Chiếu sáng cải tiến nuôi trồng thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo Liên Hợp quốc, gần 90% trữ lượng cá biển trên thế giới đã khai thác hết, quá mức hoặc cạn kiệt nên cần chính sách phù hợp để bảo tồn trữ lượng cá, kết hợp với nuôi trồng có trách nhiệm. Trong nuôi trồng, hệ thống chiếu sáng LED giúp tối ưu hóa sự phát triển và sức khỏe của cá, giảm chi phí sản xuất, tăng doanh thu.

Tối đa hóa sản lượng nuôi trồng

Các lợi ích chính trong sử dụng hệ thống đèn chiếu sáng hợp lý đã được chứng minh trong thực tiễn ở nhiều nơi. Đó là, đồng bộ ảnh sáng với nhu cầu sinh học hàng ngày, tối ưu hóa hoạt động cho cá ăn và phân bổ cá trong bể nuôi, giảm căng thẳng cho cá bằng cách điều chỉnh từ từ cường độ ánh sáng và ứng dụng mô phỏng ánh sáng ban ngày/ban đêm (mức điều chỉnh độ sáng 1%). Bên cạnh, cải thiện tỷ lệ chuyển đổi thức ăn bằng cách sử dụng quang phổ ánh sáng độc đáo của đèn, hỗ trợ quy trình cá non thích nghi với môi trường sống, làm chậm quá trình thành thục sinh dục của cá, từ đó nâng cao tỷ lệ tăng trưởng và trọng lượng cá khi thu hoạch. Đồng thời, còn kiểm soát toàn bộ chu kỳ sinh trưởng theo mùa, dễ dàng giám sát và điều khiển từ xa, lập lịch trình và vận hành chế độ chiếu sáng cụ thể theo từng địa điểm và bể nuôi.

Một sản phẩm chiếu sáng trong NTTS được giới thiệu tại Diễn đàn Giao thương Phát triển Thủy sản Bền vững Doanh nghiệp Hà Lan – Việt Nam 2022 tổ chức tại TP Cần Thơ mới đây là hệ thống đèn Philips Aquaculture của Công ty TNHH Signify Việt Nam. Sản phẩm này đã chứng minh hiệu quả nâng cao sản lượng cá và bảo vệ sức khỏe của cá; có thể đáp ứng những nhu cầu cụ thể của các trại ương giống và NTTS trên đất liền hoặc ngoài khơi, phát triển dựa trên sự cộng tác chặt chẽ với các trường đại học và học viện nghiên cứu. Hệ thống tích hợp các trình điều khiển và bộ chip LED tiên tiến, làm từ những vật liệu đạt tiêu chuẩn hàng hải để đảm bảo độ bền trong điều kiện khắc nghiệt.

Một số lợi ích của đèn Philips Aquaculture: Cường độ ánh sáng xanh lam và xanh lục được tối ưu hóa với chùm ánh sáng định hướng. Hệ thống đèn có hiệu quả năng lượng cao giúp tiết kiệm chi phí sản xuất và mô phỏng thời gian ban ngày, ban đêm để giảm áp lực cho cá. Ánh sáng hỗ trợ tăng tốc độ phát triển của cá, rút ngắn thời gian nuôi.

Được biết, Signify là tập đoàn dẫn đầu thế giới trong ngành chiếu sáng. Theo Signify giới thiệu, doanh thu năm 2021 là 6,9 tỷ Euro, với hơn 96 triệu điểm sáng được kết nối bằng đèn truyền thống và LED. Ở Việt Nam, nhiều công trình dân dụng, công nghiệp đã sử dụng sản phẩm của Signify, còn trong NTTS nổi tiếng với đèn Philips Aquaculture.

Nuôi trồng thủy sản trên đất liền

Thách thức chính đối với hoạt động NTTS trên đất liền là môi trường được kiểm soát hoàn toàn và hạn chế đến mức không có biến đổi để mô phỏng ánh sáng ban ngày tự nhiên. Đèn Philips Aquaculture sở hữu các tính năng hoàn hảo như cung cấp ánh sáng nhân tạo, thay thế mặt trời bằng cách sử dụng quang phổ ánh sáng đặc biệt cho cá một cách đồng bộ tại mọi vị trí trong lồng nuôi, tránh bóng tối, ánh sáng nhấp nháy hay các yếu tố khác gây căng thẳng cho cá. Thiết bị điện tử này đảm bảo khả năng điều chỉnh độ sáng tới mức thấp nhất (<1%) và có tính năng tăng độ sáng từ từ. Hệ thống chiếu sáng Philips Aquaculture được thiết kế với trọng tâm là ưu tiên nhu cầu của vật nuôi, do đó phù hợp với các trại ương giống và các cơ sở NTTS tuần hoàn (RAS)!

