Chuyển giao kỹ thuật nuôi cá điêu hồng cho kỹ thuật viên Mozambique

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Ngày 11/2/2011, UBND tỉnh Tiền Giang đã tổ chức buổi tổng kết lớp tập huấn kỹ thuật nuôi cá điêu hồng (cá rô phi đỏ) trong đăng quầng và trong bè cho các kỹ thuật viên nước Cộng hòa Mozambique (từ ngày 26/1/2011 đến ngày 12/2/2011).

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam ngày 2/9/2010, Thủ tướng Aires Bonifacio Ali cùng đoàn công tác cấp cao nước Cộng hòa Mozambique đã đến thăm và làm việc tại Tiền Giang. Nhận thấy, điều kiện tự nhiên ở Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với Mozambique như khí hậu nóng ẩm, nhiều sông ngòi, … nên đoàn công tác nước Cộng hòa Mozambique rất quan tâm đến mô hình nuôi cá điêu hồng trong đăng quầng và bè trên sông Tiền ở Tiền Giang.

Do đó, với mong muốn học hỏi kinh nghiệm nuôi cá điêu hồng trên đăng quầng và trên bè ở Tiền Giang để về áp dụng tại Mozambique, từ ngày 26/1/2011 đến ngày 12/2/2011, Bộ trưởng Nông nghiệp nước Cộng hòa Mozambique đã cử ông José Halafo – Viện phó Viện Nghiên cứu và phát triển nuôi trồng thủy sản Mozambique, cùng hai kỹ thuật viên nuôi cá đến Tiền Giang để tập huấn kỹ thuật, thực tập quy trình nuôi cá điêu hồng trong đăng quầng và bè.

 

Theo ông Nguyễn Trọng Tuy – Chi cục Trưởng Chi cục Thủy sản Tiền Giang, trong thời gian hơn 3 tuần tập huấn, các kỹ thuật viên Mozambique đã được giới thiệu về đặc điểm sinh học, dinh dưỡng, kỹ thuật nuôi của cá điêu hồng, các chủ trương chính sách của ngành và được thực tập trực tiếp tại cơ sở nuôi cá điêu hồng trong đăng quầng và trong bè của ông Đặng Quang Hiển (xã Thới Sơn, Tp Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang). Ngoài ra, trong quá trình thực tập, tỉnh cũng đã tạo điều kiện để các kỹ thuật viên được tham quan, nắm thêm quy trình sản xuất các nguyên liệu đầu vào, phụ trợ của nghề nuôi cá điêu hồng như: tham quan cơ sở sản xuất giống cá điêu hồng tại nông hộ (huyện Chợ Gạo) và tại trung tâm giống quốc gia nước ngọt Nam Bộ (thuộc Viện Nuôi trồng thủy sản II); tại TP Mỹ Tho, tham quan cơ sở sản xuất thức ăn công nghiệp tại nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi Mỹ Tường, tham quan hoạt động sản xuất thức ăn tự chế dùng cho nuôi cá bè tại phường Tân Long, tham quan hoạt đóng bè cá ở xã Thới Sơn.

 

Ông José Halafo đã tỏ ra rất hài lòng về sự đón tiếp, tận tình hướng dẫn của UBND tỉnh, các cán bộ kỹ thuật Sở NN&PTNT Tiền Giang… Ông cho biết: “Trong suốt thời gian tập huấn, ngoài việc tiếp thu được nhiều kiến thức về việc nuôi cá điêu hồng trong đăng quầng và trong bè mà trước đây ở Mozambique tôi chưa từng biết, tôi còn được biết thêm nhiều điều về con người và văn hoá Việt Nam. Tôi hứa với những kiến thức học được từ chuyến tập huấn này, tôi sẽ về truyền lại cho các kỹ thuật viên khác và sẽ áp dụng thành công ở Mozambique”.

                                                                         

 THÀNH CÔNG

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!