(TSVN) – Cục Sở hữu trí tuệ vừa ban hành Quyết định số 4414/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00087 cho sản phẩm “Tôm hùm bông Phú Yên”. Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên quản lý chỉ dẫn địa lý này.
Tôm hùm bông ở Phú Yên có màu xanh dương pha lá cây, hai gai má màu trắng. Tôm được thu hoạch khi đạt khối lượng từ 0,7 kg trở lên, khi tôm có trạng thái cơ thịt săn chắc, tỷ lệ thịt từ 61,19 – 64,30 %, tỷ lệ gạch từ 0,53 – 0,63 %, tỷ lệ nước từ 68,99 – 71,82%, hàm lượng protein thô từ 19,95 – 21,37%, hàm lượng Lipit thô từ 2,38 – 2,62%, hàm lượng Omega-3 từ 0,67 – 0,69 g/100 g, hàm lượng Omega-6 từ 0,15 – 0,18 g/100 g, hàm lượng Ca từ 59,62 – 60,72 g/100 g, hàm lượng P từ 292,53 – 318,66 g/100 g, hàm lượng Na 235,37 – 238,63 g/100g, hàm lượng K từ 300,47 – 306,42 g/100 g.
Tỉnh Phú Yên có bờ biển dài 189 km, nhờ điều kiện tự nhiên thích hợp nên diện tích nuôi tôm hùm ở Phú Yên đứng đầu trong cả nước. Nước biển vùng nuôi tôm Phú Yên có độ trong từ 36 – 41 cm, nên màu sắc của tôm hùm bông Phú Yên xanh hơn tôm nuôi ở khu vực khác. Ngoài ra, khu vực địa lý thông thoáng, tập trung nhiều sinh vật, động vật phù du cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các loài thủy sản sinh sống, và đây là nguồn thức ăn tại chỗ phong phú cho tôm hùm. Cùng với đó, Phú Yên có truyền thống lịch sử nuôi tôm hùm nên người dân có nhiều kinh nghiệm. Với những thuận lợi này, chất lượng và uy tín của tôm hùm bông Phú Yên ngày được nâng cao, được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn.