T5, 22/06/2023 09:55

Chủ động tìm kiếm lợi nhuận trong khó khăn

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Những tháng đầu năm chứng kiến sự sụt giảm về kim ngạch tôm xuất khẩu của nước ta so với cùng kỳ, các doanh nghiệp chế biến gặp khó khăn về tiêu thụ hàng hóa tại các thị trường nhập khẩu. Đây được xem là nguyên nhân chính dẫn đến những biến động ở thị trường tôm nguyên liệu thời gian qua. Hiện trạng giá tôm thấp làm nhiều nhà đầu tư cũng như các nông hộ hết sức băn khoăn và lo lắng.

Làm thế nào có thể tối giảm chi phí mà vẫn kiểm soát được rủi ro và thu được lợi nhuận hợp lý với sự đầu tư là bài toán không hề đơn giản. Câu chuyện nuôi tôm của quý khách hàng Nguyễn Thành Phong tại huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre mà C.P. Việt Nam gửi đến ngày hôm nay xin được gợi mở một kinh nghiệm đến với quý độc giả.

Anh Phong (bên trái) hài lòng về chất lượng sản phẩm tôm giống và thức ăn tôm C.P. ẢNH: C.P.

Chủ động trong đầu tư

Có thể nói hành trình 6 năm nuôi tôm của anh Phong là một chặng đường nhiều gian truân, nơi mà ý chí của anh được tôi luyện qua mỗi vụ tôm thấm đẫm mồ hôi và sự vất vả. Sự cần cù, siêng năng và nỗ lực học hỏi không ngừng đã biến anh nông dân tay trắng ngày nào giờ sở hữu ngôi nhà khang trang cùng những trang trại nuôi tôm công nghệ cao quy mô và hiện đại. Anh tâm sự, cơ duyên hợp tác cùng C.P. như là một quyết định thay đổi cuộc đời của mình, suốt 3 năm qua anh liên tục nuôi được tôm về kích cỡ 25 con/kg về lớn, trong đó có một lần anh đã chinh phục được cột mốc kỷ lục 15 con/kg.

Đại lý Phan Thị Mỹ Linh và khách hàng C.P. đến tham quan mô hình nuôi của anh Phong

Anh Phong cho biết thêm, nhiều năm làm nghề anh thấy nuôi tôm thì sẽ ngày càng khó khăn hơn, rủi ro càng nhiều hơn, chưa kể biến động giá cả… Song anh biết những yếu tố này mình không thể thay đổi được, cái mà anh có thể tự quyết định, tự thay đổi được đó là cách đầu tư của mình. Khi hợp tác cùng C.P. Việt Nam, anh Phong thêm tự tin khi được tư vấn đầy đủ về cách thức thiết kế trang trại, tổ chức sản xuất một cách bài bản. Và có thể nói điều này đã đóng một vai trò hết sức quan trọng giúp mang lại những vụ tôm liên tục thắng lợi các năm qua.

Quản lý tốt chi phí và tối ưu hiệu suất

Trang trại CPF-Combine HOUSE của anh Phong có 6 ao nuôi đang vận hành theo chương trình kỹ thuật nuôi nâng cao hiệu suất (một chương trình mới của bộ phận kỹ thuật C.P. Việt Nam trong năm 2023). Vụ tôm đầu năm nay, anh thả nuôi với mật 300 con/m2 sau 145 ngày nuôi, tôm trong ao đạt trọng lượng 21con/kg, sản lượng ước tính 45 tấn/vụ nuôi.

Ao nuôi CPF-Combine House với diện tích 1.200 m2 của anh Phong

Anh Phong chia sẻ, việc đầu tư bài bản theo hệ thống mô hình CPF-Combine HOUSE ban đầu có thể thấy chi phí cao, tuy nhiên nhờ kiểm soát rủi ro, tăng tỷ lệ thành công, tôm nuôi khỏe mạnh, lớn nhanh, về được kích cỡ lớn, nên mang lại sản lượng cao và giá bán tốt; nhờ thế mà chi phí giá thành trên mỗi kg tôm được giữ ở mức hợp lý so với đầu tư trong khi lợi nhuận vẫn đảm bảo ngay ở thời điểm giá thấp.

Anh Phong thăm ao tôm kích cỡ 21 con/kg

Anh Phong cũng rất tin tưởng các sản phẩm tôm giống CPF-Turbo G20 cũng như thức ăn tôm của C.P. vì các ưu điểm lớn nhanh, nuôi được kích cỡ lớn và xem đây là những yếu tố rất quan trọng đóng góp vào thành công của mình. Hiện tại, trang trại của anh sau 1 lần thu tỉa tôm ở kích cỡ 40 con/kg (sản lượng 11 tấn), lượng tôm còn lại ước tính khoảng 34 tấn ở kích cỡ 21 con/kg và đang tiếp tục nuôi về kích cỡ lớn hơn.

Tôm giống CPF-Turbo G20 đạt kích cỡ 21 con/kg được anh Phong tiếp tục nuôi về lớn

Trong hoàn cảnh giá tôm thấp và dịch bệnh phức tạp như hiện nay, với các kết quả tôm lớn nhanh, kích cỡ lớn và năng suất cao đã giúp anh Phong tự tin và hài lòng với hướng đi bền vững cùng C.P. Việt Nam.

Công Quý

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!