Một số loại đèn phục vụ nuôi thủy sản trên đất liền

Nhờ các ứng dụng phần mềm ưu việt được cung cấp kèm theo cơ sở hạ tầng chiếu sáng kết nối, ngư dân có thể lập trình lồng nuôi phù hợp với giai đoạn sinh trưởng của cá, đồng thời vẫn kiểm soát được hành vi. Công nghệ LED có thể điều chỉnh cho phép xây dựng các điều kiện ánh sáng cụ thể để tối ưu hóa môi trường thủy sinh khi cá phát triển. Các giải pháp chiếu sáng bằng đèn LED của Philips giúp cải thiện tỷ lệ chuyển đổi thức ăn, giới hạn quá trình thành thục sinh dục của cá và giảm sự xâm nhập của ký sinh trùng, hỗ trợ sự phát triển bền vững của ngành NTTS.

Nguyên lý ở đây, ánh sáng càng đồng bộ thì cá càng ít bị căng thẳng. Điều này sẽ cải thiện sức khỏe của cá và hỗ trợ quy trình cá non thích nghi với môi trường, từ đó giúp cá thích nghi tốt hơn sau khi chuyển sang môi trường nước biển và giảm tỷ lệ cá chết.

Với quang phổ ánh sáng cho cá đã được cấp bằng sáng chế, là công cụ hiệu quả để nâng cao sản lượng và sức khỏe của cá. Hệ thống chiếu sáng NTTS trên đất liền hiện đại, kết hợp với hệ thống điều khiển giúp nâng cao sản lượng nuôi trồng. Nên dùng ánh sáng hợp lý đã “thắp sáng tiềm năng tăng trưởng mới cho ngành NTTS trên đất liền”.

Nuôi trồng thủy sản trên biển

Qua nghiên cứu, các nhà sản xuất đèn LED của Philips phát hiện: Đèn hướng xuống phía dưới khiến cá bơi phía dưới phạm vi sinh sống của rận biển, còn giảm mức độ tiêu thụ điện năng và giảm tác động tới môi trường. Ánh sáng ở đây đã “thắp sáng những tiềm năng mới”.

Một số loại đèn phục vụ nuôi thủy sản trên biển

Hiện nay, đã có các hệ thống chiếu sáng dưới nước thế hệ mới trong NTTS. Người nuôi sẽ lựa chọn loại đèn LED phục vụ NTTS công suất cao tốt nhất có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho kinh doanh. Hệ thống chiếu sáng Philips Aquaculture qua thực tế có thể giảm tỷ lệ cá hao hụt khi trưởng thành bằng 0%, hỗ trợ cá sinh trưởng với tốc độ hai con số và hạ thấp tỷ lệ chuyển đổi thức ăn. Trong các lồng nuôi trên biển, hệ thống chiếu sáng có thể giảm đáng kể mức độ cá tiếp xúc với rận biển nhờ vào khả năng phân bổ ánh sáng độc đáo.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, các sản phẩm của Philips có khả năng trong việc tăng cường độ ánh sáng để tránh làm cá căng thẳng. Ngư dân có thể xác định khoảng thời gian mong muốn để tăng hoặc giảm độ sáng theo các bước cường độ ánh sáng 1%. Cá sẽ có một khoảng thời gian đáng kể để từ từ thích nghi với cường độ ánh sáng tăng dần.

Giải pháp chiếu sáng Philips Aquaculture có thể giảm chi phí sản xuất cá hồi bằng cách giảm thiểu mức độ căng thẳng của cá và mức độ rận biển xâm nhập, đồng thời duy trì mức sản lượng ổn định, cũng như nâng cao sức khỏe và mức độ bền vững cho cá. Philips LED giúp giảm gần 15% tỷ lệ cá chết khi chuyển từ trại ươm giống sang cơ sở nuôi trồng.

Đặc biệt là chiếu sáng ở những vị trí cần thiết. Trong khi đèn đa hướng chiếu sáng theo hướng sang bên cạnh và hướng lên trên thì đèn Philips Aquaculture hướng ánh sáng đến vị trí cần thiết cho cá và nhờ quang phổ sâu, đèn có thể hướng vào cấu trúc sinh học của cá, đồng thời hỗ trợ phân bổ cá trên toàn bộ cấu trúc lồng nuôi. Một lợi ích nữa là cá bơi phía dưới lớp ánh sáng: Bằng cách hạ mức ánh sáng xuống thấp hơn phạm vi sinh sống của rận biển, đèn Philips Aquaculture có thể giảm mức độ cá tiếp xúc với rận biển và giảm tới 50% nhu cầu xử lý rận biển vốn rất tốn kém.

Sáu Nghệ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!