Công cụ hỗ trợ phục hồi rừng ngập mặn và nuôi tôm thâm canh bền vững

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Một nhóm các nhà nghiên cứu trong ngành công nghệ đã phát triển một công cụ đánh giá nhanh từ AI và dữ liệu quan sát trái đất, nhằm xác định và xác thực các địa điểm Nuôi tôm thông minh phù hợp khí hậu (CSS) ở Indonesia và Philippines.

Được phát triển bởi Tổ chức Bảo tồn Quốc tế (CI), chương trình CSS hỗ trợ sinh kế và an ninh lương thực của cộng đồng, đồng thời cải thiện khả năng phục hồi ven biển và thích ứng với biến đổi khí hậu. Sáng kiến này cung cấp các nguồn lực cho nông dân quy mô vừa và nhỏ tăng cường sản xuất một cách bền vững trên một phần trang trại của họ và đổi lấy việc phục hồi rừng ngập mặn trên phần còn lại của trang trại. Điều này cho phép các trang trại nhỏ hơn tăng khả năng cạnh tranh với thị trường hàng hóa toàn cầu, đồng thời cung cấp nguồn vốn bền vững và mở ra các lô đất sẵn có để phục hồi rừng ngập mặn ven biển. 

Hợp tác với Think Machines, Đại học bang Arizona và Konservasi Indonesia, dự án này đã sử dụng dữ liệu quan sát trái đất và học máy như hình ảnh vệ tinh Planet NICFI có sẵn công khai và dữ liệu ao nuôi trồng thủy sản của Phòng thí nghiệm Clark để xác định và phân loại các trang trại nuôi trồng thủy sản ở Indonesia và Philippines sử dụng các phương pháp sản xuất quảng canh – trái ngược với nuôi năng suất cao hoặc thâm canh. Sau đó, nhóm đã kết hợp thông tin này với dữ liệu mở về mực nước biển dâng, nguy cơ lũ lụt, khả năng tiếp cận cơ sở hạ tầng, độ che phủ rừng ngập mặn lịch sử và các thuộc tính khác để xác định các địa điểm khả thi cho CSS. Việc xác định hệ thống các địa điểm tối ưu này giúp CI tăng tốc trong việc thu hút nông dân, ngành công nghiệp và cộng đồng, đồng thời thu hút đầu tư để mở rộng quy mô CSS. 

Công cụ bản đồ web của dự án được cung cấp bởi AI và dữ liệu quan sát trái đất. Ảnh: CSS

Đầu ra chính của dự án là một công cụ bản đồ web phân tích khả năng phù hợp của các địa điểm nuôi trồng thủy sản theo các đặc điểm đề ra. Các đặc điểm này được tách thành các tiêu chí lọc và chấm điểm dựa trên các thuộc tính đã xác định và được áp dụng cho các ô được xác định là khu vực nuôi trồng thủy sản. Mỗi ô hoặc cụm ô trên bản đồ phải vượt qua tất cả các tiêu chí lọc để được coi là “phù hợp” hoặc tự động được coi là “không phù hợp” nếu một ô hoặc cụm không đạt bất kỳ tiêu chí nào. 

Công cụ bản đồ web tương tác được thiết kế để hợp lý hóa việc triển khai CSS nhưng có lợi ích là giúp cung cấp thông tin và hướng dẫn các nhà thực hành bảo tồn đưa ra quyết định về nơi tập trung các phương pháp tiếp cận giải pháp dựa trên thiên nhiên khác. Công cụ này giúp dễ dàng xác định các khu vực vừa là ứng cử viên phù hợp để khôi phục rừng ngập mặn, nhằm tăng độ che phủ của rừng, vừa khả thi để tăng cường nuôi tôm nhằm góp phần đảm bảo an ninh lương thực và hỗ trợ sinh kế địa phương. Mặc dù, công cụ ở dạng hiện tại giúp CI đánh giá nhanh chóng hàng trăm nghìn ha tiềm năng, nơi CSS có thể triển khai các vị trí tối ưu, nhưng chỉ cần thay đổi những cập nhật nhỏ đối với tiêu chí chấm điểm, công cụ này cũng có thể áp dụng được ở nhiều vùng ven biển và khu bảo tồn trên cạn. 

Việc phát triển công cụ đánh giá địa điểm này đã nhanh chóng tăng tốc khả năng xác định và đánh giá các địa điểm CSS tiềm năng trên khắp Indonesia và Philippines, đồng thời xây dựng dựa trên danh mục dự án CSS lớn hơn. Ngoài các dự án thí điểm trên thực địa để xác nhận các chỉ số môi trường, xã hội và kinh tế ở cấp độ trang trại, CI đã và đang thiết kế một Quỹ nuôi tôm thông minh phù hợp khí hậu chuyên dụng như một cơ sở cho vay quay vòng để đi tiên phong trong các cách hỗ trợ tài chính cho việc triển khai rộng rãi CSS trên khắp các khu vực địa lý. Cùng với các địa điểm ưu tiên ở Đông Nam Á, CSS đang được thí điểm ở Ecuador, một trong các nhà sản xuất tôm hàng đầu toàn cầu, tiếp tục chứng minh ứng dụng của nó trong các hệ thống sản xuất, quản lý và khu vực địa lý khác nhau. 

Anh Anh

(Theo Climatechange AI)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!