Chung tay bảo vệ môi trường biển Hạ Long xanh, sạch, đẹp

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Những hoạt động vệ sinh môi trường biển Quảng Ninh sẽ là cơ hội để nâng cao ý thức, tạo thói quen tốt cho người dân, du khách cùng hành động để bảo vệ cảnh quan môi trường, giúp cho thành phố biển Hạ Long luôn trong lành, xanh, sạch, đẹp và ngày càng được bạn bè quốc tế yêu mến, ghé thăm.

Ngày 12/5, đoàn đại biểu Liên minh châu Âu (EU) đã đồng hành cùng Bộ Ngoại giao Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh tham gia vào hoạt động thu gom rác tại bãi biển Hạ Long. Sự kiện góp phần lan tỏa mạnh mẽ thông điệp “Cùng chung tay gìn giữ, bảo vệ môi trường biển xanh, sạch, đẹp cho những thế hệ tương lai”. Đây cũng là một phần của các hoạt động kỷ niệm Ngày châu Âu, qua đó tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và EU, đồng thời nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường.

Các đại biểu tham gia dọn bãi biển Hạ Long trong sự kiện Ngày châu Âu tại Quảng Ninh. Ảnh: PV

Sau lễ khai mạc, các đại biểu tham dự cùng các tình nguyện viên đã ra quân nhặt rác trên cung đường bãi biển dài khoảng 1 km. Tiếp đó, đoàn di chuyển đến cảng tàu khách quốc tế Hạ Long để thu gom rác trên mặt nước. Kết thúc chương trình, các đại biểu và tình nguyện viên đã dọn sạch cung đường biển và vùng nước triển khai hoạt động, đồng thời toàn bộ lượng rác thu gom được tập kết lại để chuyển về bãi xử lý theo đúng quy trình.

Mới đây ngày 6/5, hơn 100 tình nguyện viên đến từ khắp cả nước đã có mặt tại Vịnh Hạ Long để cùng tham gia hoạt động “Clean The Bay – Làm sạch vịnh Hạ Long”. Chương trình diễn ra lần thứ 7 do Công ty TNHH Du thuyền Bhaya khởi xướng, qua đó đã thu gom, xử lý hơn 250 kg rác thải trên bờ biển và trên vịnh. Trong quá trình dọn rác, các tình nguyện viên, du khách và người lao động đang làm du lịch trên Vịnh Hạ Long được hướng dẫn cách làm sạch bãi biển và mặt nước để bảo đảm các tiêu chí về an toàn và môi trường. Cùng với rác thải nhựa như túi nilon, chai, cốc, bao bì thực phẩm,…các tình nguyện viên cũng thu gom được một lượng lớn các miếng phao xốp có thể phát tán do hoạt động tháo dỡ, di dời lồng, bè nuôi hải sản trái phép từ các vùng lân cận.

Trước đó, từ ngày 26/3 – 20/4, TP Hạ Long và Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã phối hợp thực hiện đợt cao điểm làm sạch môi trường vịnh, thu gom, xử lý được trên 1.500 m3 rác thải, chủ yếu là vật tư phao xốp, bè mảng hỏng, túi nilon…

Tỉnh Quảng Ninh luôn quyết liệt thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường biển nói chung và Vịnh Hạ Long nói riêng. Ảnh: ST

Vịnh Hạ Long có diện tích khoảng 1.553 km2, gồm 1.969 hòn đảo lớn nhỏ, phần lớn là đảo đá vôi, trong đó vùng lõi của vịnh có diện tích 335 km2 với khoảng 775 hòn đảo. Đây là di sản thiên nhiên thế giới đã 3 lần được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận, cũng là điểm du lịch thu hút du khách top đầu của cả nước. Tuy nhiên, sự phát triển mạnh mẽ của du lịch cộng với địa hình khu vực ven bờ và phụ cận là những khu đô thị, dân cư lớn, hoạt động kinh tế – xã hội phát triển mạnh đã tạo ra sức ép lớn với môi trường nơi đây. Do vậy, những hoạt động bảo vệ môi trường biển thiết thực được tổ chức thường xuyên, liên tục sẽ góp phần quan trọng bảo vệ môi trường di sản. 

Thùy Khánh

(Tổng hợp)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!