Chế biến thức ăn cho cá chình hoa

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Hiện nay, thức ăn chủ yếu cho cá chình hoa (Anguilla marmorata) là cá tạp, nguồn không chủ động, nguy cơ ô nhiễm môi trường và dịch bệnh cao. Vì vậy, thức ăn hỗn hợp chế biến là cách tốt nhất mang lại hiệu quả khi nuôi đối tượng này.

Thành phần nguyên liệu

Thức ăn hỗn hợp cho cá chình hoa được chế biến từ các nguyên liệu gồm: bột cá, bột đậu nành, bột mỳ, bột cám gạo. Trong đó, tỷ lệ các nguyên liệu được chia tỷ lệ như sau:

Bảng thành phần nguyên liệu chế biến thức ăn hỗn hợp

 

Phương pháp chế biến

Thức ăn hỗn hợp được chế biến theo 5 bước:

Bước 1: Cân nguyên liệu: Nguyên liệu được dùng để chế biến làm thức ăn cho cá phải đảm bảo chất lượng, không ôi thiu, đặc biệt là không bị mốc. Dùng cân đồng hồ để cân nguyên liệu, khi cân phải có độ chính xác cao để đảm bảo thành phần đạm trong thức ăn sau khi chế biến. 

Bước 2: Phối trộn: Các nguyên liệu: Bột cá, bột đậu nành, bột mỳ, bột  cám gạo được trộn đều.

Bước 3: Gia nhiệt các nguyên liệu tiến hành trong bước 2 được đem vào nấu chín

Bước 4: Tạo viên ẩm, nguyên liệu sau khi được nấu chín, để nguội rồi tiến hành cho dầu cá, Premix khoáng, Premix vitamin trộn đều và đưa vào máy đùn thức ăn để tạo viên

Bước 5: Bảo quản lạnh: Thức ăn ẩm hỗn hợp sau khi được chế biến có thể bảo quản bằng tủ bảo ôn, tủ lạnh trong khoảng 5-7 ngày cho cá ăn dần.

Thức ăn hỗn hợp chế biến sẽ mang lại hiệu quả hơn cho cá chình hoa  Ảnh: Thanh Ngân

 

Cho ăn và quản lý thức ăn

Cho cá ăn hàng ngày với lượng từ 5-10% trọng lượng cá trong ao và theo 4 định là: định chất, định lượng, định địa điểm và định thời gian.

Cho cá ăn 2 lần/ngày, buổi sáng (7-8 giờ), buổi chiều (16-19 giờ). Thức ăn được cho vào sàng, đặt cố định ở 4 góc ao cách bờ 1m.

Chú ý: Khi nhiệt độ thấp hơn 250C hoặc cao hơn 340C thì phải giảm lượng thức ăn. Điều chỉnh lượng thức ăn sao cho cá ăn vừa hết trong thời gian 1 giờ. Cá chình hoa có đặc điểm là kiếm ăn vào buổi tối nên khẩu phần ăn của cá vào buổi chập tối bằng 70% tổng lượng thức ăn của cá trong ngày.

Nuôi cá chình hoa thương phẩm bằng thức ăn hỗn hợp kết hợp với cá tạp sẽ giúp cá nâng cao tỷ lệ sống (96%) và hệ số chuyển đổi thức ăn thấp (3,05).

>> Phương pháp chế biến thức ăn hỗn hợp cho cá chình hoa là kết quả từ công trình "Nghiên cứu sử dụng thức ăn hỗn hợp trong ao nuôi thương phẩm cá chình hoa", của Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Nghệ An. Người nuôi cá chình quan tâm có thể liên hệ với KS Trần Trung Thành – Điện thoại 0915.770.844.

    Kỹ sư

Trần Trung Thành

 

“Kỹ thuật nuôi cá sấu”

“Vua cá sấu đất Bắc” Cao Văn Tuyến coi cuốn sách này như một “báu vật” đối với nghề nuôi cá sấu của mình. Sách dày 76 trang, gồm 3 chương với những kiến thức về kỹ thuật nuôi cá sấu được tác giả Trần Văn Vỹ viết rất đầy đủ, cụ thể và dễ hiểu. Sách cung cấp cho người đọc những kiến thức về xây dựng chuồng trại nuôi cá sấu, cách chăm sóc và cho cá sấu sinh sản. Đặc biệt là cách phòng trị bệnh và nuôi cá sấu trong thời tiết lạnh.

Sách do Nhà xuất bản Nông nghiệp phát hành. Bạn đọc quan tâm có thể liên hệ tại Nhà xuất bản hoặc Công ty Phát hành sách Đà Nẵng – Địa chỉ: 31-33, phường Hải Châu, TP Đà Nẵng. Điện thoại: (0511) 3821246, Fax: (0511) 3827145

Đoàn Quân

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!