Chương trình “Mạnh giàu từ biển quê hương”: Mở ra một không gian biển đặc biệt

Chưa có đánh giá về bài viết

Vào trung tuần tháng 8, người dân và du khách ở TP. Nha Trang sẽ được theo dõi chương trình chính luận nghệ thuật mang tầm quốc gia “Mạnh giàu từ biển quê hương”. Các cơ quan Trung ương và tỉnh Khánh Hòa đang gấp rút triển khai công tác chuẩn bị để gửi tới công chúng một chương trình ý nghĩa, đặc sắc.

Chương trình “Mạnh giàu từ biển quê hương” do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) và UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức. Theo ông Đỗ Tiến Sỹ – Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc VOV, chương trình sẽ diễn ra vào tối 19-8, tại cầu cảng Học viện Hải quân. Thông qua đó nhằm góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 36, ngày 22-10-2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Chương trình còn truyền đi thông điệp về tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, ý chí quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc; khẳng định Việt Nam là quốc gia biển với khát vọng chinh phục biển, thịnh vượng từ biển và giữ gìn hòa bình trên biển. Với ý nghĩa đó, chương trình sẽ mở ra một không gian biển đặc biệt – nơi gặp gỡ, giao lưu của những người con yêu biển, cùng khát vọng vươn khơi bám biển và góp phần xây dựng một quốc gia mạnh giàu từ biển.

cầu cảng Học viện Hải quân
Khu vực cầu cảng Học viện Hải quân – nơi sẽ diễn ra chương trình “Mạnh giàu từ biển quê hương”. Ảnh: Vĩnh Thành.

Chương trình gồm 3 mạch cảm xúc chính với các chủ đề: “Tâm thức biển”; “Việt Nam hướng tới giàu từ biển”; “Việt Nam – Mạnh trên biển”. Trong đó, nội dung phần “Tâm thức biển” làm bật nổi tinh thần yêu biển sâu sắc của người dân Việt Nam thông qua các câu chuyện kể, những tiết mục văn nghệ, hình ảnh, phóng sự thực tế. Điểm nhấn trong phần này chính là sự xuất hiện của rapper Đen Vâu, qua video clip nghệ thuật kết hợp phần biểu diễn tại một làng chài ven biển. Đen Vâu sẽ kể câu chuyện về những ngư dân vẫn ngày ngày ra khơi mang hy vọng về những chuyến biển đầy ắp cá tôm; về những người lính bám đảo với niềm tự hào và sứ mệnh thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc; về những kỹ sư yêu và sống gắn bó với biển, làm giàu cho đất nước. Cùng với giọng kể chuyện của Đen Vâu là phần biểu diễn tiết mục “Biển hát chiều nay” của ca sĩ Hà Trần và dàn hợp xướng 100 người, với những hình ảnh về các tỉnh, thành ven biển Việt Nam.

Sang phần “Việt Nam hướng tới giàu từ biển” sẽ khái quát một bức tranh chung về kinh tế biển Việt Nam thông qua những câu chuyện gần gũi nhưng sâu sắc, ý nghĩa. Đó là câu chuyện về phát triển kinh tế xanh bền vững trên biển; về dịch chuyển năng lượng xanh; hay vấn đề phát triển du lịch xanh đã gặt hái được nhiều thành công. Đến phần “Việt Nam – Mạnh trên biển”, khán giả sẽ được xem các phóng sự, tiết mục văn nghệ và phần giao lưu trò chuyện với chuyên gia để làm bật lên câu chuyện về hành trình xây dựng lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam và hình ảnh những ngư dân bám biển trở thành phòng tuyến quan trọng để bảo vệ chủ quyền.

Ngoài ra, chương trình còn có phần kết hứa hẹn mang đến những cảm xúc, ấn tượng mạnh cho khán giả. Trong đó, có phóng sự “Những thế hệ chinh phục lòng biển” và màn hội ngộ trên sân khấu giữa những người lính của thế hệ trước và những chiến sĩ trẻ hôm nay. Trên nền âm nhạc hào hùng, ánh sáng rực rỡ, chương trình sẽ khép lại cùng hình ảnh lá cờ Tổ quốc trên các tàu cá của ngư dân, lễ chào cờ trên các giàn khoan dầu khí, nhà giàn DK1, tàu hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư, công an, hình ảnh các đảo, kiều bào về thăm biển đảo… Tất cả sẽ tạo nên một cảm xúc lắng đọng về tình yêu biển.

>> Để chuẩn bị cho chương trình, ngày 15-6, đoàn công tác của VOV do ông Đỗ Tiến Sỹ dẫn đầu đã làm việc với ông Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh. Ông Nguyễn Hải Ninh khẳng định: “Đây là chương trình có quy mô lớn và rất ý nghĩa. Tỉnh Khánh Hòa vinh dự khi được lựa chọn để thực hiện chương trình nên sẽ nỗ lực hết sức để phối hợp tổ chức tốt chương trình". Tiếp đó, ngày 30-6, lãnh đạo VOV cũng đã có buổi họp trực tuyến với lãnh đạo tỉnh do ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Tuân đề nghị VOV sớm tổ chức đoàn tiền trạm đến Khánh Hòa để triển khai các bước khảo sát thực tế, thực hiện những công việc phối hợp cụ thể với tỉnh.

Giang Đình

Nguồn: Báo Khánh Hòa

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!