Chế biến thức ăn nuôi cá chình hoa

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Cá chình hoa (Anguilla marmorata), hiện nay chủ yếu được nuôi bằng thức ăn là cá tạp, nguồn không chủ động, nguy cơ ô nhiễm môi trường và dịch bệnh cao. Vì vậy, thức ăn hỗn hợp chế biến là cách tốt nhất để mang lại hiệu quả khi nuôi đối tượng này.

Thành phần nguyên liệu

Thức ăn hỗn hợp cho cá chình hoa được chế biến từ các nguyên liệu gồm: Bột cá, bột đậu nành, bột mỳ, bột cám gạo. Trong đó, tỷ lệ các nguyên liệu được chia tỷ lệ như sau:

Bảng thành phần nguyên liệu chế biến thức ăn hỗn hợp

Phương pháp chế biến

Thức ăn hỗn hợp được chế biến theo các bước sau:

Bước 1: Cân nguyên liệu: Nguyên liệu được dùng để chế biến làm thức ăn cho cá phải đảm bảo chất lượng, không ôi thiu, đặc biệt là không bị mốc. Dùng cân đồng hồ để cân nguyên liệu, khi cân phải có độ chính xác cao để đảm bảo thành phần đạm trong thức ăn sau khi chế biến. 

Bước 2: Phối trộn: Các nguyên liệu: Bột cá, bột đậu nành, bột mỳ, bột  cám gạo được trộn đều.

Bước 3: Gia nhiệt các nguyên liệu tiến hành trong bước 2 được đem vào nấu chín

Bước 4: Tạo viên ẩm, nguyên liệu sau khi được nấu chín, để nguội rồi tiến hành cho dầu cá, Premix khoáng, Premix vitamin trộn đều và đưa vào máy đùn thức ăn để tạo viên

Bước 5: Bảo quản lạnh: Thức ăn ẩm hỗn hợp sau khi được chế biến có thể bảo quản bằng tủ bảo ôn, tủ lạnh trong khoảng 5-7 ngày cho cá ăn dần.

Cho ăn và quản lý thức ăn

Cho cá ăn hàng ngày với lượng từ 5-10% trọng lượng cá trong ao. Cho cá ăn theo 4 định là: định chất, định lượng, định địa điểm và định thời gian.

Cho cá ăn 2 lần/ngày, buổi sáng (7-8h), buổi chiều (16-19h). Thức ăn được cho vào sàng cho cá ăn làm bằng khung sắt hình vuông, đặt cố định ở 4 góc ao cách bờ 1m.

Chú ý: Khi nhiệt độ thấp hơn 250C hoặc cao hơn 340C thì phải giảm lượng thức ăn. Điều chỉnh lượng thức ăn sao cho cá ăn vừa hết trong thời gian 1h. Cá chình hoa có đặc điểm là kiếm ăn vào buổi tối nên khẩu phần ăn của cá vào buổi chập tối bằng 70% tổng lượng thức ăn của cá trong ngày.

Nuôi cá chình hoa thương phẩm bằng thức ăn hỗn hợp kết hợp với cá tạp sẽ giúp cá nâng cao tỷ lệ sống (96%) và hệ số chuyển đổi thức ăn thấp (3,05).

>> Phương pháp chế biến thức ăn hỗn hợp cho cá chình hoa là kết quả từ công trình “Nghiên cứu sử dụng thức ăn hỗn hợp trong ao nuôi thương phẩm cá chình hoa”, của KS Trần Trung Thành. Người nuôi cá chình quan tâm có thể liên hệ với KS Trần Trung Thành – Trung tâm KN-KN Nghệ An – Điện thoại 0915.770.844.                      

                                         

Kỹ sư Trần Trung Thành

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!