T2, 06/07/2020 02:01

Châu Phan: Cung cấp giải pháp nuôi tôm bền vững

Chưa có đánh giá về bài viết

Nuôi tôm công nghiệp hiện đang được phát triển tại nhiều địa phương, nhất là tại các tỉnh ĐBSCL; kéo theo đó là nhu cầu sử dụng điện trong nuôi tôm cũng tăng cao. Nhằm mang đến giải pháp bền vững trong nuôi tôm, Công ty TNHH Ứng dụng công nghệ cao Châu Phan (TP Hồ Chí Minh) đã cung cấp dịch vụ trọn gói phần cung cấp điện sau lưới và hệ thống đo ôxy online cho các trang trại nuôi tôm siêu thâm canh.

Cung cấp điện sau lưới

Nuôi tôm thâm canh thường sử dụng năng lượng để bơm nước, cung cấp ôxy, loại bỏ cặn, hệ thống lưu trữ đóng băng, chế biến và các hoạt động khác; tính ra, tiêu hao điện để sản xuất tôm dao động từ 2,62 – 8,540 kWh/tấn tôm thành phẩm, tương đương chi phí 955 – 8.000 đồng/kg (0,04 – 0,35 USD/kg). Theo sản lượng tôm tăng thêm với các kịch bản phát triển nuôi tôm, thì nhu cầu tối thiểu lượng điện tăng thêm vào năm 2020 là 280 triệu kWh và năm 2025 là 712 triệu kWh. 

Trong quá trình sử dụng điện nuôi tôm thì yếu tố đảm bảo an toàn và ổn định là quan trọng nhất; chính vì vậy, để đảm bảo luôn có điện để hoạt động liên tục các vụ mùa sau khi nhận lưới điện của điện lực là chống mất pha, phân phối cho từng khu vực, máy điện, ATS tự động; Công ty TNHH Ứng dụng công nghệ cao Châu Phan đã nghiên cứu và cung cấp giải pháp trọn gói đồng bộ an toàn hiệu suất cao cho các trang trại nuôi tôm.

Cấu trúc hệ thống gồm: 

Tủ tiếp nhận nguồn điện tổng, tủ ATS đáp ứng theo tuy đặc điểm thiết bị đang hiện hữu tại công trình, tủ chống mất pha, phân phối có hiển thị điện áp, dòng điện của từng pha bằng đồng hồ điện tử, kệ chứa tất cả các tủ. Ngoài ra, khu vực thường hoặc có khả năng xảy ra sét, Châu Phan có thêm hệ thống chống sét cho khu vực trạm điện và toàn khu vực của trang trại với đầu thu sét công nghệ Thổ Nhĩ Kỳ. 

Chức năng hệ thống

– Phân phối nguồn điện tới các khu vực cần sử dụng

– Bảo vệ chống mất pha cho toàn bộ lưới điện

 – Tự động gọi máy phát nếu cúp điện

– Hiển thị công suất hiện hành và tổng công suất của công trình

– Bổ sung các chức năng chưa hoàn thiện nếu thiết bị người nuôi tự đầu tư trước đó.

Chi tiết chức năng

– Chống sét cho toàn bộ công trình

– Luôn luôn đảm bảo có điện trong mọi trường hợp cho trang trại

– Phân phối điện đến các tủ điều khiển chuyên dụng trong công trình như khí, nước, sinh hoạt

– Đảm bảo vận hành đơn giản an toàn cho kỹ thuật viên trong trang trại.

 Ngoài ra, hệ thống có ưu điểm đặc biệt chính là ở chức năng mở rộng tùy chọn chuyên dành cho công nghệ 4.0.

 Giám sát chất lượng điện từ xa

Hệ thống cho phép phân quyền giám sát điều khiển cho các thành viên mà chủ đầu tư mong muốn. Hệ thống cho phép người dùng chủ động thay đổi hình thức hiển thị vị trí các thiết bị trên phần mềm theo ý mình.

