Cho cá ăn từ xa với trí tuệ AI siêu việt

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nuôi trồng thủy sản phát triển nhanh cùng nhu cầu tiêu dùng thủy sản đạt tiêu chuẩn bền vững kéo theo nhiệm vụ cấp bách đổi mới mô hình chăn nuôi. Cho ăn từ xa là một trong những công nghệ đột phá và đang thu hút chú ý.

Nền tảng AI 

Các phương pháp cho ăn truyền thống trong nuôi trồng thủy sản (NTTS) vướng nhiều hạn chế. Cho ăn thủ công là phương pháp khá phổ biến, nhưng kém hiệu quả, thiếu nhất quán, dẫn đến tốc độ tăng trưởng của vật nuôi không đồng đều, lãng phí thức ăn quá mức và tiềm ẩn ô nhiễm môi trường. Các vấn đề này đều có thể giải quyết được bằng các phương pháp cho ăn chính xác và có kiểm soát. Từ đây, các chuyên gia tại châu Âu đã chuyển sang công nghệ cho ăn từ xa Connected Seafarm với tiềm năng thay đổi toàn bộ diện mạo ngành NTTS.

 

Mô hình giám sát cho ăn từ xa bằng máy tính bàn – giao diện số của Connected Seafarm. Ảnh: Krucial

Công nghệ cho ăn từ xa sử dụng các hệ thống tiên tiến như cảm biển, camera, trí tuệ nhân tạo (AI) và tự động hóa để giám sát và điều chỉnh quy trình cho ăn. Nhờ đó, người nuôi thủy sản không cần dùng đến các cỗ máy cho ăn cồng kềnh, tốn kém diện tích lắp đặt, mà vẫn có thể điều khiển từ xa và tối ưu hóa chế độ ăn với độ chính xác gần tuyệt đối. Phân tích dữ liệu thực, kết hợp thuật toán thông minh, người nông dân có khả năng xác định được số lượng, tần suất và thời gian cho ăn lý tưởng, phù hợp nhu cầu của tôm, cá. 

Bất chấp khoảng cách địa lý 

Connected Seafarm là sản phẩm của công ty vệ tinh viễn thông Krucial. Công nghệ này cũng vừa mới ra mắt và gây ấn tượng về khả năng thu thập thông tin môi trường và thức ăn từ xa khắp mọi nơi trên trái đất. Connected Seafarm liên tục gửi cho người điều hành trang trại nuôi những hình ảnh hình ảnh từ lồng nuôi ở cả những khu vực không có kết nối di động hoặc nguồn điện. Căn cứ vào hình ảnh và phân tích dữ liệu, người chủ trang trại có thể cho ăn từ xa bằng hệ thống máy tính bàn hoặc thiết bị di động. Krucial sử dụng công nghệ vệ tinh mới nhất với ăng ten tự động điều chỉnh mà không bị ảnh hưởng bởi sự rung lắc của lồng nuôi, lợi thế hơn hẳn các giải pháp “tầm nhìn thẳng”. Cho dù trang trại nuôi ở ngoài khơi và người điều hành ở trên bờ hoặc cách xa hàng nghìn km vẫn có thể theo dõi hành vi của thủy sản liên tục và cho ăn chỉ bằng một nút bấm. 

Công ty Krucial vẫn đang hoàn chỉnh hệ thống Connected Seafarm với các chức năng mới như phát hiện tảo, giám sát môi trường, chẩn đoán và truyền tải dữ liệu từ xa và quản lý toàn bộ trang trại. Đại diện Krucial cho biết, Connected Seafarm vượt qua mọi trở ngại liên quan đường truyền mạng kết nối kém và không thể nắm bắt hành vi của thủy sản nuôi từ xa, ảnh hưởng đến quyết định về lượng thức ăn chính xác, sức khỏe và phúc lợi động vật. Công nghệ cho ăn tiên tiến không bị giới hạn khoảng cách địa lý và địa hình. Khi hoạt động cho ăn được tối ưu hóa, đồng nghĩa trang trại tiết kiệm chi phí. 

Kevin Quillien, đồng sáng lập Krucial cho biết, Connected Seafarm giúp nuôi trồng thủy sản dễ dàng hơn, tiết kiệm thời gian, tiền bạc và mang bảo vệ môi trường. Connected Seafarm truyền dữ liệu hình ảnh qua mạng di động hoặc vệ tinh, tùy điều kiện của trang trại. Nếu vệ tinh chính bị hỏng, vệ tinh thứ cấp sẽ thay thế. Nhà sản xuất cam kết, ngay trong thời tiết khắc nghiệt, hoặc địa hình ngoài khơi, nơi kết nối không ổn định, nông dân vẫn quan sát được toàn bộ hoạt động của trang trại và cho ăn từ xa. Krucial đang liên kết với nhiều hãng nuôi thủy sản để thực hiện thử nghiệm Connected Seafarm trong vài tháng tới. 

Mi Lan

(Theo Fishfarmingexpert) 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!