triệu chứng gây căng thẳng trên tôm nuôi với độ chính xác lên đến 95%.

Sau hai năm nghiên cứu, các chuyên gia và kỹ sư tại Viện Alfred Wegener, thuộc Trung tâm nghiên cứu Biển (AWI) hợp tác với công ty hàng đầu về nuôi trồng thủy sản Oceanloop tại Đức đã ra mắt công nghệ AI có khả năng phát hiện thành công và giám sát tăng trưởng của tôm, kích cỡ, tỷ lệ chết cùng các dấu hiệu căng thẳng của vật nuôi. 

Thông qua hệ thống thị giác máy tính dựa trên AI, công nghệ này có thể đếm số lượng tôm và đo chiều dài của chúng với độ chính xác lên đến 95%. Những kết quả này được ghi nhận trong thời gian thực và điều kiện thực tế (mật độ cao, nước đục). Theo các chuyên gia nghiên cứu, hệ thống AI mới nói trên giúp các công ty nuôi thủy sản hiểu rõ hơn hiệu suất chăn nuôi cũng như cách thức chăn nuôi nhân đạo. 

Stephan Ende, điều phối viên dự án AWI cho biết: “Trong nuôi thủy sản, tỷ lệ chết có thể dao động 13 – 26% ở cá hồi và lên đến 50% ở tôm, cao hơn đáng kể so với các loại vật nuôi khác. Do đó, giám sát trực tuyến là giải pháp cho các công ty nuôi trồng thủy sản ứng phó nhanh trước các dấu hiệu căng thẳng của vật nuôi”. 

Xác định chiều dài thân để tính trọng lượng cá thể (đỏ = chiều dài không đo được; xanh = chiều dài đo được). Ảnh: Stephen Ende

Nguyên mẫu đầu tiên đã được thử nghiệm vào năm 2022 tại trang trại R&D của Oceanloop ở Kiel, Đức. Thiết bị gồm một chiếc điện thoại thông minh được lắp đặt trên mặt nước, tự động ghi lại hình ảnh tôm mỗi phút một lần và truyền dữ liệu trực tiếp đến máy chủ. Sau đó, sử dụng các thuật toán dựa trên thị giác máy tính để đếm số lượng tôm trong từng hình ảnh và đo chiều dài của tôm. 

Thông tin thu được sẽ chuyển đến phần mềm nuôi cá AquaManager®, giúp tối ưu hóa mô hình tăng trưởng và cho ăn dựa trên dữ liệu trực tiếp, từ đó phát hiện trực quan các triệu chứng căng thẳng ở tôm. Bert Wecker, CEO của Oceanloop cho biết: “Chức năng nói trên được sử dụng như một hệ thống cảnh báo sớm và đánh giá mật độ nuôi. Công nghệ tiên tiến này cho phép chúng tôi xác định chính xác mật độ cho từng nhóm kích cỡ, giúp cải thiện tỷ lệ sống, tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn”. 

 Các chuyên gia cho biết, công nghệ mới đáp ứng nhu cầu của các trại nuôi tôm tại châu Âu đang chú trọng các tiêu chí bền vững và phúc lợi động vật. Công nghệ AI nói trên đánh dấu cột mốc quan trọng trong ngành nuôi tôm công nghiệp tại khu vực này. Công ty Oceanloop đang ấp ủ kế hoạch phát triển ngành nuôi tôm ở châu Âu tới năm 2027 bằng cách xây dựng trại nuôi tôm quy mô và bền vững nhất thế giới với sản lượng hàng năm 2000 tấn. 

Fabian Riedel, đồng sáng lập Oceanloop cho biết, nếu các trại nuôi tôm có thể theo dõi được tăng trưởng và sức khỏe của vật nuôi bằng dữ liệu trực tiếp trong thời gian thực thì sẽ giảm đáng kể rủi ro trong quá trình nuôi. Cùng đó, nâng cao tính minh bạch về sinh khối, giúp tối ưu hóa chuỗi giá trị từ khâu nuôi đến chế biến và tiêu thụ. 

Tuấn Minh

Theo GAA

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!