Chiết xuất quả nho tăng cường hiệu quả sinh sản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Trong số các nguồn polyphenol chống ôxy hóa mạnh nhất, chiết xuất quả nho được đặc biệt quan tâm do nồng độ cao và khả năng tái tạo Vitamin E và C, đồng thời tăng chất chống ôxy hóa nội sinh và trung hòa trực tiếp các gốc tự do.

Vitamin P

Căng thẳng ôxy hóa rõ rệt hơn trong các giai đoạn trao đổi chất tăng cường, chẳng hạn quá trình sinh sản, lột xác, hoặc giai đoạn cá hồi non thích nghi với môi trường mới. Nhiệt độ cao thúc đẩy quá trình trao đổi chất nhanh hơn và tăng sinh gốc tự do, kéo theo gia tăng căng thẳng ôxy hóa.

Trong số các chất chống ôxy hóa, polyphenol được đánh giá vượt trội nhất. Hoạt chất mạnh nhất thuộc nhóm polyphenol phải kể đến flavonoid, được phát hiện cách đây gần 100 năm với đặc tính tăng cường hoạt động của Vitamin C chống lại các bệnh do thiếu hụt loại vitamin này. Do đó, flavonoid được gọi tên Vitamin P suốt gần 50 năm qua.

Có hơn 8.000 hợp chất đã được công bố xác định thuộc nhóm chất polyphenol với hoạt động và cấu trúc hóa học khác nhau. Trong số các nguồn polyphenol chống ôxy hóa mạnh nhất, chiết xuất quả nho được đặc biệt quan tâm do nồng độ cao và khả năng tái tạo Vitamin E và C, đồng thời tăng sinh chất chống ôxy hóa nội sinh và trung hòa trực tiếp các gốc tự do.

Mặc dù thành phần tự nhiên và năng suất có thể khác nhau, nhưng việc sử dụng chiết xuất nho đã được tiêu chuẩn hóa như Nor-Grape 80® do hãng Nor-feed sản xuất luôn đảm bảo chất lượng ổn định với thành phần flavonoid tối ưu.

Cải thiện hiệu suất cá con

Để củng cố hàng rào chống ôxy hóa, một số thử nghiệm Nor-Grape đã được thực hiện trên các loài cá khác nhau. Đáng chú ý, nghiên cứu trên cá hồi vân tại trạm PEIMA, thuộc Inra, Pháp đã tìm ra ảnh hưởng của Nor-Grape tới khả năng sinh sản của cá bố mẹ và tác động tiềm ẩn đến thế hệ cá con N+1.

Nghiên cứu trên 260 cá hồi vân được chia thành hai nhóm, mỗi nhóm gồm 80 cá cái và 50 cá đực. Các nghiệm thức gồm: khẩu phần đối chứng (CTL, thức ăn truyền thống, 200 ppm Vitamin E) và nghiệm thức bổ sung (CTL + 80 ppm Nor-Grape 80). Thu thập trứng cá ở cả hai nhóm nghiệm thức và đem thụ tinh, sau đó ấp thành cá con và nuôi trong 8 tuần. Cả hai nhóm cá con đều được cho ăn thức ăn giống nhau và không bổ sung chiết xuất nho Nor-Grape.

Hiệu suất tăng trưởng (tăng trọng, FCR, tỷ lệ chết) và thông số sinh sản (trọng lượng trứng, tỷ lệ con cái rụng trứng, tỷ lệ sống của phôi) đã được ghi lại. Mặc dù hai nhóm cá không khác biệt về tỷ lệ rụng trứng, nhưng trứng có xu hướng to hơn ở nhóm Nor-Grape. Ngoài ra, tỷ lệ sống tương đối của phôi và tỷ lệ sống tổng thể có xu hướng được cải thiện ở nhóm cá bổ sung Nor-Grape. Cá con sinh ra từ cá bố mẹ được bổ sung Nor-Grape đạt tốc độ tăng trưởng nhanh hơn, cụ thể, trọng lượng trung bình cao hơn đáng kể sau 6 tuần (+4,7%, p<0,01) và 8 tuần (+5,2%, p<0,01).

Trước đây, các nghiên cứu sâu hơn với Nor-Grape đã được thực hiện trên nhiều loài thủy sản khác nhau, gồm TTCT. Theo đó, tôm bố mẹ được bổ sung Nor-Grape sẽ tăng số lượng trứng, từ đó tăng sản lượng ấu trùng trên mỗi lần sinh sản (+5,2%) và cải thiện lợi nhuận của trại giống.

Chiết xuất từ quả nho đã được nghiên cứu và cho thấy có tiềm năng trong việc cải thiện hiệu quả sinh sản. Những nghiên cứu này chủ yếu tập trung vào các hợp chất chống ôxy hóa có trong nho, như resveratrol, flavonoid, và các polyphenol khác.

Dũng Nguyên

(Theo Aquafeed)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!