Chế độ ăn cho cá dày nuôi nhanh lớn

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Xin hỏi kỹ thuật và chế độ cho cá dày nuôi trong ao ăn để cá nhanh lớn?

(Nguyễn Viết Hùng, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang)

Trả lời:

Tùy vào từng giai đoạn phát triển của cá mà lựa chọn loại thức ăn phù hợp. Có thể cho cá dày ăn thức ăn tươi sống: cá biển, cá tạp, tôm, tép, cua, ốc… Hoặc thức ăn chế biến hay còn gọi là thức ăn công nghiệp có bán trên thị trường với nhiều kích cỡ và chủng loại.

Cho cá ăn 2 lần/ngày vào buổi sáng và chiều mát. Khẩu phần như sau: Cá <10 g cho ăn 10 – 12% khối lượng thân. Cá từ 11 – 100 g cho ăn 5 – 10% khối lượng thân. Cá >100 g cho ăn 3 – 5% khối lượng thân. Khẩu phần ăn còn phụ thuộc vào từng thời điểm, điều kiện môi trường, thời tiết và tình hình dịch bệnh. Thường xuyên kiểm tra sức khỏe của cá, theo dõi nhu cầu thức ăn tránh cho ăn quá nhiều hay quá ít. Định kỳ bổ sung các loại vitamin, khoáng, men tiêu hóa 10 – 15 ngày/lần nhằm tăng sức đề kháng với mầm bệnh, giảm stress, hấp thu thức ăn tốt hơn và cá đồng cỡ hơn.

Khi chuyển đổi cỡ viên thức ăn cho cá, cần trộn 2 loại cỡ viên với tỷ lệ 80% cỡ viên mới và 20% cỡ viên cũ trong vòng khoảng 2 – 3 ngày để cá ăn đều, hạn chế sự phân đàn của cá. Cho cá ăn từ từ để hạn chế sự thất thoát chất dinh dưỡng trong thức ăn. Mỗi lần cho ăn, lượng thức ăn cần điều chỉnh theo sức ăn thực tế của cá. Chỉ nên cho ăn với lượng thức ăn khoảng 80 – 90 % sức ăn của cá.

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!