Chú trọng bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nhiều năm qua, tỉnh Bình Dương đã rất chú trọng đến công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản (NLTS). Điển hình là hoạt động thả cá giống được ngành nông nghiệp tổ chức hàng năm trên các sông, hồ lớn với nhiều loại cá có giá trị kinh tế và giá trị bảo tồn cao.

Thực hiện hàng năm

Theo lãnh đạo Sở NN&PTNT Bình Dương, ngành thủy sản đóng vai trò rất lớn trong phát triển kinh tế, không chỉ giúp cung cấp thực phẩm, tạo nguồn dinh dưỡng, mà còn giúp tạo ra việc làm cho người lao động, chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp nông thôn. Tuy nhiên, NLTS của tỉnh cũng đang bị đe dọa nghiêm trọng, suy giảm về đa dạng sinh học cũng như số loài trong môi trường tự nhiên. Nguyên nhân do tác động của nhiều yếu tố, trong đó, chủ yếu do biến đổi khí hậu và cả tác động của con người thông qua khai thác thủy sản bằng các phương pháp tận diệt. Do đó, công tác thả giống tái tạo NLTS được UBND tỉnh và các địa phương ngày càng quan tâm.

Hàng năm Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản Bình Dương xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình bảo vệ và phát triển NLTS trên địa bàn tỉnh. Trong 2 ngày (7 – 8/9), Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản Bình Dương đã tổ chức thả cá giống tại hồ Cần Nôm, xã Thanh An, huyện Dầu Tiếng và hồ Phước Hòa, xã An Thái, huyện Phú Giáo. Trước khi thả cá, Chi cục cũng đã có buổi làm việc với UBND xã Thanh An và UBND xã An Thái về địa điểm dự kiến thả cá giống và thống nhất loài cá sẽ thả cũng như các giải pháp bảo đảm sự an toàn và phát triển của đàn cá sau khi thả. Trên cơ sở thống nhất, Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản Bình Dương đã xây dựng kế hoạch kinh phí thực hiện, UBND xã hỗ trợ lực lượng, phương tiện, dụng cụ thả cá giống và bảo vệ đàn cá sau khi thả.

Ông Đặng Minh Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh An cho biết, việc thả cá giống trên hồ Cần Nôm đã mang lại hiệu quả. Đây là nguồn thu nhập chính cho 100 hộ đánh cá trên lòng hồ, đồng thời cũng đã tái tạo, tăng thêm NLTS. “Để đảm bảo an toàn cho việc tái tạo và phát triển NLTS, xã thành lập đội đánh bắt cá trên lòng hồ; xây dựng các quy chế quy định trong đánh bắt cá, nhằm duy trì và phát triển đàn cá giống. Đồng thời, tuyên truyền, kêu gọi người dân không sử dụng lưới có kích thước mắt lưới nhỏ hơn quy định, xung điện, hóa chất độc hại để đánh bắt thủy sản, góp phần bảo vệ môi trường, hệ sinh thái, đa dạng sản phẩm thủy sản, phát triển nghề khai thác thủy sản hiệu quả và bền vững”, ông Hải cho biết thêm.

Tăng cường tuyên truyền

Bà Huỳnh Thị Kim Châu, Phó phòng Quản lý Chăn nuôi và Thủy sản, Sở NN&PTNT Bình Dương cho biết, thả cá giống tái tạo NLTS được tổ chức với mục đích phục hồi, tái tạo NLTS, kết hợp thả các loài cá kinh tế, nhằm tăng năng suất và sản lượng khai thác, góp phần ổn định sinh kế, cải thiện đời sống cộng đồng dân cư. Đây cũng là hoạt động trọng tâm của ngành nông nghiệp, để tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi, bảo vệ môi trường sống của các loài thủy sản.

Ngoài ra, Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản Bình Dương cũng đã thỏa thuận ký kết bản ghi nhớ hợp tác với Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Dương trong lĩnh vực phóng sinh, tái tạo và bảo vệ NLTS. Song song đó, hai bên phối hợp xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động phóng sinh, tái tạo NLTS tại các thủy vực tự nhiên; tổ chức tuyên truyền, phổ biến trên báo đài, tạp chí, website, tờ tin của Giáo hội Phật giáo, đưa nội dung bảo vệ NLTS vào các bài giảng cho tăng ni, phật tử trong tỉnh; vận động phật tử, người dân ký cam kết không buôn bán, nuôi nhốt các loài thủy sản quý hiếm và sử dụng các sản phẩm từ các loài thủy sản quý hiếm.

>> Năm 2022, Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản Bình Dương tiến hành thực hiện công tác thả cá giống vào môi trường tự nhiên 2 đợt. Số lượng thả khoảng 700 - 800 kg cá giống, tương đương 1,2 triệu con, gồm các loại trắm, trôi, mè, chép, điêu hồng, rô phi…

Lê Loan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!