Chính sách hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm của HTX nhiều bất cập

Chưa có đánh giá về bài viết

Mạnh dạn giải thể các hợp tác xã (HTX) “bình mới rượu cũ” để có dư địa thành lập các HTX sản xuất gắn với chuỗi giá trị. Đây là phát biểu của ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam tại buổi tiếp đón Thủ tướng Chính phủ đến thăm và làm việc mới đây.

Buổi tiếp đón Thủ tướng Chính phủ thăm và làm việc cùng hệ thống Liên minh HTX Việt Nam  

Cụ thể, theo ông Nguyễn Ngọc Bảo, trong 6 tháng đầu năm, cả nước có 895 HTX được thành lập mới, đạt 40% so với kế hoạch năm 2018. Có 220 HTX yếu kém phải giải thể. Hiện cả nước có 20.767 HTX, tăng 675 HTX, với số thành viên 6,5 triệu người, tăng khoảng 200.000 người so với thời điểm cuối năm 2017.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng đánh giá cao vai trò, đóng góp của HTX vào sự phát triển đất nước, đồng thời cho rằng, việc tổ chức, sắp xếp lại, giải tán HTX yếu kém, bao cấp, “bình cũ rượu mới” là cần thiết. “Sứ mệnh của HTX rất lớn lao, nhất là trong giai đoạn mới, hội nhập quốc tế sâu rộng. Trong bối cảnh đó, sản xuất kinh tế hộ nhỏ lẻ, li ti hiện nay không đáp ứng được, sức cạnh tranh thấp, cần tổ chức lại, đặc biệt ở nông nghiệp, nông thôn”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, việc củng cố HTX, tổ hợp tác là một trong những định hướng quan trọng. Điều cần quan tâm nhất và cũng là vướng mắc nhiều nhất hiện nay là việc hoàn thiện thể chế chính sách. Vấn đề quan trọng nữa là tổ chức lại sản xuất. Cần có sự chỉ đạo phát triển chuỗi giá trị, có sự phân công và hợp tác từ doanh nghiệp, Liên minh HTX và các HTX, tổ hợp tác.

Cùng đó, Thủ tướng lưu ý cần quan tâm, tập trung nhất vẫn là HTX nông nghiệp, hiện chiếm tỷ lệ lớn trong số lượng HTX toàn quốc. Hiện nay, hỗ trợ đầu vào đối với HTX là chủ yếu (chiếm 89%), cần tiếp tục hỗ trợ đầu ra tốt hơn (hiện chiếm 11%). Cũng trong buổi làm việc này, Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ tiếp thu ý kiến phát biểu để hoàn thiện chính sách hỗ trợ liên minh HTX sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp để trình Chính phủ ban hành.

PV

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!