Điều khiển thống kê lượng điện trong trang trại 

Với quyền cao nhất có thể điều khiển thay đổi chế độ làm việc, cài đặt tất cả các thông số trong hệ thống, phân quyền cho các thành viên khác trong tổ chức quyền giám sát, thông kế và tham giá điều khiển, nhận cảnh báo… Cùng đó, hệ thống cho phép chủ động chọn đối tượng xem lại lịch sử cũng như khung thời gian muốn truy xuất dữ liệu đã vận hành và có thể kết nối với các trang trại khác tại địa phương khác của cùng chủ đầu tư. Ngoài ra, hệ thống cũng có thể thống kê về lịch sử hoạt động của lưới điện, thông số của các đối tượng trong hệ thống như: điện áp từng pha, dòng điện từng pha chế độ làm việc, người vận hanh theo thời gian thực trong suốt vụ mùa…

 

Hệ thống đo ôxy online

Trong nuôi tôm, việc cung cấp đầy đủ ôxy suốt vụ nuôi là một tiêu chí rất quan trọng, phụ thuộc vào nhóm các yếu tố quan trọng hàng đầu để mang lại vụ mùa thành công. Bởi, khi hàm lượng ôxy trong ao thấp sẽ khiến tôm ăn ít, hoặc ăn chậm, dẫn đến dư thừa thức ăn trong ao, điều này làm biến đổi các yếu tố chất lượng nước, tích tụ khí độc; tất cả sẽ tác động ngược trở lại tôm nuôi, khiến chúng yếu dần đi và dễ nhiễm các loại bệnh do vi khuẩn gây ra nhất là bệnh phân trắng. Mặt khác, hàm lượng ôxy thấp cũng làm cho tỷ lệ sống của tôm thấp, tôm chậm tăng trưởng, hệ số thức ăn ăn, thời gian nuôi dài, chi phí vì thế mà tăng lên cao…

Nhận định được tầm quan trọng đó, Châu Phan đã nghiên cứu và cung cấp cho các khách hàng và người nuôi hệ thống đo ôxy online để kiểm soát tối ưu nhất lượng ôxy trong ao. Đây là hệ thống chuyên dụng đo liên tục lượng ôxy đã hòa tan trong ao nuôi tôm với hai chế độ vận hành là tự động và thủ công (bằng tay); với chế độ tự động, người nuôi có thể lựa chọn thời gian lấy mẫu, với chế độ thủ công, người dùng có thể điều khiển để đo lấy giá trị. Sau khi đo, hệ thống sẽ hiển thị giá trị tại công trình qua màn hình HMI, màn hình này cũng giúp người nuôi có thể cài đặt đo lượng ôxy nhỏ nhất có thể chấp nhận được, để hệ thống dựa vào đó phát cảnh báo trên đèn, chuông. Ngoài ra, hệ thống có thể giám sát và điều khiển từ xa trên mạng internet thông qua điện thoại hoặc máy tính. 

Ưu điểm nổi bật hệ thống này của Châu Phan chính là: Đầu đo chịu được môi trường hoặc động đo liên tục trong suốt vụ mùa; đầu đo được tự động vệ sinh bảo quản giữa hai lần đo với nhau; cùng đó, bất cứ lúc nào người dùng có thể truy suất lịch sử hoạt động dữ liệu mà hệ thống đã hiển thị. Ngoài ra, hệ thống có thể kết hợp thêm các chỉ tiêu khác như pH, TDS, ORP…; hệ thống cũng có thể ngay lập tức kết nối với sản phẩm khác là các tủ đề điều chỉnh lượng ôxy như mong muốn của người dùng.

>> Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Ứng dụng công nghệ cao  Châu Phan

Địa chỉ: 85 Hoàng Sa, Phường Đa Kao,  Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0949991946

Ngọc Anh 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!