T6, 25/12/2020 12:49

Chinh phục thị trường tôm giống

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Trải qua hơn 20 năm có mặt tại thị trường Việt Nam, Công ty TNHH Uni-President Việt Nam luôn đặt mục tiêu là mang lại những sản phẩm và dịch vụ chất lượng nhất đến khách hàng và người nuôi. Do đó, không chỉ thành công trong sản xuất thức ăn, thuốc, vi sinh, Công ty còn không ngừng đầu tư vào tôm giống với chất lượng ngày một vượt trội hơn, mang lại thành công cao hơn.

Vị thế ngành tôm

Luôn là một ngành mũi nhọn trong phát triển thủy sản, sản xuất, chế biến xuất khẩu tôm Việt Nam vẫn khẳng định được vị thế của mình nhất là trong năm 2020 một năm có rất nhiều bất lợi, nhưng ngành tôm vẫn là điểm sáng, là động lực tăng trưởng chính của ngành thủy sản.  Bên cạnh đó, nuôi tôm không phải là ngành công nghiệp tĩnh mà luôn liên tục tiến hóa, sự thay đổi tập quán canh tác, biến đổi khí hậu, những công nghệ mới trong cả ngành nuôi và di truyền cũng như các thị trường mới nổi sẽ quyết định đến sự phát triển của sản phẩm mới. Chính vì vậy, việc nghiên cứu chọn lọc, gia hóa để có được những dòng tôm giống chất lượng vượt trội, ngày càng đáp ứng được nhu cầu sản xuất của người nuôi là điều mà các doanh nghiệp ngành thủy sản rất quan tâm.

Từ sau khi Nghị định 04/2020/NĐ-CP của Chính phủ về việc kiểm soát chặt chẽ và mạnh tay hơn với nguồn giống trôi nổi trên thị trường có hiệu lực, thì cả doanh nghiệp và bà con nuôi tôm đều hướng đến việc sử dụng các thương hiệu tôm giống lớn, lâu năm, có uy tín. Các thương hiệu sản xuất, kinh doanh tôm giống lớn có sự đảm bảo về nguồn gốc, chất lượng con giống, được xét nghiệm kỹ đảm bảo sạch bệnh 100%, tỷ lệ sống vượt trội, đồng thời số lượng mẫu nhiều, nuôi được mật độ dày, đáp ứng các kích cỡ theo nhu cầu thị trường…

Theo đó, để có được vụ nuôi thành công cũng như sản phẩm tôm thương phẩm đạt yêu cầu chất lượng của các thị trường, con giống là yếu tố quan trọng hàng đầu. Tôm giống chất lượng cao cần đảm bảo các tiêu chuẩn: sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế, tôm bố mẹ sạch bệnh, thức ăn sạch, trại giống, dụng cụ sạch, nhân viên sạch, nước sạch (áp dụng công nghệ xử lý nước tân tiến nhất).

Có mặt tại thị trường Việt Nam hơn 20 năm qua, Uni-President Việt Nam đã khẳng định được vị thế hàng đầu về sản xuất thức ăn thủy sản vi sinh, thuốc chất lượng; nhưng với mong muốn mang lại thành công bền vững hơn cho các khách hàng và người nuôi tôm, Công ty đã không ngừng đầu tư, nghiên cứu và phát triển cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm tôm giống để tạo thành thế kiềng 3 chân vững chắc nhất. Quyết định đầu tư vào sản xuất con giống thủy sản là bởi Uni-President Việt Nam nhận thấy thị trường con giống hiện nay đang có nhu cầu rất lớn, nhất là nguồn giống sạch bệnh, chất lượng tốt. Trong khi, nguồn giống phục vụ sản xuất của người dân vẫn còn thiếu, số lượng giống trôi nổi, không có nguồn gốc rõ ràng xuất hiện tràn lan trên thị trường. Mặt khác, khi chất lượng con giống không đảm bảo sẽ dẫn tới rất nhiều rủi ro trong quá trình sản xuất, sản phẩm không đáp ứng được đòi hỏi ngày càng khắt khe của các thị trường tiêu thụ…

Quy trình sản xuất tân tiến, chất lượng

Để có nguồn tôm giống chất lượng cao, Uni-President Việt Nam đã đầu tư đồng bộ vào tất cả các nhân tố chính trong quy trình sản xuất con giống. Đầu tiên chính là nguồn nước được áp dụng công nghệ xử lý nước tân tiến nhất hiện nay, nguồn nước được kiểm tra thường xuyên để loại bỏ hết tạp chất, hóa chất; cùng đó, hệ thống xử lý nước thải được đầu tư bài bản.

