Chuyện “nóng” ở Sóc Trăng: Một doanh nghiệp thủy sản nguy cơ tan rã

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Công ty TNHH Kim Anh ở tỉnh Sóc Trăng khá nổi tiếng trong ngành chế biến xuất khẩu thủy sản những năm trước, do bà Hoàng Thị Kim Anh cùng các con lập ra, nay đứng trước nguy cơ tan rã do một thành viên gia đình tranh chấp quyết liệt với mẹ ruột và anh em khác.

Công ty Kim Anh có 6 thành viên góp vốn, gồm bà Hoàng Thị Kim Anh và 5 người con: Đỗ Ngọc Quí,  Đỗ Ngọc Tài, Đỗ Ngọc Tươi, Đỗ Thị Ngọc Sương và ông Dương Việt Trung. Các thành viên trực thuộc là Xí nghiệp Chế biến thực phẩm Thái Tân, Ngọc Tân, Ngọc Thu, Ngọc Thái và Công ty TNHH MVT Ngọc Sương. Ông Đỗ Ngọc Quí được bầu làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Kim Anh; các ông Dương Việt Trung, Đỗ Ngọc Tài được làm Phó Tổng giám đốc Công ty Kim Anh. Ông Dương Việt Trung kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Ngọc Sương. Sau nhiều năm, Công ty Kim Anh đã tạo dựng được thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước về chế biến thủy sản xuất khẩu.


Công ty Kim Anh một thời nhộn nhịp, nay đìu hiu     Ảnh: Tuấn Anh

 

Nhưng đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Dương Việt Trung cho biết, năm 2009 – 2010, nội bộ Công ty Kim Anh rơi vào cảnh “huynh đệ tương tàn”, khi ông Đỗ Ngọc Quí phát đơn khởi kiện đến Tòa án Nhân dân tỉnh Sóc Trăng tranh chấp tài sản với mẹ và các anh chị em ruột. Tòa án thụ lý tháng 6/2010, đến nay chưa giải quyết xong. Tháng 6/2010, HĐQT Công ty Kim Anh đại hội bất thường, quyết định miễn nhiệm chức danh Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của ông Đỗ Ngọc Quí và báo cáo bằng văn bản cho Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sóc Trăng. Tuy nhiên, ông Quí không chịu bàn giao, còn tiến hành “thanh trừng” các thành viên sáng lập Công ty. Cụ thể, ông Quí đã ra lệnh cho nhân viên bảo vệ không cho bất cứ người nào trong HĐQT được tới trụ sở Công ty Kim Anh tọa lạc tại số 592, quốc lộ 1A, phường 2 (TP Sóc Trăng).

Bà Hoàng Thị Kim Anh, 79 tuổi, nghẹn ngào nói: “Sau nhiều năm xây dựng, ban đầu mua mớ cá, tép bán lẻ, dần dần tôi tạo cho các con số vốn để mở cơ sở, xây dựng xí nghiệp, tiến tới thành lập Công ty TNHH Kim Anh có 4.000-5.000 công nhân, giờ chỉ còn mấy trăm người. Thương hiệu Kim Anh đã quen thuộc với người tiêu dùng trong và ngoài nước, bây giờ đứng trước nguy cơ bị xóa sổ bởi tham vọng quá đáng của thằng Quí, có ý đồ thâu tóm tài sản, thằng Quí đã tìm cách đẩy anh chị em của nó ra khỏi Công ty”.

Bà Hoàng Thị Kim Anh: “Thằng Quí tham vọng quá đáng”

 

Đỉnh điểm của sự lộng hành là ngày 28/12/2011, ông Trung đang đi họp xa, ở nhà ông Quí triển khai quyết định chuyển ông Trung từ Giám đốc Công ty TNHH MTV Ngọc Sương về làm trưởng trại nuôi cá của Công ty Kim Anh dưới huyện Kế Sách. Đồng thời, ông Quí cho người lấy con dấu Công ty Ngọc Sương, phá cửa kho quỹ, chuyển két sắt giữ tiền quỹ cùng toàn bộ giấy tờ sổ sách, máy vi tính của bộ phận kế toán và 2 xe ô tô của Công ty Ngọc Sương đi nơi khác. Khi ông Trung trở về thì ông Quí lệnh cho nhân viên của mình buộc ông Trung phải rời Công ty Ngọc Sương.

