Chung tay gìn giữ biển đảo quê hương

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Từ bao đời nay, biển luôn gắn bó chặt chẽ với mọi hoạt động sản xuất, đời sống của dân tộc Việt Nam và ngày càng quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Ngày nay, việc gìn giữ và phát triển biển đã trở thành vấn đề mang tính chiến lược của hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Thực trạng đáng báo động

Đại dương là cái nôi ra đời của tất cả các loài sinh vật và chiếm 2/3 diện tích Trái đất, tác động đến đời sống của các sinh vật. Những lợi ích to lớn mà đại dương mang lại cho con người là không thể kể hết. Duy trì, bảo vệ sức sống và các chức năng sinh thái của đại dương chính là cơ sở cho tương lai thịnh vượng và bền vững của con người. Tuy nhiên, hiện các đại dương trên thế giới đều đang đứng trước mối đe dọa nghiêm trọng do hoạt động của con người và tình trạng biến đổi khí hậu gây ra. Đa dạng sinh học của các đại dương cũng bị đe doạ do sự khai thác không bền vững các nguồn lợi của đại dương.

Ông Nguyễn Văn Cư (phải) – Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo trao giải nhất Cuộc thi vẽ tranh trên cát cho Trường Đại học Mỹ thuật Huế tại Festival Biển & Hải đảo Việt Nam 2010

 

Những “Trí tuệ Xanh” tương lai

Ở Việt Nam, nhận thức về tầm quan trọng của đại dương đến sự tồn tại của con người và tác động của nó đến biến đổi khí hậu, thời tiết là hết sức quan trọng và cần thiết. Xác định tầm quan trọng của thanh niên với tương lai đất nước, đồng thời nhận thức được rằng trí tuệ, hành động và lối sống của thế hệ trẻ ngày nay có sự tác động rất lớn đến môi trường và phát triển bền vững của biển, hải đảo, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã lựa chọn chủ đề của Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2011 là “Trí tuệ Xanh cho sự phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam”.

Cũng trong khuôn khổ Tuần lễ Biển và Hải đảo, Việt Nam tiếp tục tổ chức các sự kiện hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới (5/6) và chào mừng Ngày Đại dương Thế giới (8/6). Chủ đề chung của Ngày Đại dương thế giới cho hai năm 2011-2012 là: “Youth: The next wave for change” (Thanh niên : làn sóng tiếp theo cho sự đổi mới) với ý nghĩa: Đại dương là di sản của tương lai, là trách nhiệm của thế hệ trẻ. Chủ đề này càng có ý nghĩa hơn với Việt Nam khi năm 2011 đã được Ban Bí thư Trung ương Đảng quyết định lựa chọn là “Năm Thanh niên”. Quả thật, trước những vấn đề môi trường cấp thiết như hiện nay, những thế hệ trẻ, chủ nhân tương lai của đất nước, với nền tảng tri thức mới và sự năng động, sáng tạo của mình cần có những hành động thiết thực nhằm bảo tồn, phát huy những giá trị của tài nguyên và môi trường biển, đảo cho sự phát triển bền vững đất nước.

>> Với chủ đề “Du lịch biển, đảo”, Năm du lịch quốc gia Duyên hải Nam Trung bộ với trên 30 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch có quy mô quốc gia và quốc tế sẽ diễn ra liên tục trong năm 2011 và có nhiều điểm mới sáng tạo, hấp dẫn được tổ chức tại 8 tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ (Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận). Đây sẽ là cơ hội để các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ quảng bá du lịch với quy mô quốc gia, giới thiệu những nét đặc trưng, bản sắc văn hóa truyền thống của mỗi địa phương và toàn vùng, khai thác có hiệu quả tiềm năng du lịch, xúc tiến đầu tư, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của biển đảo Việt Nam.

 

Đặng Hải

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!