Chuyển biến sau 2 năm thực hiện Đề án 52

Chưa có đánh giá về bài viết

Huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh có dân số gần 87.000 người, có 7 xã nằm ở vùng ven biển, do tâm lý phải sinh nhiều con, nhất là phải sinh con trai bằng mọi giá để làm nghề đi biển nên hàng năm, tỷ lệ hộ gia đình sinh con thứ 3 trở lên ở Lộc Hà luôn ở mức cao.

Tỉnh Hà Tĩnh quyết đẩy mạnh công tác truyền thông

 

DS-KHHGĐ            Ảnh: Vũ Mưa

 

 

Các cấp, ngành cùng “vào cuộc”

 

Ngay sau khi có hướng dẫn của Tổng cục Dân số và Kế hoạch hoá gia đình, Chi cục Dân số và Kế hoạch hoá gia đình tỉnh Hà Tĩnh về triển khai thực hiện Đề án kiểm soát dân số (Đề án 52), dưới sự tham mưu của Trung tâm Dân số & Kế hoạch hoá gia đình huyện. Ngày 7/10/2009, UBND huyện Lộc Hà đã ra Quyết định thành lập Ban quản lý Đề án, với sự tham gia của lãnh đạo huyện, lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể cùng với lãnh đạo của UBND các xã hưởng lợi từ Đề án. Cùng với việc thành lập cơ quan thường trực thực hiện Đề án, huyện Lộc Hà cũng đã kịp thời tổ chức nhiều hội thảo để đánh giá, nhìn nhận lại thực trạng công tác dân số và kế hoạch hoá gia đình trong những năm qua, rút ra những nguyên nhân chủ quan, khách quan, xác định những nhiệm vụ trọng tâm phải thực hiện trong thời gian tới khi triển khai thực hiện Đề án. Trong đó, một trong những nguyên nhân chủ quan làm cho tình trạng sinh con thứ 3 ở đây tăng cao trong những năm qua đã được xác định, đó chính là công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của địa phương còn hạn chế, vừa thiếu, vừa yếu, chưa đáp ứng được yêu cầu trong tình hình hiện nay.

 

Sau khi xác định được nguyên nhân chủ yếu của thực trạng dân số tăng nhanh, các cấp uỷ đảng, chính quyền từ huyện đến các xã, Ban quản lý thực hiện Đề án huyện đã tích cực chỉ đạo ngành Dân số và Kế hoạch hoá gia đình cùng cấp tăng cường, đẩy mạnh và đa dạng hoá các hình thức, nội dung truyền thông các chính sách về dân số và kế hoạch hoá gia đình, như thông qua hệ thống phương tiện truyền thanh ở các thôn, xã, hệ thống pa nô, áp phích do ngành Dân số và Kế hoạch hoá gia đình xây dựng, thông qua các loại hình câu lạc bộ không sinh con thứ 3, các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, hệ thống các tờ rơi, các loại băng đĩa… Các nội dung tuyên truyền đã bám sát các đối tượng dân cư, trong đó chú trọng đến đối tượng dân số trẻ, đối tượng thường xuyên đi biển dài ngày…

 

 

 

 

Những kết quả khả quan

 

           

Bên cạnh việc tăng cường công tác truyền thông, công tác xây dựng đội ngũ cán bộ dân số các cấp đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng, trình độ luôn được các cấp, các ngành ở đây quan tâm, đầu tư. Đến nay, đội ngũ cán bộ chuyên trách dân số thuộc Trung tâm Dân số và Kế hoạch hoá gia đình huyện đã được bố trí đủ về số lượng, có thể đáp ứng tốt yêu cầu của công tác trong tình hình mới. Việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất phục vụ cho công tác dân số và kế hoạch hoá gia đình được thực hiện kịp thời. Đến nay, cả 7/7 xã đã có trạm y tế khang trang. Nhờ đó, công tác phối hợp thực hiện các dịch dụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho bà mẹ, chăm sóc sức khoẻ cho trẻ em giữa Trung tâm Dân số và Kế hoạch hoá gia đình với trạm y tế các xã được thực hiện đồng bộ. Hiện nay, hàng năm có trên 100% bà mẹ mang thai, 100% trẻ em trong độ tuổi ở đây đã được tiêm chủng đầy đủ theo quy định.

 

Những kết quả của việc thực hiện Đề án Kiểm soát dân số vùng biển, đảo và ven biển ở Lộc Hà, Hà Tĩnh chính là tiền đề và động lực để địa phương này tiếp tục kiểm soát việc gia tăng dân số, thực hiện hiệu quả chính sách kế hoạch hoá gia đình trong thời gian tới, nhằm đưa Lộc Hà ngày càng phát triển, đi lên.

 

>> Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, hàng tháng, huyện Lộc Hà có 96% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, hiệu quả. Cho nên, tính đến nay, ở 7 xã thực hiện Đề án 52, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm 25% so với trước khi chưa thực hiện Đề án.

 

Nguyễn Ngọc Chúc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!