Theo trình bày của ông Trung, hiện nay, mỗi ngày ông Quí cho khoảng 30 người với đầy đủ hung khí có mặt ở Công ty Ngọc Sương ngăn chặn không cho ông Trung tới Công ty. Không chỉ có vậy, ngày 27/12/2011, ông Quí còn ban hành quyết định thay đổi đại diện pháp luật của Công ty TNHH MTV Ngọc Sương từ ông Dương Việt Trung sang cho ông Phạm Văn Tám. Tiếp đó, ngày 30/12/2011, ông Quí nộp văn bản đề nghị thay đổi đại diện pháp luật nói trên đến Sở KH-ĐT tỉnh Sóc Trăng và được bà Dương Thị Kim Thúy, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh Sở ký chấp thuận ngày 3/1/2012.

Ông Trung cho rằng, quyết định thay đổi đại diện pháp luật của ông Quí là vi phạm Luật Doanh nghiệp cũng như điều lệ của Công ty Kim Anh, bởi không có sự đồng ý và không có biên bản họp HĐQT Công ty Kim Anh. Còn Sở KH-ĐT tỉnh Sóc Trăng nhanh chóng chấp thuận đề nghị của ông Quí là không tuân thủ qui định của pháp luật. Việc Công ty Kim Anh đang có tranh chấp về tài sản, tòa án đang thụ lý, Sở KH-ĐT tỉnh Sóc Trăng biết nhưng vẫn ký giấy cho phép ông Quí thay đổi đại diện pháp luật của Công ty Ngọc Sương là sai thêm. Khiếu nại về vấn đề này, ông Trung được Sở KH-ĐT trả lời: “Sở đã có văn bản xin ý kiến hướng dẫn của Bộ KH-ĐT”.

Phó Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Sóc Trăng Đinh Văn Nghĩa cho rằng: “Hồ sơ xin chuyển đổi của Tổng Giám đốc Công ty Kim Anh nộp đầy đủ, đúng qui định. Căn cứ Nghị định 43 của Chính phủ và Thông tư số 14 của Bộ KH-ĐT thì việc ký văn bản chấp thuận cho việc thay đổi đại diện pháp luật của Công ty TNHH MTV Ngọc Sương là đúng vì Công ty Ngọc Sương là Công ty MTV nên không cần biên bản họp hội đồng thành viên”. Tuy nhiên, ông Nghĩa cũng nói: “Ngày 6/1/2012, Sở đã nhận được đơn của ông Dương Việt Trung về việc này nên chúng tôi đã làm văn bản xin ý kiến của Bộ KH-ĐT và báo cáo đến UBND tỉnh để có hướng xử lý. Nếu phát hiện tiêu cực thì sẽ xử lý những cán bộ liên quan”.

Về khiếu kiện ở Công ty Kim Anh đang được tòa án thụ lý, ông Nghĩa giải thích: “Chúng tôi không được phép can thiệp vào công việc nội bộ của Công ty Kim Anh, tòa lại chưa có quyết định giải quyết vụ kiện nên chúng tôi không có cơ sở để không chấp thuận đề nghị của ông Quí”. Theo ông Dương Việt Trung, việc trả lời của lãnh đạo Sở KH-ĐT tỉnh Sóc Trăng là lòng vòng, sai luật, chưa thuyết phục.

Bà Hoàng Thị Kim Anh nói trong nước mắt: “Thằng Quí ỷ có nhiều tiền và được cán bộ địa phương tiếp tay nên nó làm càn. Không chỉ hất cẳng anh chị em ra khỏi Công ty, nó còn phá hoại tài sản của em nó nữa. Vụ kiện thì tòa án thụ lý mấy năm không giải quyết cũng không có văn bản gửi các ngành chức năng để thông báo, ngăn chặn hành vi tẩu tán tài sản của thằng Quí. Các thành viên trong Công ty rất đau xót khi bị vô hiệu hóa bởi cách hành xử không hợp lý của các cơ quan chức năng”.

Theo bà Hoàng Thị Kim Anh, con trai của bà là Đỗ Ngọc Tài (em ruột của ông Quí) có căn nhà riêng tọa lạc tại số 38 Trần Bình Trọng, khóm 1, phường 2, TP Sóc Trăng, có chủ quyền đứng tên ông Tài. Ngày 12/6/2011, vợ chồng ông Tài đi vắng, ông Quí cho người đến mở cửa lấy toàn bộ đồ đạc đem đi nơi khác, còn đập phá căn nhà. Vụ việc được công an và chính quyền phường 2 lập biên bản nhưng đến nay chưa giải quyết xong.

Tuấn Anh – Sáu Nghệ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!