Chiết xuất dương xỉ thay thế kháng sinh thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Tìm kiếm chất chống nhiễm trùng thay thế kháng sinh vẫn là nhiệm vụ quan trọng và giải pháp tiềm năng, hiệu quả cũng như an toàn nhất hiện nay vẫn là các chất tự nhiên từ thực vật.

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Malaysia và Nga, chiết xuất dương xỉ (Nephrolepis biserrate) có khả năng thay thế hiệu quả kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt, các nhà nghiên cứu phát hiện chiết xuất dương xỉ chống vi khuẩn Vibrio cực kỳ hiệu quả. Loại vi khuẩn này gây bệnh phổ biến trong nuôi trồng thủy sản và là mối đe dọa nghiêm trọng suốt nhiều thập kỷ qua. Tôm hoặc cá nhiễm Vibrio sẽ mắc bệnh và chết nhanh chóng, gây thiệt hại đáng kể cho người nuôi. Mặc khác, vi khuẩn này cũng nguy hiểm đối với con người vì mang mầm bệnh gây ngộ độc máu và hoại tử mô. Vi khuẩn lây sang người do ăn hải sản bị nhiễm bệnh hoặc qua vết thương hở. 

Các nhà khoa học đã nghiên cứu đặc tính kháng khuẩn của cây dương xỉ (Nephrolepis biserrate) nguồn gốc Nam Mỹ, Đông Nam Á, và châu Phi. Ảnh: Canva

Các nhà khoa học đã nghiên cứu đặc tính kháng khuẩn của cây dương xỉ Nephrolepis biserrate nguồn gốc Nam Mỹ, Đông Nam Á, và châu Phi. Ở nhiều vùng trên thế giới, dương xỉ được trồng làm cảnh, hoặc sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị nhiễm trùng. Các phát hiện này cho thấy dịch chiết dương xỉ có thể được sử dụng như một giải pháp thay thế kháng sinh tự nhiên để chống nhiễm trùng cho vật nuôi thủy sản. 

Các nhà khoa học cho biết, trong một loạt thử nghiệm, dịch chiết dương xỉ có tác dụng ức chế hoạt tính của vi khuẩn Vibrio. Ngoài ra, kết quả thử nghiệm cũng cho thấy chiết xuất loại cây này chống lại ký sinh trùng Zeylanicobdella arugamensis thường gặp trên các loại cá nuôi. Hiện, người nuôi cá vẫn phải chật vật sử dụng kháng sinh để chống lại ký sinh trùng này. 

Theo nhóm nghiên cứu, tìm kiếm chất chống nhiễm trùng thay thế kháng sinh vẫn là nhiệm vụ quan trọng. Và giải pháp tiềm năng hiện nay là các chất tự nhiên từ thực vật. Trong khi đó, chiết xuất dương xỉ hiệu quả tương tự thuốc kháng sinh đối với ký sinh trùng Zeylanicobdella arugamensis. Họ khẳng định rằng, chính các hợp chất tinh dầu khác nhau, cộng với phenols và flavonoids đã tạo ra hoạt tính kháng khuẩn rất mạnh ở dương xỉ. 

Olga Babich, một trong những tác giả nghiên cứu cho biết, những phát hiện nói trên cho thấy chiết xuất dương xỉ chính là giải pháp tự nhiên để chống nhiễm trùng trong hệ thống nuôi trồng thủy sản. Đây cũng là cơ sở để các hãng dinh dưỡng tạo ra thức ăn mới cho cá và các chất cải thiện môi trường nước. 

Tuấn Minh

(Theo Allaboutfeed)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!