Chế phẩm sinh học cho ao tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Sử dụng chế phẩm sinh học (CPSH) không chỉ giúp tôm nuôi khỏe mạnh, mau lớn, mà còn tạo ra những sản phẩm tôm chất lượng tốt đồng thời giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận.

Tác dụng

– Những dòng vi sinh vật có ích trong CPSH có khả năng sinh chất kháng khuẩn để tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại trong ao nuôi tôm như: vi khuẩn gây bệnh phát sáng, mòn đuôi rụng râu…

– Các vi sinh vật có trong CPSH khi đưa vào cơ thể tôm qua đường thức ăn sẽ giúp tôm tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng, kích thích sự ăn mồi của tôm… làm tăng hiệu quả sử dụng thức ăn.

– Phân hủy các chất hữu cơ trong nước, giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước, hấp thu các khí độc như NH3, H2S…, cải thiện chất lượng nước, kích thích các sinh vật có lợi khác trong ao phát triển như: sinh vật phù du, sinh vật tự nhiên có lợi.

Bên cạnh đó, những chủng vi sinh trong các CPSH an toàn, không sinh độc tố hoặc gây (truyền) bệnh cho tôm và an toàn với môi trường sinh thái.

 

Sử dụng chế phẩm sinh học sẽ giúp tôm đạt năng suất cao

Một số lưu ý

– Sử dụng CPSH phải theo hướng dẫn của nhà sản xuất bởi vì một số CPSH cần có thời gian “kích hoạt” trước khi được đưa vào ao nuôi tôm. Chẳng hạn, sản phẩm phải được ngâm trong nước sạch, ở nhiệt độ nước thích hợp và trong một khoảng thời gian cụ thể… (tùy từng loại) trước khi sử dụng.

– Sử dụng đúng liều lượng/đơn vị diện tích (hoặc thể tích). Không dùng liều lượng cao hơn vừa không hiệu quả lại gây tốn kém.

– Người nuôi tôm cần theo dõi chất lượng nước và tình trạng của tôm trước khi sử dụng CPSH.

– Không sử dụng CPSH cùng với thuốc kháng sinh, hóa chất trị bệnh cho tôm. Không dùng nhiều CPSH cùng một thời điểm, sử dụng xen kẽ và cách nhau theo thời gian quy định.

– Nên sử dụng sản phẩm khi trời nắng (8-10h sáng).

– Với những sản phẩm trộn với thức ăn: không để thức ăn đã trộn với CPSH quá lâu, bao bọc thức ăn bằng dầu trước khi cho tôm ăn sẽ làm tăng hiệu quả sử dụng.

Để xác định hiệu quả của CPSH, người nuôi tôm cần đem xét nghiệm mẫu nước ao nuôi trước khi sử dụng CPSH, từ đó xác định mật độ sinh vật có lợi trong ao hoặc nồng độ các khí độc. Sau khi sử dụng CPSH, xét nghiệm lại nước để đối chứng. Nếu mật độ vi sinh vật có lợi tăng cao, đồng thời nồng độ khí độc giảm thấp thì có thể dùng được chế phẩm này.

>> CPSH có thành phần chính là các chủng vi sinh vật có ích như: Lactobacillus, Bacillus, Pseudomonas, các vi khuẩn phân giải nitrate, nitrite, cellulose, men Saccharomyces, các chủng nấm, hoặc của nhiều enzym… Các CPSH có thể được dùng để xử lý nước, chất thải trong ao nuôi hoặc bổ sung vào thức ăn cho vật nuôi.

   Đoàn Quân

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!