Chú trọng vào chất lượng nguồn giống

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Trước tình hình dịch bệnh thủy sản diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Bến Tre đã yêu cầu Sở NN&PTNT tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý chất lượng giống thủy sản trên địa bàn tỉnh, nhất là đối với tôm giống.

Bến Tre hiện có 3 khu sản xuất giống thủy sản tập trung tại xã Thới Thuận, Thừa Đức, huyện Bình Đại và xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú. Nhiều doanh nghiệp lớn có năng lực đầu tư sản xuất giống thủy sản tại tỉnh với công suất khoảng 3 – 6 tỷ con giống/năm. Riêng đối với tôm giống, theo Sở NN&PTNT tỉnh, tính đến tháng 5/2021, toàn tỉnh có 63 trại sản xuất, ương dưỡng giống tôm; bao gồm 7 cơ sở sản xuất và 56 cơ sở ương dưỡng giống với tổng công suất khoảng 15 tỷ post/năm. Tuy nhiên, trong 7 cơ sở sản xuất giống chỉ có 4 trại sản xuất giống có công suất từ 400 triệu đến 3 tỷ post/năm, còn lại là có quy mô nhỏ và trên thực tế sản lượng giống sản xuất rất thấp. Cùng đó, diện tích nuôi TTCT chiếm trên 90% diện tích nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh nên nguồn giống chưa đáp ứng được yêu cầu sản xuất của người dân. Đến tháng 5/2021, lượng tôm giống nước lợ kiểm dịch xuất tỉnh đạt 828,633 triệu con, chủ yếu là TTCT. Lượng tôm biển giống nhập tỉnh kiểm soát được 382,165 triệu con.

Hiện, phần lớn lượng giống phục vụ nghề nuôi được nhập từ các tỉnh khác nên việc quản lý chất lượng giống còn gặp khó khăn, do không có quy định về việc phúc tra các phương tiện vận chuyển tại các trạm đầu mối. Việc đánh giá chất lượng giống hầu như chỉ căn cứ trên kết quả giám sát chủ động theo kế hoạch hàng năm và thông qua các đợt kiểm tra liên ngành. Trong khi đó, số mẫu giám sát và số đợt kiểm tra rất hạn chế.

Ngoài ra, việc thu mẫu giám sát đối với tôm giống nhập về tỉnh chủ yếu thu của các cơ sở sản xuất lớn, có uy tín, tự giác đến trạm đầu mối khai báo, không phản ánh được toàn diện chất lượng của giống nhập. Riêng giống cá tra, ngành chức năng tỉnh cũng không giám sát được do chủ yếu vận chuyển bằng đường thủy. Các cơ sở nuôi, cơ sở sản xuất giống thủy sản chưa quan tâm đến việc xây dựng cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh do chưa thấy được sự phân biệt rõ giữa cơ sở được chứng nhận và cơ sở không được chứng nhận.

Trước tình hình dịch bệnh trên thủy sản nuôi đang diễn biến phức tạp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Minh Cảnh đã yêu cầu Sở NN&PTNT, các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý kiểm dịch và chất lượng giống thủy sản trên địa bàn tỉnh, nhất là đối với tôm giống. Từ đó, góp phần hạn chế các loại dịch bệnh nguy hiểm thường gặp trên tôm nuôi.

Cùng đó, ngành nông nghiệp quan tâm tạo điều kiện mời gọi và chọn lọc các công ty, doanh nghiệp có năng lực, uy tín về đầu tư sản xuất, kinh doanh giống thủy sản trên địa bàn tỉnh nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng đáp ứng nhu cầu về giống tốt, sạch bệnh cho nhân dân.

Ông Nguyễn Văn Buội, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre cho hay, thời gian tới, ngành nông nghiệp tỉnh tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh thủy sản. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh; tăng tần suất và số lượng chỉ tiêu giám sát, đảm bảo cung cấp con giống chất lượng cho các vùng nuôi thương phẩm; tổ chức tập huấn cho các cơ sở nuôi về phòng, chống dịch bệnh.

Lê Loan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!