Công nghệ “đếm con giống” từ SeaThru Counter

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Sau 11 năm là nhân viên văn phòng bình thường, tự cảm thấy mình không thể tiếp tục với công việc quá an toàn và có phần nhàm chán này, anh Kunn Kangvansaichol – người Thái Lan đã quyết định thử thách bản thân bằng cách thành lập công ty riêng để tự đương đầu và giải quyết những vấn đề của chính mình. Hơn thế nữa chàng thanh niên khi ấy có tham vọng muốn cải thiện và nâng cao tiêu chuẩn cho ngành nông nghiệp.

Đã thực hiện, không nản lòng 

Kunn Kangvansaichol đã thuyết phục gia đình anh thành lập công ty lấy tên là Aljeeba, với sản phẩm ban đầu anh lựa chọn là vi tảo được người nuôi thủy sản dùng trong việc ương dưỡng. Tại thời điểm đó, việc tiếp cận thị trường vô cùng khó khăn. Nhưng cũng bởi thế Kuun đã nhìn ra một vấn đề mà người nuôi đang vướng phải, đó là đếm số lượng ấu trùng, con giống, khi ấy sai số đang lên tới 5 – 30%. Điều này đã gây ra không ít tranh cãi và nảy sinh mâu thuẫn giữa người mua và người bán con giống. Từ đây, Kuun đã chuyển hướng hoạt động của công ty từ mô hình trang trại nông nghiệp sang mô hình công nghệ nông nghiệp, với sứ mệnh hoàn toàn mới – đếm con giống. 

Kunn Kangvansaichol và hệ thống “máy đếm” SeaThru Counter. Ảnh: Thefishsite

Đầu năm 2019, anh Kunn bắt đầu tự chế tạo và thử nghiệm “máy đếm” đầu tiên, đặt tên là SeaThru Counter. Sau khi nhận được nhiều phản hồi tích cực và những phê bình mang tính xây dựng từ người dùng, anh đã tiếp nhận và tìm cách cải thiện quy trình vận hành. Anh cho biết: “Trước tiên tôi bắt đầu xác nhận nguyên lý hoạt động của máy bằng việc thử nghiệm đếm những vật thể đơn giản. Sau đó, tôi đưa mọi người sử dụng để họ hiểu được cách thức vận hành máy, đồng thời nhờ họ góp ý cho tôi. Khi đó phản hồi nhiều nhất tôi nhận được là máy đếm chưa chính xác và khá chậm. Tôi không nản lòng và nghĩ rằng mình phải làm sao giải quyết được vấn đề. Do đó, tôi đã tìm cách nâng cấp hệ thống”. 

SeaThru Counter ra đời 

Năm 2020, Kuun cho ra mắt mẫu thử SeaThru Counter đầu tiên sử dụng trí tuệ nhân tạo và camera để đếm số lượng ấu trùng, con giống. Điều này đã giúp người nuôi tiết kiệm rất nhiều thời gian. Máy của Kuun có thể đếm 2.000 ấu trùng tôm, cá rô phi, cua, trứng cá và các loài có kích thước nhỏ chỉ trong 6 – 8 giây. Việc đếm số lượng thường được thực hiện bằng tay, mất khá nhiều thời gian và sai số có khi lên tới 30%. Ví dụ, đếm 1.000 trứng cá rô phi phải mất 10 – 15 phút, đếm 2.000 con giống tôm thẻ chân trắng mất 35 phút. 

Khách hàng có thể tiếp cận SeaThru Counter trên điện thoại thông qua ứng dụng LINE. Ảnh: Thefishsite

Tuy kết quả và hiệu quả thực hiện của SeaThru Counter rất tốt, nhưng việc tiếp cận thị trường khó khăn, đồng thời phải mất thời gian để lấy được niềm tin của khách hàng. Bởi vậy, 1 năm rưỡi sau đó, chiếc máy SeaThru Counter đầu tiên mới được chính thức bán ra thị trường. Theo thông tin ghi nhận từ hệ thống, các khách hàng của Kuun sử dụng máy đếm mỗi ngày và họ khá hài lòng. Điều này giúp Kuun có thêm niềm tin và động lực để phát triển sản phẩm của mình, giúp giải quyết các vấn đề gặp phải trong quá trình nuôi trồng và sản xuất con giống.

 

 Kết quả đếm cá rô phi giống của SeaThru Counter. Ảnh: Algaeba 

Hiện nay, SeaThru Counter có mặt tại các trại ương dưỡng cá rô phi và tôm ở 11 quốc gia trên thế giới. Để mở rộng thị trường, vào tháng 8/2023, Kunn thử nghiệm phiên bản phần mềm của SeaThru Counter, cho phép người dùng tải ảnh chụp đối tượng nuôi thông qua ứng dụng LINE lên dịch vụ đám mây để ngay lập tức nhận được kết quả số lượng đối tượng cần đếm. Kunn giải thích: “Đảm bảo tính chính xác cao là ưu tiên hàng đầu của tôi. Chúng tôi sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo để thực hiện điều này. Với tôm thẻ chân trắng, chúng tôi đảm bảo độ chính xác 97% cho số lượng dưới 2.000 con. Hiện nay, SeaThru Counter có thể đếm trứng cá rô phi chính xác tới 98% và đếm các loại ấu trùng, con giống chính xác 95% trở lên. Không chỉ đếm được trứng và cá rô phi giống, SeaThru Counter còn đếm được số lượng của cá rô phi ở 3 vòng đời khác nhau. Việc đếm chính xác số lượng trứng rất quan trọng, bởi nó cung cấp thông tin về tỷ lệ sống, từ đó giúp các cơ sở đánh giá được hiệu quả phương pháp ương dưỡng của mình. 

>> SeaThru Counter của anh Kunn chỉ mất 15 giây để đếm 1.500 con giống thủy sản, nhanh gấp 30 - 300 lần so với phương pháp đếm thủ công bằng mắt thường. SeaThru Counter có thể sử dụng cho 14 đối tượng khác nhau, bao gồm: cá giống, trứng cá, trứng tôm, ấu trùng tôm cỡ lớn, cua giống... 

An Vy

(Theo Thefishsite)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!