Chilê: Ngăn chặn IUU bằng hệ thống thị giác nhân tạo cải tiến

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Thông qua phần mềm, hệ thống thị giác nhân tạo cải tiến sẽ phát hiện, phân loại và xác định từng đối tượng khai thác. Chilê là quốc gia duy nhất trên thế giới áp dụng hệ thống này để tránh rủi ro trong quá trình cấp chứng nhận và nâng cao bền vững cho ngành khai thác.

SICPA Chilê –  một nhà cung cấp các giải pháp nhận diện, xác thực và truy xuất nguồn gốc, đã hợp tác với Đại học Concepcion dưới sự hỗ trợ của Hội nghề cá quốc gia Chilê (Sernapesca) tổ chức buổi thuyết trình giới thiệu dự án thí điểm Artificial Vision System – hệ thống thị giác nhân tạo. Đây là một sáng kiến mới trong công tác tìm kiếm và ngăn chặn nạn khai thác hải sản trái phép thông qua công nghệ xác minh từ xa đối với các loại hải sản được đưa tới các nhà máy chế biến. 

Artificial Vision System có khả năng phân tích ít nhất 1 tấn hải sản trong vòng 1 giờ và độ tin cậy trong khâu nhận dạng đạt 96 – 99%. Ảnh: SICPA

Dự án thí điểm này bao gồm việc đặt một thiết bị giám sát từ xa lên băng chuyền tại điểm tiếp nhận cá. Tại điểm này, phần mềm sẽ bắt đầu thực hiện phân tích hình ảnh thu nhận được, từ đó phát hiện, phân loại và xác minh rõ từng loại cá. Những bước này cho phép cung cấp số liệu thống kê và xác nhận rõ ràng, tiếp đến mới cấp chứng nhận điện tử bao gồm: các chi tiết về thành phần (cỡ, trọng lượng và kích thước) của các loài hải sản, thời gian cập cảng và tàu. 

Nhờ áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, hệ thống nói trên có khả năng phân tích ít nhất 1 tấn hải sản trong vòng 1 giờ và độ tin cậy trong khâu nhận dạng dao động 96 – 99%. Công nghệ này có thể hỗ trợ quy trình thủ công mất trung bình 3 giờ đồng hồ để phân tích như hiện nay. 

Ông Claudio Pino, Giám đốc Giải pháp an ninh tại SICPA cho biết, công nghệ của chúng tôi hỗ trợ công việc kiểm tra để quy trình chứng nhận được tải xuống tự động từ xa mà không cần phụ thuộc vào sự đánh giá của con người. Với cách thức này, mọi nỗ lực đều hướng đến mục tiêu trấn áp các hoạt động khai thác hải sản trái phép nhiều hơn là tập trung vào chứng nhận dỡ hàng. 

Hiện, Chilê là quốc gia duy nhất áp dụng hệ thống thị giác nhân tạo này. SICPA đang thực hiện thí điểm hệ thống này tại 5 nhà máy chế biến thủy hải sản trên toàn quốc để đánh giá tính hữu dụng của công nghệ, trước khi cung cấp cho Sernapesca sử dụng rộng rãi vào năm 2023 để chống IUU, đồng thời hỗ trợ việc giám sát và chứng nhận từ xa.

Dũng Nguyên

Theo Fisnews

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!