Chuyện 1,4 tỷ mắc câu

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Đánh một nhát câu, 9 ngư dân trên tàu cá QNG 92092 TS của ông Cao Văn Trung ở xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi đã lôi lên được hơn 1,4 tỷ đồng!

Chỉ giật một phát thôi mà!

Vừa qua, cửa biển Cổ Lũy thuộc xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi xôn xao bởi bước chân người ùa ra phía bến. Người dân các thôn trong xã đến chứng kiến con tàu của ông Cao Văn Trung, người đã phá kỷ lục ở Quảng Ngãi – chở hơn 1,4 tỷ đồng vào bờ trong phiên biển đầu năm.

“Dô… dô! Ba Trung đem vinh quang về cho xã nhà!” – chưa bán cá vội, các ngư dân trên tàu của ông Trung rủ nhau lên quán nhậu nâng ly đánh chén và hô hào sung sướng, bỏ mặc các bà vợ hối thúc được tận mắt trông thấy hầm cá đầy tới nắp. Các ngư dân quá bất ngờ, vì chuyến đi câu dự kiến sẽ kéo dài 30 – 45 ngày nhưng nay chỉ có… 6 ngày mà đầy hầm.


Vợ chồng Ba Trung vui sướng vì hốt bạc tỷ

Bà Dương Thị Trinh, vợ ông Trung líu ríu cả chân tay vì vui sướng. Hơn 1.000 tàu cá của Nghĩa An thì chỉ có khoảng 4 chiếc làm nghề câu. Hàng xóm nhiều khi coi dân đi câu giống như kiếm cơm qua ngày. Vậy mà nay nổi danh. Lễ mở cửa biển năm nay, ông Trung chắc chắn sẽ được cử lên phát biểu và báo cáo thành tích.

“Mấy bữa nay chị không ngủ được vì vui, hỏi thử đi có mấy ngày thôi mà hơn cả một năm làm. Mấy năm đi câu tới mãn mùa anh em kiếm chỉ được 30 – 40 triệu, bữa nay thì quá đạt yêu cầu…!” – nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt bà Trinh khi nói về chuyện chồng “hoàn thành nhiệm vụ”.

Trong hơi men chếnh choáng, Ba Trung, chủ thuyền cao hứng phán luôn một câu như công tử Bạc Liêu, mặc các bà can ngăn: “Bán đứt mấy hầm cá, ai chơi được thì đưa 1 tỷ 3”. Thế nhưng, các chủ nậu khác đã ghi sổ: vi cá mập 900 triệu, thịt cá mập, trên 500 triệu. Tổng cộng cả tàu cá trên 1 tỷ 4. Nếu chia phần, mỗi ngư dân đi trên tàu Ba Trung sẽ kiếm được 70 triệu đồng. Trong khi bình thường, đi một phiên biển, các ngư dân chỉ mang về cho vợ con được 3 – 4 triệu.

Trong những ngày qua, ngư dân đứng ngồi không yên vì giá dầu tăng. “Ra khơi đánh 2 giác lưới mà tính chưa đủ dầu, anh em trên tàu không ai ăn nổi miếng cơm. Nhưng mà thấy Ba Trung chiến thắng phiên này, chúng tôi cho đây là điềm may, cứ mạnh dạn làm tới” – nhiều ngư dân tới thăm tàu ông Trung đã hể hả tâm tình.

 

“Tình báo”…cá

Hốt chỗ nào mà cứ dữ vậy? Nghe tôi hỏi, Ba Trung chần chừ: “Trường Sa, Hoàng Sa, chỗ nào có cá thì mình chơi”. Một ngư dân ngồi bên cạnh nói nhỏ: Mấy ông giữ điểm, nếu cả làng này biết thì hơn 1.000 tàu xông ra phá nát luôn. Nghĩ ngợi một lúc lâu, Ba Trung ghé tai nói nhỏ: “Mấy đảo ngầm ở Hoàng Sa đó em. Ở đây tình báo nhiều lắm”.

Hóa ra, khi nghe tin tàu Ba Trung hốt bạc tỷ, từ vợ con đến các ngư dân đều đến vừa để thăm hỏi, vừa thu thập tin tức tình báo… cá. Hai ngư dân chui vào ca bin lay vai một ngư dân trẻ năn nỉ: “Điểm nào vậy, chỉ mé mé thôi cũng được, em kiếm chén cơm thì cho vợ con tôi húp tí cháo loãng”.

Lợi dụng Ba Trung ngà ngà hơi men, lúc nào cũng có vài ngư dân cập kè cạnh bên hỏi chuyện bâng quơ để dò điểm. Câu chuyện này lúc xa lúc gần. Một ngư dân mắt lấm lét mật thám, hạ giọng nói nhỏ: “Hồi sáng thấy ổng nhậu say, mình tới khèo mấy cái mà ổng hổng lộ tung tích. Ông này biết cái gì là bít miệng luôn”.

 

Cá đưa lên tàu

Tàu ông Trung sau phiên mở biển đầu năm đã xông thẳng ra Hoàng Sa để câu. Ông Lê Văn Hoàng kể lại: Cũng như mọi ngày, 15 giờ anh em trên tàu thả 1.500 lưỡi câu xuống nước, đến 18 giờ nghỉ ngơi ăn cơm tối. Ông Ba Trung là người đi câu từ hồi 15 tuổi, chính vì vậy ổng cứ dám chắc là nay mai sẽ có lộc bà. Bởi chuyến cuối năm, Ba Trung đã kiếm được 400 triệu, làng cá Nghĩa An đều ngán. Bữa nay thì gần xấp tư.

Đến 20 giờ, anh em trên tàu kéo câu. “Câu chắc mắc phải rạng san hô” – nhiều ngư dân lắc đầu khi lưỡi câu nào cũng nặng như đá tấn. Còn chiếc chiếc tàu bị giật lắc một cách khó hiểu. Không tin ở mắt mình, các ngư dân phải dùng ba lan xích loại 3,5 tấn kéo từng con cá nhám lên tàu.

Để kéo 10 tấn cá nhám đang vùng vẫy trong đám lưỡi câu, các ngư dân phải hì hục 2 ngày 1 đêm. Ngư dân Cao Thanh Phước (19 tuổi) – người được phân công nấu cơm cho anh em ngư dân cũng nhảy vào câu kéo. Quá vui sướng, ngư dân này phán luôn: “Không cơm nước, mấy anh ăn mì tôm, vô bờ xả láng”.

Ông Bùi Vui, máy trưởng cho biết: Cả đám ngư dân la loạn xị trên biển Hoàng Sa vì vui mừng hết biết. Anh em tôi nhào vô nhấc Icom điện về cho vợ con. Mấy bả vui quá nói như hồi mới yêu: “Em tặng anh cái hôn nghen!”.

                                                               LÊ VĂN CHƯƠNG

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!