Chọn thức ăn khi nuôi vỗ cá chiên bố mẹ

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Khi nuôi vỗ cá chiên bố mẹ thì nên cho ăn những thức ăn gì để đạt hiệu quả nhất? (Trần Văn Khang, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La)

(Trần Văn Khang, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La)

Trả lời:

Trong quá trình nuôi vỗ cá chiên bố mẹ nên cho ăn thức ăn tươi sống các loài cá tạp (cá mương, cá lẹp…), cá mè. Khuyến khích sử dụng cá mè làm thức ăn nuôi vỗ vì nguồn cung ổn định và giá thành rẻ. 

Thức ăn không ươn, hỏng, được bảo quản trong tủ bảo quản và xử lý mầm bệnh trước khi cho ăn. Thức ăn được lọc bỏ xương (đối với cá mè), thái nhỏ vừa cỡ miệng cá có kích cỡ: 2×3 cm. Ngâm thịt cá trong nước muối 3% trong 5 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch để xử lý mầm bệnh từ thức ăn. 

Hàng ngày cho cá ăn từ 3 – 5% khối lượng quần đàn. Khẩu phần ăn được điều chỉnh linh hoạt tùy theo tình trạng bắt mồi của cá. Cho ăn 2 lần/ngày vào lúc 7h sáng và 17h chiều. 

Lượng thức ăn lúc 17h bằng 70% tổng lượng thức ăn, lượng thức ăn lúc 7h chiếm 30%. Định kỳ 1 lần/ tháng bổ sung Vitamin C với liều lượng 3 g/kg thức ăn, cho cá ăn thức ăn trộn Vitamin C 4 – 5 ngày/lần/tháng để tăng cường sức đề kháng cho cá. 

Thức ăn được cho vào sàng ăn. Sau khi cho ăn 1 giờ phải kiểm tra sàng ăn để kịp điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp, loại bỏ thức ăn thừa, tránh gây ô nhiễm môi trường. Vào thời điểm nhiệt độ nước giảm xuống dưới 16 – 20°C sẽ giảm 50% thức ăn cho cá, nhiệt độ nước xuống dưới 15°C ngừng cho cá ăn. 

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!