Tôm bố mẹ, đây là yếu tố có vai trò rất quan trọng, quyết định lớn đến hiệu suất và chất lượng. Chính vì vậy, Công ty đã lựa chọn nguồn tôm bố mẹ SIS (Hawaii) của Mỹ có chất lượng cao nhất, điều kiện và môi trường sản xuất tốt nhất, tôm bố mẹ SIS cho tỷ lệ trứng cao (trên 30%), chất lượng Nauplius cao hơn. Nguồn tôm bố mẹ của SIS lớn nhanh, chất lượng, khỏe mạnh, kháng bệnh và phù hợp với điều kiện sản xuất tại Việt Nam. Tôm giống bố mẹ sau khi nhập về được kiểm tra chất lượng, vi khuẩn, virus, nấm, bệnh và tuân thủ quy định sản xuất hiện hành của Chính phủ Việt Nam.

Sử dụng nguồn thức ăn cho tôm bố mẹ là rươi đảm bảo chất lượng, giá trị dinh dưỡng cao và sạch bệnh. Còn thức ăn cho tôm giống là thức ăn chất lượng, có giá trị dinh dưỡng cao phù hợp với từng giai đoạn phát triển của tôm non; trong đó, Công ty đã đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại tân tiến với các phòng nuôi cấy tảo (tảo gốc, tảo nuôi) làm nguồn thức ăn cho tôm giống. Tôm giống được kiểm tra sức khỏe theo từng giai đoạn trong suốt quá trình phát triển về các yếu tố như vi khuẩn, virus, chất lượng nguồn nước bằng phương pháp hóa học, sinh học.

Ngoài ra, bể nuôi, nền nhà, ống khí, ống nước và tất cả dụng cụ khác trong trại sản xuất giống đều được vệ sinh sạch sẽ, khử trùng theo quy định đảm bảo sạch sẽ, an toàn. Cùng đó, lao động, nhân viên của trại giống phải mang bảo hộ, sạch sẽ, an toàn với dịch bệnh và được kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Đồng thời, thực hiện kiểm soát môi trường sản xuất giống bằng các thiết bị hiện đại, có độ chính xác cao.

Tôm giống trước khi xuất bán cần được kiểm tra chất lượng, chiều dài, sự phát triển của gan và các loại bệnh theo quy định như Vi bào tử trùng, đốm trắng, tôm chậm lớn, hội chứng Taura… Sau khi kiểm tra đáp ứng chất lượng để xuất bán thì tôm giống được chuyển từ bể nuôi sang thùng nhựa để điều chỉnh trạng thái tôm trước khi đóng gói, điều chỉnh nhiệt độ phù hợp trong quy trình vận chuyển. Nước sử dụng đóng tôm là nước sạch, được kiểm tra chất lượng và các mầm bệnh theo quy định.

Tôm giống sau khi đóng gói được vận chuyển bằng xe chuyên dụng đảm bảo tiêu chuẩn sạch và an toàn có hệ thống theo dõi nhiệt độ trên xe, để tôm giống luôn khỏe mạnh, đảm bảo chất lượng đến tận ao nuôi của khách hàng. Cùng đó, đội ngũ kỹ thuật và nhân viên thị trường của Uni-President Việt Nam ở các tỉnh, thành luôn theo dõi, hướng dẫn tư vấn cũng như hỗ trợ kỹ thuật kịp thời cho người nuôi và khách hàng để có được vụ nuôi thành công nhất.

Ngọc Ngọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!